Tiết lộ ý nghĩa và đặc điểm của cảm xúc con người

Bạn có bao giờ tự hỏi ý nghĩa và đặc điểm của cảm xúc là gì không? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi đó và học thêm những cách quản lý và điều chỉnh cảm xúc qua bài viết này nhé!

Khám phá khái niệm cảm xúc

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về cảm xúc. 

Cảm xúc là những phản ứng của con người trước tác động của những yếu tố khác.

Hoặc:

Cảm xúc là những trải nghiệm tích cực hoặc tiêu cực làm thay đổi hành vi của con người.

Như vậy có thể thấy cơ chế hoạt động của cảm xúc gồm các giai đoạn sau:

 • Sự kích thích: Cảm xúc được kích hoạt bởi các yếu tố bên ngoài như hình ảnh, âm thanh, sự tiếp xúc với môi trường xung quanh,… hoặc các yếu tố nội tại như suy nghĩ, ký ức, trạng thái cơ thể,…
 • Phản ứng sinh lý: Cảm xúc được kích hoạt kéo theo những phản ứng sinh lý của cơ thể như thở gấp, tim đập nhanh, tăng tuần hoàn máu,…
 • Xử lý thông tin: Cơ thể tiếp nhận các tình huống và đánh giá chúng, sau đó xử lý thông tin dựa trên kinh nghiệm và quan điểm cá nhân.
 • Biểu hiện kết quả: Cảm xúc biểu hiện ra thành cử chỉ, giọng nói, biểu cảm trên khuôn mặt, giúp truyền tải thông điệp tới mọi người xung quanh.
Khái niệm cảm xúc
Khái niệm cảm xúc

Ý nghĩa và đặc điểm của cảm xúc

Vậy ý nghĩa và đặc điểm của cảm xúc là gì?

Ý nghĩa của cảm xúc

 • Cảm xúc giúp con người tồn tại và phát triển: Mỗi cảm xúc truyền đạt một mục đích khác nhau. Cảm xúc là sự thích nghi với hoàn cảnh, cho phép con người sống sót và sinh sản. 
 • Cảm xúc thúc đẩy con người ra quyết định và hành động: Cảm xúc thu hút sự chú ý của não bộ để thúc đẩy con người ra quyết định và hành động. Ngay cả trong những tình huống có vẻ như được quyết định hoàn toàn bởi lý trí, cảm xúc vẫn đóng vai trò then chốt.
 • Cảm xúc giúp con người thấu hiểu người khác và được người khác thấu hiểu: Trong giao tiếp, cách chúng ta biểu hiện cảm xúc sẽ cung cấp thông tin cho người khác, thôi thúc họ hành động. Đồng thời nhờ giao tiếp, chúng ta cũng học được cách diễn giải và phản ứng với cảm xúc của người khác.
Ý nghĩa của cảm xúc
Ý nghĩa của cảm xúc

Đặc điểm của cảm xúc

 • Cảm xúc mang tính tức thời: Đặc trưng của cảm xúc là chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi có yếu tố bên ngoài tác động vào và sẽ dần mất đi. Nghiên cứu chỉ ra rằng các chất hóa học cảm xúc thường tồn tại trong cơ thể khoảng 6 giây.
 • Cảm xúc rất phong phú: Sự phong phú không chỉ biểu hiện ở nội dung các hiện tượng có liên quan mà còn ở các sắc thái biểu đạt khác nhau của cảm xúc.
 • Cảm xúc biểu thị suy nghĩ: Cảm xúc là tấm gương phản chiếu nội tâm con người tại một thời điểm. Cảm xúc thường biểu thị qua hành động, ngôn ngữ hình thể, và có thể dễ dàng quan sát được.
 • Cảm xúc của mỗi người là khác nhau: Tùy vào thế giới quan của bản thân mà mỗi người có một cách phản ứng khác nhau với cùng một sự vật, sự việc. 
Đặc điểm của cảm xúc
Đặc điểm của cảm xúc

Những cách quản lý và điều chỉnh cảm xúc

Chấp nhận cảm xúc của bản thân

Khi đã hiểu về ý nghĩa và đặc điểm của cảm xúc nói chung, bạn sẽ hiểu và dễ dàng thông cảm với những cảm xúc của bản thân mình hơn. 

Khi đó thay vì chế ngữ hoặc kìm nén cảm xúc, bạn sẽ dám chấp nhận cả những cảm xúc tiêu cực của mình và biết cách điều khiển chúng theo hướng tích cực hơn.

Thực hành thiền và chánh niệm

Thiền và chánh niệm là cách hiệu quả giúp con người phát triển khả năng tự nhận thức và điều chỉnh hành vi của bản thân.

Qua đó, chúng ta sẽ hiểu và quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, biết đồng cảm hơn với cảm xúc của người xung quanh và có kỹ năng xử lý với các tình huống trong cuộc sống.

Thiền giúp quản lý và điều chỉnh cảm xúc
Thiền giúp quản lý và điều chỉnh cảm xúc

Viết nhật ký

Thói quen viết ra cảm xúc của bản thân về những sự kiện thường ngày giúp bạn nhìn nhận chúng sâu sắc hơn. 

Bạn có thể viết để trút bỏ những cảm xúc tiêu cực đang diễn ra trong mình, sau đó đọc lại những gì mình viết vào một thời điểm khác để có cái nhìn khách quan hơn và tìm giải pháp để xử lý cho phù hợp,

Tự trang bị kiến thức về kỹ năng quản lý các cảm xúc

Đọc sách, xem phim tâm lý, nghe podcast về cảm xúc con người vừa giúp bạn thư giãn, vừa gia tăng kiến thức về ý nghĩa và đặc điểm của cảm xúc cũng như cách quản lý và điều chỉnh cảm xúc.

Tập luyện những bộ môn giúp duy trì năng lượng tích cực

Nghe nhạc, đọc sách, tìm về với thiên nhiên,… là những cách hiệu quả để thoát ra khỏi những áp lực của cuộc sống và nuôi dưỡng năng lượng tích cực trong bạn.

Ngoài ra khi đã hiểu về ý nghĩa và đặc điểm của cảm xúc, bạn sẽ nhận ra các bộ môn như yoga, bơi lội, pilates,,… cũng rất tốt cho cảm xúc của con người. Các bộ môn này giúp bạn xoa dịu tâm trí và gia tăng sự kết nối với cơ thể.

Lớp học yoga tại SUN Fitness & Pool
Lớp học yoga tại SUN Fitness & Pool

Bạn có thể trải nghiệm những bộ môn này tại hệ thống phòng tập và bể bơi bốn mùa đẳng cấp của SUN Fitness & Pool.

Tổng kết

Như vậy bài viết này đã cho bạn thêm một góc nhìn về ý nghĩa và đặc điểm của cảm xúc con người. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến cách quản lý và điều chỉnh cảm xúc thông qua chế độ tập luyện, đừng ngại liên hệ với SUN Fitness & Pool nhé.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *