11 Lợi ích của thiền với sức khỏe khiến bạn muốn bắt đầu tập ngay hôm nay

loi-ich-cua-thien-voi-suc-khoe

Thiền định mang đến cho chúng ta lợi ích kể cả về tinh thần đến vật chất. Bạn biết rằng bạn đã có một quyết định sáng suốt khi quyết định thiền định và nhận ra rằng kết quả là giảm stress vô cùng hiệu quả.

Sẽ luôn có những khoảnh khắc hối tiếc và ghen tị, sợ hãi và đau khổ. Hãy nhớ rằng bạn có toàn quyền kiểm soát – bạn có thể quyết định khi nào nên giải quyết vấn đề, những gì nên quên và khi nào nên thư giãn. Đây là một thói quen kiến ​​thức yên bình, dễ dàng đạt được nhất thông qua thiền định – phương tiện chăm sóc sức khỏe tối ưu. Hãy buông bỏ quá khứ – học cách sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại để hướng đến một tương lai tươi sáng.

Vậy thiền định là gì ? Lợi ích của thiền với sức khỏe của chúng ta cụ thể như thế nào. Hãy cùng với SUN Fintess tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thiền định là gì ?

Thiền định là gì ? Thiền định sẽ giúp ta xóa hết đi mọi căng thẳng mệt mỏi, đánh tan mọi âu lo, mang lại cho chúng ta sự bình yên trong tâm hồn.

thien-dinh-la-gi
Thiền định là gì ?

Thiền định là gì ? Thiền định chính là cách giữ cho thân xác, hơi thở và tâm thức của luôn an trú trong hiện tại. Có nghĩa là ta giữ tâm chẳng để cho ngoại cảnh làm lay động, giữ cho tâm vắng lặng.

Tâm an trú trong hiện tại có nghĩa đơn giản nhất là tâm như bất động. Dù bên ngoài có xảy ra bất cứ điều gì: Nóng, lạnh, đói, khát, ồn ào, … trong tâm ta vẫn an nhiên, tự tại. “Đói thì ăn, khát thì uống và mệt thì nghỉ, tâm không phân biệt hay mong cầu điều gì khác.” Đây chính là khái niệm cơ bản nhất về Thiền Định.

Lợi ích của thiền với sức khỏe

1. Giảm stress

Giảm stress, căng thẳng là một trong những lợi ích chính của thiền định. Ngồi thiền thường xuyên sẽ giúp bạn xả được stress và các làm cho các hormone gây căng thẳng trong cơ thể của bạn sẽ được giải phóng ra ngoài. Bạn sẽ cảm nhận được Cuộc sống trở nên đẹp và ý nghĩa hơn rất nhiều khi bạn không bị stress. Bạn sẽ thấy có nhiều điều mới mẻ, thú vị khi cuộc sống tươi đẹp hown, sức sống đang căng tràn trong bạn mà không phải sự mệt mỏi, lo lắng và muộn phiền.

2. Hạ huyết áp

Nếu đang bị huyết áp cao thì thiền định mỗi ngày sẽ là một ý tưởng tuyệt vời vì nó hỗ trợ rất nhiều cho việc làm giảm huyết áp. Thiền định giúp bạn bình tĩnh đạt đến một mức độ tuyệt vời mà bạn khó có thể nghĩ rằng mình có thể đạt được và  làm giảm áp lực, huyết áp sẽ dần ổn định.

Thiền định sẽ là một phương pháp hỗ trợ và có thể nói là sẽ hơn nhiều loại thuốc. Nhiều nghiên cứu cho đến nay cho ta thấy thiền định giúp tâm trí và cơ thể hồi phục rất tốt sau những căng thẳng và áp lực gặp phải.

3. Giúp ngủ ngon hơn

Các thầy thuốc Đông Y nói rằng: tâm ngủ trước rồi thân xác mới ngủ được theo, đây đúng là cách chuẩn bị tốt nhất. Thiền là phương thuốc tự nhiên tốt nhất để giúp điều trị giấc ngủ bị rối loạn. Khi bị mất ngủ cũng sẽ gây ra các bệnh như tiền đình, hoa mắt chóng mặt lâu ngày khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng đi xuống. Khi chúng ta thiền định thường xuyên, chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh hơn và có xu hướng ngủ ngon hơn.

Mất ngủ là tình trạng mà có rất nhiều người gặp phải, dường như là một căn bệnh phổ biến. Thiền định có thể giúp bạn kiểm soát tốt suy nghĩ để dễ dàng đi vào giấc ngủ mà không bị trằn trọc.

loi-ich- cua-thien-toi-suc-khoe
Lợi ích của việc ngồi thiền

4. Giảm căng cơ

Kỹ thuật thư giãn cơ tiên tiến là khi bạn tập trung vào nhiều khu trên cơ thể qua hơi thở có kiểm soát, tâm trí bạn sẽ giúp cơ thư giãn. Kỹ thuật này có thể được sử dụng khi bắt đầu buổi thiền để làm căng và thư giãn cơ qua cơ thể với chính niệm và có mục đích.

5. Nâng cao nhận thức – tăng khả năng sáng tạo 

Trong một nghiên cứu với các nhà sư Phật giáo, thực hiện bởi nhà thần kinh học Richard Davidson đến từ Đại học Wisconsin, người ta nhận thấy rằng những thiền sinh mới tập “có sự tăng nhẹ trong hoạt động của gamma, nhưng phần lớn các nhà sư đã cho thấy sự gia tăng cực kỳ to lớn mà có thể chưa bao giờ được báo cáo ở trong các tài liệu thần kinh học“. Sóng gamma trong não chính là nguồn gốc của những ý tưởng tạo bạo nhất, thành công nhất.

Một số hình thức thiền giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình, giúp bạn phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Các hình thức khác có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giới hạn của bản thân mình. Còn đối với thiền định bạn sẽ nhận thức được nhiều hơn về suy nghĩ, thói quen của bản thân và từ đó có thể xây dựng bản thân mình theo hướng tốt hơn.

6. Ổn định cảm xúc

Muốn có được sự tập trung tốt nhất để làm việc hay làm bất cứ điều gì thì thiền định mỗi ngày là một bài tập có hiệu quả nhất. Nó sẽ giúp bạn rèn luyện để đạt được sự tập trung cao nhất. Thiền định còn có thể giúp bạn ổn định cảm xúc một cách tốt hơn.

7. Cải thiện sức khỏe tim mạch 

Đối với những người thiền cả ngày sẽ giảm độ dày thành động mạch, còn những người không thiền sẽ không có hiện tượng này. Giảm độ dày thành động mạch có thể hiểu đơn giản là giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Không dừng lại ở đó, lợi ích của thiền là còn có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim gây tử vong ở những người bị bệnh tim.

loi-ich-cua-thien

8. Dễ dàng sinh con hơn

Khi các bà mẹ mang thai tập thiền sẽ hỗ trợ cho việc sinh nở dễ dàng hơn nhiều so với những phụ nữ khác. Đặc biệt với phụ nữ đang muốn mang thai, lợi ích của thiền chính là sẽ làm tăng cơ hội thụ thai. Nó sẽ giúp bạn điều hòa các chuyển hóa nhịp nhàng trở lại, đưa cơ thể về gần với trạng thái tự nhiên nên có.

9. Thiền định giúp giảm đau hiệu quả

Một nghiên cứu cho thấy chỉ  60 phút/ngày tập thiền có thể làm giảm đáng kể cả triệu chứng đau và kích hoạt não liên quan đến đau. Cụ thể hơn là làm giảm khoảng 40% cường độ đau và giảm cảm giác khó chịu do đau lên tới 57%. Thiền có công dụng hỗ trợ giảm đau còn hơn cả morphine và các loại thuốc giảm đau khác.

10. Cải thiện trí nhớ

Lợi ích của thiền chính là giúp chỉnh sóng não bộ. Nghĩa là thiền giúp tác động lên não giảm phiền nhiễu, gia tăng năng suất làm việc. Việc ít phiền nhiễu sẽ giúp não bộ nhanh chóng bỏ qua những thông tin thừa, tích hợp nhiều thông tin mới. Điều đó có thể hỗ trợ đáng kể trong quá trình phục hồi bộ nhớ, não bộ.

11. Làm chậm quá trình lão hóa – lợi ích của thiền

Quá trình lão hóa tùy thuộc vào tốc độ mà bạn tiêu thụ ôxy trong cơ thể. Khi thực hành ngồi thiền sẽ làm giảm tốc độ hô hấp của cơ thể do khi này bạn tiêu thụ ôxy ít hơn. Thiền định cũng giúp bạn trẻ lâu hơn bằng cách điều chỉnh quá trình hô hấp của bạn.

Tuổi sinh hóa đo thể chất của một người bao nhiêu tuổi. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ, những người thiền định ngồi thiền hơn 5 năm theo nhóm thường trẻ hơn chính họ 12 tuổi về mặt sinh lý. Dữ liệu là giảm huyết áp, cận thị và khả năng nghe. Những người tập thiền ngắn hạn về mặt sinh lý trẻ hơn 5 tuổi so với tuổi thực của họ. Nghiên cứu này cũng xem xét tác động của tập thể dục và chế độ ăn uống.

Những lưu ý khi thiền định 

loi-ich-cua-thien
Những lưu ý khi ngồi thiền nên ghi nhớ

Lưu ý khi ngồi thiền

– Nghiên cứu cho thấy tác dụng của ngồi thiền giúp bạn khỏe mạnh về tinh thần lẫn thể chất. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hành sai cách, tác hại của ngồi thiền sẽ khiến bạn gặp phải khá nhiều phiền toái.

~ Thiền định thường được cho là an toàn dành cho những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người bị hạn chế về mặt thể chất có thể khó tham gia được một số cách thiền định liên quan đến vận động.

– Nếu trong môi trường làm việc hay gia đình bạn không cho phép bạn có được một khoảng thời gian, không gian một mình ổn định và yên tĩnh, có thể bạn nên cân nhắc tham gia một lớp học về ngồi thiền. Điều này cũng sẽ tăng cơ hội thành công cho bạn vì bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ & hướng dẫn có bài bản hơn.

~ Nếu cảm thấy chưa phù hợp với bộ môn thiền định, bạn cân nhắc thêm lựa chọn cho mình với những bộ môn phù hợp hơn như  tập dưỡng sinh, tập các tư thế yoga, bơi lội hoặc bộ môn pilates… Dù tập bất kì bộ môn nào, bạn cũng nên lắng nghe cơ thể của mình để hoạt động tập thể dục tốt cho sức khỏe bạn nhé !

  1. Có thể bạn quan tâm

 

  1. Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình
  • Fanpage: SUTN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội.
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội.
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *