Giao tiếp bằng tâm trí là gì? Lợi ích của giao tiếp bằng tâm trí

Giao tiếp bằng tâm trí là cách giao tiếp ít người biết đến nhưng lại không quá xa lạ với những người nghiên cứu về khoa học lưỡng tử. Vậy hiểu như thế nào về giao tiếp bằng tâm trí và lợi ích của việc này là gì. Hãy cùng tìm hiểu với bài viết này nhé.

Giao tiếp bằng tâm trí là gì? Cách giao tiếp bằng tâm trí

Giao tiếp bằng tâm trí là việc bạn có thể tiếp nhận suy nghĩ và cảm xúc của người khác mà không cần sử dụng đến các giác quan của con người. Hay nói cách khác giao tiếp bằng tâm trí chính là giao tiếp bằng ý nghĩ.

Giao tiếp bằng tâm trí chính là giao tiếp thông qua suy nghĩ
Giao tiếp bằng tâm trí chính là giao tiếp thông qua suy nghĩ

Giao tiếp bằng tâm trí là vấn đề còn xa lạ với rất nhiều người. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học, con người hoàn toàn có thể giao tiếp bằng tâm trí.

Và thường mỗi người trong chúng ta đều có khả năng làm được việc này, nhưng khác biệt ở chỗ bạn làm việc này bị động trong vô thức hay chủ động có ý thức mà thôi. Bạn có thể thử giao tiếp bằng tâm trí bằng cách sau:

 • Bước 1: nhắm mắt lại và hít thở một cách nhẹ nhàng, chú ý tập trung vào hơi thở của mình để tâm trí được yên tĩnh;
 • Bước 2: bắt đầu hình dung, tưởng tượng ra một cảnh sao hoặc một cánh cổng ánh sáng, sau đó tưởng tượng bản thân bước vào cánh cổng đó;
 • Bước 3: hình dung người bạn muốn giao tiếp, cảm nhận về mọi thứ với người đó và đặt cảm xúc vào đó;
 • Bước 4: bắt đầu truyền thông điệp đến người đó kèm theo cảm xúc;
 • Bước 5: từ từ hít thở và quay lại hiện tại.

Lợi ích của giao tiếp bằng tâm trí

Truyền suy nghĩ của mình cho người khác

Trong giao tiếp, sẽ có những vấn đề rất khó nói, khó thể hiện ra thì giao tiếp bằng tâm trí sẽ là sự lựa chọn tốt cho những tình huống này. Bởi cách giao tiếp này giúp bạn chia sẻ những suy nghĩ, tâm tư của mình đến người khác mà không cần phải thể hiện ra bên ngoài.

Thấu hiểu người khác

Giao tiếp bằng tâm trí giúp con người thấu hiểu nhau hơn
Giao tiếp bằng tâm trí giúp con người thấu hiểu nhau hơn

Giao tiếp bằng tâm trí chính là cách hữu hiệu giúp bạn thấu hiểu, nắm bắt được suy nghĩ, cảm xúc của người khác. Thông qua giao tiếp bằng tâm trí, bạn sẽ biết được đối phương đang cần gì, muốn gì mà không phải đợi họ chia sẻ.

Đây cũng chính là cách nói chuyện với người trầm cảm mà bạn có thể thử. Nếu như bạn có người thân hoặc bạn bè bị trầm cảm thì đây là cách giao tiếp vô cùng hữu hiệu.

Đối với những người bị trầm cảm, họ rất ngại và rất ít khi thể hiện suy nghĩ, cảm xúc thật của mình đối với người khác. Do đó, nếu bạn có khả năng giao tiếp bằng tâm trí, bạn có thể dễ dàng thấu hiểu họ và đồng hành cùng họ trên con đường chữa lành.

Giúp ích cho việc thương lượng, đàm phán

Khi bạn có thể giao tiếp bằng tâm trí tức là có thể hiểu được suy nghĩ của đối phương, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được ý muốn, nguyện vọng của họ trong cuộc đàm phán. Và khi đã nắm bắt được những điều đó, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và đưa ra những phương án phù hợp với mong muốn của đôi bên.

Những lưu ý khi tập luyện giao tiếp bằng tâm trí

Thư giãn tâm trí

Vấn đề cốt lõi để bạn có thể giao tiếp bằng tâm trí đó là tâm trí của bạn phải được thư giãn, thả lỏng. Với một tâm trí nhiều vướng bận, suy nghĩ lung tung thì bạn không thể nào có thể luyện tập thành công cách giao tiếp này.

Để tâm trí được thư giãn, bạn nên cố gắng rèn luyện sự tập trung của mình cũng như chú ý vào hơi thở của mình nhiều hơn. Bạn có thể thư giãn tâm trí, rèn luyện sự tập trung bằng cách tập thiền, tập luyện yoga…

Rèn luyện sức khỏe thông qua tập yoga

Sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng không kém khi muốn tập luyện giao tiếp bằng tâm trí bên cạnh thư giãn tâm trí. Khi có được một sức khỏe tốt thì cơ thể và tâm trí của bạn mới thực sự thư giãn và thả lỏng, để từ đó việc giao tiếp được diễn ra hiệu quả.

Rèn luyện sức khỏe ở đây là cả sức khỏe về thể chất và tinh thần. Và yoga chính là bộ môn phù hợp mà bạn nên lựa chọn vì tập yoga vừa giúp cơ thể luôn khỏe mạnh vừa giúp tinh thần tươi tắn, sảng khoái hơn.

Luyện tập yoga vừa giúp tâm trí thư giãn vừa rèn luyện sức khỏe
Luyện tập yoga vừa giúp tâm trí thư giãn vừa rèn luyện sức khỏe

Luôn kiên nhẫn

Kiên nhẫn là điều rất cần thiết khi bạn luyện tập giao tiếp bằng tâm trí. Bởi vì đây là cách giao tiếp đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều yếu tố và mất rất nhiều thời gian để có thể thành thạo và giao tiếp hiệu quả.

Không phải chỉ trong vài ngày mà bạn đã có thể giao tiếp được bằng cách mà thời gian tập luyện có thể sẽ rất dài. Do đó, trong mỗi lần tập cũng như trong quá trình tập, bạn luôn cần phải kiên nhẫn, đừng nên nóng vội.

Tổng kết

Giao tiếp bằng tâm trí là phương pháp giao tiếp mà bạn có thể áp dụng ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Do đó, nếu có thể, hãy học giao tiếp bằng tâm trí để có thêm cách để kết nối, thấu hiểu những người xung quanh.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *