Bật mí 8 loại cảm xúc cơ bản ai cũng từng trải qua trong đời

Bạn có thể điểm tên 8 loại cảm xúc cơ bản mà con người đều trải qua không? Hãy tự nhẩm trong đầu rồi kiểm tra kết quả trong bài viết này nhé.

Cảm xúc là gì? Tác động của các cảm xúc đến tâm lý và sức khỏe con người

Cảm xúc là những phản ứng của con người đối với sự tác động của môi trường bên ngoài. Nói cách khác, cảm xúc là cách não bộ phân tích và phản ứng trước những thay đổi từ ngoại cảnh. 

Người có nhiều cảm xúc tích cực sẽ có một đời sống tinh thần khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ ngon, luôn tràn đầy năng lượng. 

Ngược lại, người hay có các cảm xúc tiêu cực sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, khó hòa nhập với thế giới bên ngoài, luôn cảm thấy cơ thể không khỏe cho dù không có bệnh tật gì.

8 loại cảm xúc cơ bản của con người

Buồn bã

Buồn bã là trạng thái cảm xúc chán nản, mất hứng thú với mọi thứ xung quanh. Biểu hiện rõ rệt nhất của người đang buồn bã là vẻ mặt u sầu và trạng thái khóc.

Tùy vào nguyên nhân gây ra và cách mà con người đối diện, nỗi buồn sẽ được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Có khi nỗi buồn chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, có khi kéo dài dai dẳng và trở nên nghiêm trọng, ví dụ trầm cảm. Nỗi buồn có thể khiến một người hình thành những suy nghĩ tiêu cực hoặc tự làm đau bản thân.

Vui vẻ

Vui vẻ là trạng thái cảm xúc phấn chấn, hào hứng – một trong 8 loại cảm xúc cơ bản mà ai trong đời cũng từng trải qua. Biểu hiện rõ rệt nhất của người đang vui vẻ là nét mặt rạng rỡ và nụ cười hạnh phúc. 

Cảm giác vui vẻ thường mang tính cá nhân. Mỗi người có một tiêu chuẩn khác nhau về sự vui vẻ, hạnh phúc. Nghiên cứu còn chỉ ra mối quan hệ giữa sức khỏe và cảm xúc vui vẻ. Sự vui vẻ giúp con người khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Buồn bã và vui vẻ là 2 trong 8 loại cảm xúc cơ bản
Buồn bã và vui vẻ là 2 trong 8 loại cảm xúc cơ bản

Ngạc nhiên

Ngạc nhiên là cảm xúc thường diễn ra trong thời gian ngắn, biểu hiện đặc trưng  là các phản ứng sinh lý như mở to mắt, há rộng miệng, phát ra tiếng ở họng,… 

Cảm xúc ngạc nhiên có thể mang ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực tùy vào tình huống xảy ra. Cảm xúc ngạc nhiên có thể tác động đến hành vi của con người. Con người có xu hướng khắc ghi những sự kiện diễn ra bất ngờ. 

Sợ hãi

Trong 8 loại cảm xúc cơ bản, sợ hãi có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người. Khi phải đối mặt với tình huống nguy hiểm, cảm giác sợ hãi con người trải qua được coi là phản ứng căng thẳng cấp tính. Phản ứng này đồng nghĩa với việc bạn sẵn sàng ứng phó với mối đe dọa.  

Biểu hiện rõ rệt nhất của người đang sợ hãi là tim đập nhanh, đổ mồ hôi, thở gấp,… Đôi khi nỗi sợ hãi hình thành trước những nguy hiểm đang rình rập, đôi khi lại hình thành trước những nguy cơ còn tiềm ẩn. 

Giận dữ

Giận dữ là trạng thái cảm xúc mạnh mẽ, đặc trưng bởi sự kích động, thù địch, phản kháng đối với một sự việc, sự vật nào đó. Biểu hiện rõ rệt nhất của người giận dữ là cau mày, mím môi, có khi còn là la hét, giậm chân, ném đồ đạc,…

Sự giận dữ đa phần sẽ dẫn tới những phản ứng tiêu cực, tuy nhiên trong một số trường hợp giận dữ lại mang tính xây dựng. Khi sự giận dữ trở nên mất kiểm soát, nó sẽ khơi nguồn cho bạo lực, gây hấn, cản trở sự sáng suốt của lý trí.

Con người có nhiều loại cảm xúc khác nhau
Con người có nhiều loại cảm xúc khác nhau

Chán ghét

Chán ghét là trạng thái khó chịu, quay lưng, không có hứng thú với một sự vật, sự việc nào đó. Biểu hiện cụ thể của sự chán ghét là nhăn mũi, mím môi. 

Trong một số trường hợp, cảm giác chán ghét làm nhịp tim chậm lại, dạ dày hoạt động bất ổn gây tình trạng nôn ói. Ở mức độ nặng hơn, cảm giác chán ghét có thể tiến triển thành cảm giác khiếp sợ, ghê tởm. 

Khinh bỉ

Khinh bỉ là trạng thái thể hiện sự miệt thị, coi thường đối với một sự vật, sự việc, con người. Sự khinh bỉ dễ dàng cảm nhận được dù chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi, bằng một biểu hiện nhỏ như liếc mắt, nhếch mép, cong môi, cười khẩy,… 

Đây là loại cảm xúc tiêu cực, thậm chí được coi là nguy hiểm nhất trong 8 loại cảm xúc cơ bản vì nó phá hoại các mối quan hệ nhanh nhất. Người có cảm xúc khinh bỉ thường tỏ ra mình “trên cơ” đối phương, dễ khiến bản thân trở thành vô lễ trong mắt người khác.

Hy vọng

Hy vọng là trạng thái cảm xúc mong đợi, khao khát một điều gì đó sẽ xảy ra theo ý nguyện của bản thân. 

Cảm xúc hy vọng mang lại cho con người một sự hào hứng, phấn khích, khiến tâm trí họ trở nên lạc quan và luôn mơ tưởng vào những điều tốt đẹp sẽ xảy đến. Tuy nhiên, nếu hiện thực không như mong muốn, họ dễ rơi vào cảm xúc thất vọng, tệ hơn là tuyệt vọng.

Những cảm xúc cơ bản của con người
Những cảm xúc cơ bản của con người

Gợi ý 5 cách hiệu quả giúp quản lý các cảm xúc

Thừa nhận các cảm xúc của bản thân

Thay vì chế ngự hoặc kìm nén các cảm xúc, bạn hãy nhìn nhận chúng như một lẽ tự nhiên, đồng thời tìm cách điều khiển chúng theo hướng tích cực hơn.

Tự chăm sóc bản thân

Khi tự chăm sóc cho mình cả về thể chất và tinh thần, bạn sẽ biết yêu bản thân nhiều hơn, biết chấp nhận cả những điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Nhận sự hỗ trợ từ người khác

Việc chia sẻ với mọi người sẽ giúp bạn hiểu thêm về cảm xúc của người khác và nhận được sự hỗ trợ để kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Tự trang bị kiến thức về kỹ năng quản lý các cảm xúc

Đọc sách, nghe podcast về cảm xúc con người vừa giúp bạn thư giãn, vừa gia tăng kiến thức về 8 loại cảm xúc cơ bản và kỹ năng quản lý cảm xúc.

Giải tỏa các cảm xúc tiêu cực bằng những hoạt động lành mạnh 

Các hoạt động giải trí như viết nhật ký, nghe nhạc, du lịch,… là liều thuốc tuyệt vời để bạn vượt qua những cảm xúc tiêu cực.

Ngoài ra, các bộ môn như yoga, bơi lội, pilates,… không chỉ giúp xoa dịu tâm trí mà còn gia tăng năng lượng tích cực để bạn luôn tràn đầy hứng khởi. Bạn có thể trải nghiệm những bộ môn này tại các phòng tập chất lượng của hệ thống SUN Fitness & Pool.

Lớp học yoga tại SUN Fitness & Pool
Lớp học yoga tại SUN Fitness & Pool

Tổng kết

Hy vọng bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu thêm về 8 loại cảm xúc cơ bản mà còn khiến bạn nhận ra tầm quan trọng của chế độ sinh hoạt, vận động đối với việc kiểm soát cảm xúc.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *