Giải quyết xung đột gia đình – Kỹ năng cần có trong thời đại mới

Gia đình là nơi mỗi người tìm thấy sự bình yên và an tâm sau những bộn bề của cuộc sống. Tuy nhiên chúng ta không thể tránh khỏi những xung đột nảy sinh trong các mối quan hệ gia đình. Vậy làm thế nào để giữ gìn hòa bình trong gia đình? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những cách giải quyết xung đột gia đình đơn giản và hiệu quả nhất. 

Xung đột gia đình là gì?

Xung đột gia đình là tình trạng mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình gây ra bởi sự không hòa hợp trong suy nghĩ và cách hành xử. Xung đột gia đình có thể biểu hiện ra thành lời nói, sự im lặng hoặc những tác động vật lý. 

Giải quyết xung đột gia đình cần sự khéo léo, chân thành và thiện chí của tất cả các thành viên.

Phân loại các xung đột gia đình

Xung đột giữa vợ và chồng

Mâu thuẫn giữa vợ và chồng là dạng điển hình của xung đột gia đình. Loại mâu thuẫn này có thể xảy ra ở cả các cặp vợ chồng đã có con hoặc chưa có con, ở cả vợ chồng trẻ hoặc vợ chồng có tuổi.

Xung đột giữa bố mẹ và con cái

Loại mâu thuẫn này cũng khá phổ biến, xảy ra do sự cách biệt về thế hệ. Mâu thuẫn có thể gia tăng ở những gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống hoặc gia đình có thêm thành viên (con rể, con dâu, bố dượng, mẹ kế,…)

Xung đột giữa các anh chị em

Loại mâu thuẫn này thường ít gây ra hệ lụy nếu anh chị em trong gia đình còn ở độ tuổi nhỏ. Nhưng tình hình sẽ phức tạp hơn nếu anh chị em trong gia đình đã bước vào giai đoạn trưởng thành.

Có nhiều loại xung đột trong gia đình
Có nhiều loại xung đột trong gia đình

Những nguyên nhân xung đột trong gia đình

Bất đồng quan điểm

Mỗi người có một hệ tư tưởng, lối sống, tính cách khác nhau. Trong quá trình chung sống, các vấn đề này không thể dung hòa là một trong các nguyên nhân xung đột trong gia đình.

Thiếu trách nhiệm

Bên cạnh tình yêu thương, trách nhiệm là yếu tố cốt lõi làm nên hạnh phúc gia đình. Sự thiếu trách nhiệm khiến các mối quan hệ trong gia đình trở nên lỏng lẻo và thiếu ràng buộc về nghĩa vụ. 

Nguyên nhân khác

Sự thiếu chung thủy hoặc ghen tuông thái quá là những nguyên nhân khiến mối quan hệ vợ chồng dễ rạn nứt. 

Ngoài ra, sự thiếu công bằng của cha mẹ khi đối xử với các con không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mà cả mối quan hệ giữa con cái với nhau.

Một số nguyên nhân gây xung đột gia đình
Một số nguyên nhân gây xung đột gia đình

Hậu quả của xung đột gia đình

Các hậu quả của xung đột gia đình có thể kể đến như:

  • Gây ra tâm lý tiêu cực cho các thành viên trong gia đình: buồn chán, tức giận, khó chịu,…
  • Tăng nguy cơ xảy ra cãi vã, bạo lực gia đình, ly hôn, ly thân
  • Là nguyên nhân hàng đầu của các vấn nạn như tự tử, nghiện hút và các bệnh tâm lý như trầm cảm, stress,…

Làm thế nào để giữ gìn hòa bình trong gia đình?

Học cách lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng

Chìa khóa để giải quyết xung đột gia đình chính là sự bình tĩnh để nhìn nhận lại vấn đề. Khi đó, các thành viên trong gia đình sẽ biết đặt mình vào vị trí của người khác để lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau. Sự tôn trọng cũng là điều cần có trong gia đình để dung hòa những khác biệt về quan niệm sống giữa các thành viên.

Thẳng thắn chia sẻ mong muốn của bản thân

Khi xảy ra bất đồng, sự im lặng là cách “giết chết” mối quan hệ nhanh nhất. Vì vậy thay vì im lặng, các thành viên hãy thẳng thắn bày tỏ những suy nghĩ và mong muốn của bản thân để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết xung đột gia đình. Đồng thời điều này cũng giúp giải tỏa áp lực tâm lý trong mỗi người và cho thấy sự coi trọng của họ đối với mối quan hệ này.

Thống nhất các quy tắc ứng xử trong gia đình

Mỗi gia đình có thể lấy các quy tắc đã được thống nhất làm chuẩn mực ứng xử cho các thành viên. Các quy tắc này cũng sẽ là căn cứ để phân định khi có mâu thuẫn nảy sinh, giúp giải quyết xung đột gia đình. Hệ thống các quy tắc sẽ nhắc nhở mỗi thành viên gia đình tự điều chỉnh hành vi của bản thân và tôn trọng các ranh giới trong những mối quan hệ.

Làm thế nào để giữ gìn hòa bình trong gia đình?
Làm thế nào để giữ gìn hòa bình trong gia đình?

Tập luyện cùng nhau – phương pháp hiệu quả giúp gắn kết các thành viên và giải quyết xung đột gia đình

Cho dù lịch trình có bận rộn đến đâu, bạn vẫn nên dành thời gian cho gia đình. Việc các thành viên trong gia đình tề tựu để cùng làm một việc gì đó như ăn uống, dã ngoại, vui chơi,… không chỉ rút ngắn khoảng cách giữa các thành viên mà còn giúp mọi người tìm hiểu những thói quen và sở thích của nhau.

Bạn cũng có thể thêm tập yoga, bơi lội,… vào danh sách những việc để làm cùng cả gia đình. Đây là những bộ môn phù hợp với hầu hết các nhóm đối tượng, bất kể tuổi tác và giới tính. Với những bộ môn này, các thành viên có thể cùng tập luyện trong một không gian chung nhưng vẫn được hoạt động độc lập tùy thuộc khả năng và tốc độ riêng của bản thân.

SUN Fitness & Pool tự hào là hệ thống phòng tập và bể bơi bốn mùa đẳng cấp có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu tập luyện cho cả gia đình.

SUN Fitness & Pool - phòng tập và bể bơi bốn mùa cho cả gia đình
SUN Fitness & Pool – phòng tập và bể bơi bốn mùa cho cả gia đình

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã cho bạn biết thêm những kỹ năng để giải quyết xung đột gia đình hiệu quả. Mong rằng SUN Fitness & Pool sẽ được đồng hành cùng những phút giây tập luyện của gia đình bạn.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *