Bật mí 5 sự thật thú vị về những cảm xúc của con người

Những cảm xúc của con người là một chủ đề không mới nhưng vẫn luôn có sức lôi cuốn kì lạ. Bài viết này sẽ cho bạn thêm một góc nhìn về những cảm xúc của con người thông qua những sự thật thú vị dưới đây.

Cảm xúc là gì? Cơ chế hoạt động của cảm xúc

Cảm xúc là những trạng thái tâm lý phản ánh nội tâm của con người trước sự tác động của những yếu tố khác. 

Cơ chế hoạt động của cảm xúc gồm các giai đoạn sau:

 • Sự kích thích: Những cảm xúc của con người được kích hoạt bởi các yếu tố ngoại vi như hình ảnh, âm thanh, sự tiếp xúc với môi trường xung quanh,… hoặc các yếu tố nội tại như ký ức, suy nghĩ, trạng thái cơ thể,…
 • Phản ứng sinh lý: Khi cảm xúc được kích hoạt, cơ thể sẽ tự động có những phản ứng sinh lý không kiểm soát như tim đập nhanh, thở gấp, tăng tuần hoàn máu,…
 • Xử lý thông tin: Cơ thể sẽ tiếp nhận và đánh giá các tình huống, sau đó xử lý thông tin dựa trên những kinh nghiệm và quan điểm cá nhân.
 • Biểu hiện kết quả: Những cảm xúc của con người thường biểu hiện ra thành biểu cảm trên khuôn mặt, cử chỉ, giọng nói, giúp truyền tải thông điệp tới người khác.
Cơ chế hoạt động của cảm xúc
Cơ chế hoạt động của cảm xúc

Phân loại cảm xúc

Cảm xúc tích cực

Cảm xúc tích cực sinh ra khi các tình huống xảy ra phù hợp với mong muốn của bản thân. Chúng mang lại niềm vui, sự hài lòng và năng lượng tích cực cho con người.

Cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực sinh ra khi các tình huống xảy ra trái với mong muốn của bản thân. Chúng mang lại sự không thoải mái, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe con người.

5 sự thật về những cảm xúc của con người không phải ai cũng biết

Có 8 loại cảm xúc cơ bản

Dù tâm trạng con người phong phú đến đâu thường cũng chỉ xoay quanh 8 loại cảm xúc cơ bản sau: buồn bã, vui vẻ, ngạc nhiên, tức giận, sợ hãi, chán ghét, hy vọng và tin tưởng. 

Tâm trạng có thể nằm trọn trong một cảm xúc hoặc bị chi phối của nhiều cảm xúc khác nhau.

Cảm xúc có tính lan truyền

Giống như virus, cảm xúc có thể “lây lan” từ người này sang người khác. Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ đặc điểm tiến hóa: loài người sinh sống và phát triển theo nhóm.

Vì vậy, khi tương tác với một hay một nhóm người, chúng ta dễ bị ảnh hưởng cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực từ họ.

Cảm xúc có tính lan truyền
Cảm xúc có tính lan truyền

Mỗi cảm xúc chỉ kéo dài 6 giây

Các chất hóa học cảm xúc từ khi được sinh ra trong não đến khi được phân nhỏ và hấp thu sẽ tồn tại trong cơ thể khoảng 6 giây. 

Nếu lâu hơn 6 giây là do cơ thể lựa chọn kéo dài cảm xúc đó. Khi ấy nó sẽ biến chuyển thành cảm giác và hiện diện trong thời gian lâu hơn.

Cảm xúc khác với cảm giác và tâm trạng

Ba khái niệm này khác nhau ở khoảng thời gian tác động lên con người và mức độ nhận thức của con người.

Cảm xúc là những chất hóa học tiết ra trong não. Những cảm xúc của con người chỉ kéo dài vài giây.

Cảm giác xuất hiện khi con người nhận thức được cảm xúc và cho phép chúng “xâm nhập” vào não bộ. Cảm giác là sự kết hợp của nhiều cảm xúc và kéo dài hơn cảm xúc.

Tâm trạng sinh ra do sự kết hợp của nhiều yếu tố: ngoại cảnh, thể chất, trạng thái tâm lý. Tâm trạng có thể kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày.

Con người tồn tại và phát triển nhờ cảm xúc

Mỗi cảm xúc truyền đạt một mục đích khác nhau. Chúng thu hút sự chú ý và thôi thúc con người thực hiện những hành động cụ thể.

Chẳng hạn, cảm xúc vui vẻ nhắc nhở chúng ta hãy tiếp tục tìm kiếm những điều tốt đẹp trong cuộc sống, cảm xúc giận dữ thôi thúc chúng ta tìm giải pháp để giải quyết vấn đề,…

Con người tồn tại và phát triển nhờ cảm xúc
Con người tồn tại và phát triển nhờ cảm xúc

Gợi ý 5 cách hiệu quả giúp đẩy lùi cảm xúc tiêu cực

Viết nhật ký

Viết ra các cảm xúc giúp bạn nhìn nhận chúng sâu sắc hơn và biết cách lựa chọn giải pháp để xử lý phù hợp. Bạn có thể viết để trút bỏ những gánh nặng tâm lý ngay khi cảm xúc tiêu cực đang diễn ra trong mình, sau đó đọc lại những gì mình viết vào một thời điểm khác để có cái nhìn khách quan hơn,

Viết nhật ký giúp nhìn nhận cảm xúc sâu sắc hơn
Viết nhật ký giúp nhìn nhận cảm xúc sâu sắc hơn

Hít thở sâu

Các bài hít thở sâu là cách hữu hiệu giúp đẩy lùi cảm xúc tiêu cực. Chúng giúp bạn giữ mình để không vượt qua ranh giới của những phản ứng cực đoan.

Hãy hít một hơi sâu từ cơ hoành, giữ 3 nhịp rồi từ từ thở ra trong lúc lặp lại câu thần chú: “Tôi bình tĩnh”.

Thực hành thiền, chánh niệm

Thiền và chánh niệm giúp con người phát triển khả năng tự nhận thức và tự điều chỉnh hành vi của mình.

Qua đó, chúng ta sẽ hiểu và quản lý những cảm xúc của con người mình tốt hơn, biết xử lý hiệu quả với các tình huống trong cuộc sống và đồng cảm hơn với cảm xúc của những người xung quanh.

Thực hành thiền và chánh niệm giúp đẩy lùi cảm xúc tiêu cực
Thực hành thiền và chánh niệm giúp đẩy lùi cảm xúc tiêu cực

Lắng nghe bản thân

Hãy tự trò chuyện với chính mình để lắng nghe tiếng nói từ trong nội tâm mình. Khi đó thay vì chối bỏ, bạn sẽ dám chấp nhận cảm xúc của bản thân, cho dù là cảm xúc tiêu cực và biết cách điều hướng nó theo hướng tích cực hơn.

Giải trí lành mạnh

Nghe nhạc, đọc sách, tìm về với thiên nhiên,… là những cách hiệu quả để thoát ra khỏi cảm xúc tiêu cực và nuôi dưỡng năng lượng tích cực trong bạn.

Ngoài ra, các bộ môn vận động như bơi lội, pilates, yoga,… cũng giúp xoa dịu tâm trí và cho bạn những phút giây thư giãn tuyệt vời.

Lớp học yoga tại SUN Fitness & Pool
Lớp học yoga tại SUN Fitness & Pool

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã cho bạn thêm một góc nhìn đầy thú vị về những cảm xúc của con người và cách kiểm soát chúng hiệu quả. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu những bộ môn giúp duy trì cảm xúc tích cực trong mình, đừng ngại liên hệ với SUN Fitness & Pool nhé!

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *