Vấn nạn bạo lực học đường: những hậu quả đau buồn và cách vượt qua

Bạo lực học đường đang trở thành vấn nạn nhức nhối trong xã hội. Môi trường giáo dục vốn được mong đợi sẽ trở thành nơi ươm mầm sống nay lại trở thành nỗi ám ảnh của không ít các em học sinh. Vậy đâu là cách giúp các em nhanh chóng thoát khỏi nỗi ám ảnh này. Cùng tìm hiểu ngay.

Các dạng bạo lực học đường

Bạo lực về thể chất

Bạo lực thể chất là dạng bạo lực học đường rất phổ biến
Bạo lực thể chất là dạng bạo lực học đường rất phổ biến

Bạo lực về thể chất gây ảnh hưởng rất lớn đến người bị bạo lực. Không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người mà chúng còn để lại một nỗi ám ảnh vô cùng lớn đối với người bị bạo lực.

Bạo lực thể chất thường là nhiều em tập hợp lại để tác động vật lý lên một em. Các em lựa chọn xu hướng bạo lực này không chỉ là để trừng trị người mà mình thấy “không vừa mắt” mà còn xem như đây là cách ra oai, thể hiện bản lĩnh, sức mạnh của mình.

Bạo lực tinh thần

Đây là một hình thức bạo lực khá phổ biến ngày nay. Bạo lực tinh thần có thể là cô lập, không trò chuyện, tiếp xúc; cũng có thể là dùng những lời nói cay nghiệt nhằm xúc phạm, hạ thấp đối phương hay còn gọi là bạo lực lời nói.

Bạo lực tinh thần cũng là một dạng bạo lực học đường
Bạo lực tinh thần cũng là một dạng bạo lực học đường

Câu nói “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” của ông bà ta là vô cùng đúng đắn. Bởi lời nói là thứ vũ khí vô hình nhưng lại có tính sát thương vô cùng lớn. Những lời nói cay nghiệt, chửi rủa có thể để lại những nỗi đau rất lớn, thậm chí là trở thành một vết sẹo âm ỉ trong lòng người nghe.

Những hậu quả của bạo lực học đường

Tổn thương về cơ thể

Bạo lực học đường có thể gây ra rất nhiều tổn thương cho cơ thể của con người từ những xây xát nhẹ đến những vết thương nghiêm trọng. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, bạo lực học đường có thể gây ra thương tật nghiêm trọng cũng như dẫn đến hậu quả chết người.

Không chỉ bạo lực thể chất mới có thể gây thương tổn cho cơ thể mà cả bạo lực tinh thần cũng có thể. Bạo lực tinh thần không trực tiếp gây ra những vết thương này nhưng chúng có thể khiến nạn nhân bị ám ảnh, rối loạn tinh thần dẫn đến sức khỏe sa sút hoặc có xu hướng tự làm tổn thương mình.

Tổn thương về tinh thần

Bạo lực học đường không chỉ gây ra những vết thương về mặt thể chất mà còn để lại những vết sẹo không ngừng rỉ máu trong tâm hồn của người bị bạo lực. Ám ảnh, sợ hãi là những cảm xúc rất khó tránh khỏi khi bị bạo lực.

Những vết thương về thể chất thì có thể chữa lành được nhưng những thương tổn về mặt tinh thần thì lại rất khó. Chúng có thể trở thành những “bóng ma” ngày đêm lởn vởn, dằn vặt nạn nhân; khiến họ suy sụp, mệt mỏi và thậm chí là dẫn đến những căn bệnh về tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm…

Bạo lực học đường để lại ảnh hưởng rất xấu đến tinh thần của nạn nhân
Bạo lực học đường để lại ảnh hưởng rất xấu đến tinh thần của nạn nhân

Hình thành xu hướng bạo lực

Đây là hậu quả hoàn toàn có thể gặp phải ở những nạn nhân thường xuyên bị bạo lực học đường. Bởi vì ngày ngày bị hành hạ nên sẽ hình thành xu hướng phản kháng, muốn trả thù đối phương bằng chính cách thức mà họ làm với mình.

Cũng có thể khi bị bạo lực quá nhiều, dẫn đến ức chế về cảm xúc. Tuy nhiên, vì không có cách nào giải quyết được nên đã chuyển sang bạo lực để thể hiện sự bộc phát cảm xúc của mình.

Cách vượt qua bạo lực học đường

Không tự đổ lỗi cho bản thân

Khi bị bạo lực, sẽ có những nạn nhân có xu hướng tự đổ lỗi cho mình, rằng vì mình tệ, mình không tốt nên các bạn mới làm vậy với mình. Thậm chí, có những người khi biết chuyện lại có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân rằng họ phải làm gì thì mới bị như vậy, tại sao những người khác không bị nhưng họ lại bị…

Do đó, bước đầu tiên để bước qua sự ám ảnh của bạo lực học đường là ngừng đổ lỗi cho bản thân. Bạn nên nhớ rằng: “Là chuyện rất tồi tệ đã xảy ra với mình, chứ không phải là mình rất tồi tệ”. Và thay vì tự hỏi rằng tại sao những người khác không bị bạo lực mà mình lại bị thì hãy hỏi rằng tại sao người khác không làm vậy với mình mà họ lại làm.

Chia sẻ với bố mẹ, giáo viên

Nếu bạn bị bạo lực học đường, hãy nói ngay với giáo viên hoặc bố mẹ của bạn để họ tìm cách giải quyết. Đừng cố cam chịu, ôm nỗi đau này một mình. Khi có người ở bên, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng vượt qua được tình trạng này hơn.

Tập luyện thể thao

Để nguôi ngoai bớt phần nào nỗi đau khi bị bạo lực học đường, bạn cũng có thể tập luyện các môn thể thao như yoga, gym, kickfit… Chúng vừa giúp bạn nhanh chóng quên đi nỗi muộn phiền mà còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe bị sa sút do bị bạo lực.

Luyện tập thể thao cũng là cách để vượt qua áp lực do bạo lực học đường
Luyện tập thể thao cũng là cách để vượt qua áp lực do bạo lực học đường

Tổng kết

Bạo lực học đường là trải nghiệm tồi tệ mà không ai muốn gặp phải khi ngồi trên ghế nhà trường. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn nhanh chóng chữa lành những vết thương cả về thể xác lẫn tinh thần và vượt qua được quãng thời gian khó khăn này.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *