Kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác – Bí quyết thành công thời đại 4.0

Kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác được coi là một nghệ thuật trong giao tiếp và làm nên thành công của nhiều người trong thời đại 4.0. Bài viết này sẽ giúp bạn “nằm lòng” những nguyên tắc cơ bản trong việc nắm bắt tâm lý người khác.

Lợi thế khi có kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác

Kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:

 • Nhìn thấu và “đọc vị” người khác, giúp giành thế chủ động trong giao tiếp
 • Tránh được những hiểu lầm đáng tiếc khi giao tiếp
 • Trở nên tinh tế và nhanh nhạy nhờ khả năng thấu hiểu cảm xúc người khác
 • Nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và mở rộng các mối quan hệ
 • Giành được thiện cảm từ mọi người xung quanh
Lợi thế khi có kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác
Lợi thế khi có kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác

Những nguyên tắc cơ bản trong việc nắm bắt tâm lý người khác

Giữ thái độ khách quan, trung lập

Đây là nguyên tắc cơ bản trong việc nắm bắt tâm lý người khác. Nếu có sẵn định kiến trong đầu. bạn sẽ chỉ nhìn thấy những điều tiêu cực ở người đối diện. Ngược lại, nếu quá thiên vị ai đó, bạn dễ bị những điểm tốt của họ “che mắt”. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ một thái độ cởi mở và đúng mực. 

Phán đoán dựa trên lai lịch của họ

Đây là kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác không phải ai cũng biết. Các yếu tố như văn hóa, tín ngưỡng, truyền thống gia đình, địa vị xã hội…đều có những ảnh hưởng nhất định đến một con người. Dựa trên những hiểu biết về lai lịch của người đối diện, bạn có thể xâu chuỗi các thông tin và “đọc vị” họ dễ dàng hơn.

Chú ý đến ngôn ngữ hình thể của họ

Người có kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác sẽ không bỏ qua những cử chỉ dù là nhỏ nhất của người khác. Ngôn ngữ hình thể của một người có thể biểu hiện qua cách họ khoanh tay, hướng mũi bàn chân của họ, hướng nghiêng người của họ,…

Chú ý đến ngôn ngữ hình thể của người đối diện
Chú ý đến ngôn ngữ hình thể của người đối diện

Chú ý đến ngữ điệu, giọng nói và ngôn từ của họ 

Âm sắc và âm lượng giọng nói có thể nói lên tính cách và cảm xúc của người đối diện. Khi giao tiếp, hãy chú ý cả đến những ngôn từ mà họ sử dụng và cách họ nhấn mạnh những thông tin quan trọng trong câu nói. 

Dõi theo ánh mắt và biểu cảm khuôn mặt của họ

Quan sát hướng nhìn của mắt có thể cho bạn biết cách hiểu rõ tâm trạng người khác như khi nào họ đang nói dối, khi nào họ đang nhớ lại các sự kiện. Những biểu cảm như mím môi, cắn chặt răng, nhíu mày,… cũng sẽ nói lên cảm xúc của họ.

Quan sát ngoại hình của họ

Dù ngoại hình đôi khi có thể khiến bạn có cái nhìn thiển cận về người đối diện, đây vẫn được coi là yếu tố bạn có thể cân nhắc khi đưa ra nhận định về ai đó. Việc quan sát trang phục, kiểu tóc, phụ kiện họ sử dụng,… sẽ giúp bạn có thêm căn cứ cho những phán đoán của mình.

Những nguyên tắc cơ bản trong việc nắm bắt tâm lý người khác
Những nguyên tắc cơ bản trong việc nắm bắt tâm lý người khác

Phương pháp rèn luyện kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác

Đọc sách, xem phim

Những cuốn sách về chủ đề tâm lý học, self-help, kỹ năng sống… thực sự là kho tàng kiến thức để bạn nâng cao hiểu biết về tâm lý con người nói chung và kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác nói riêng. Ngoài ra, xem những bộ phim tâm lý cũng là một gợi ý hay để bạn vừa giải trí vừa học hỏi về tâm lý con người.

Tham gia các khóa học

Hiện nay, không khó để bạn tìm cho mình một khóa học liên quan đến kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác như tâm lý khách hàng, tâm lý trẻ nhỏ,… Các khóa học này không chỉ cung cấp kiến thức cơ bản mà còn cho bạn cơ hội để thực hành và rèn luyện kỹ năng.

Thực hành với những người thân quen

Bạn có thể vận dụng những hiểu biết về kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác vào những hoạt động giao tiếp với bạn bè, người thân trong gia đình,… Hãy thử đưa ra nhận định của bản thân và hỏi họ để xác nhận tính chính xác trong những phán đoán đó. Dần dần, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân để áp dụng lên các đối tượng khác.

Phương pháp rèn luyện kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác
Phương pháp rèn luyện kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác

Tập luyện tại phòng tập – biện pháp hữu hiệu để vượt qua những rào cản về tâm lý

Nỗi lo lắng, sợ hãi hoặc tự ti về bản thân có thể là những rào cản tâm lý khiến bạn không tự tin trong giao tiếp và thiếu đi kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác. Tập luyện những bộ môn phù hợp với sở thích và thể trạng bản thân là một cách hiệu quả để bạn vượt qua những rào cản tâm lý đó. 

Tập luyện giúp bạn nâng cao sức khỏe, sở hữu một vóc dáng cân đối, nhờ vậy bạn sẽ thêm tự tin vào bản thân mình. Trong quá trình tập luyện, bạn sẽ được thư giãn và thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Đồng thời việc các bài tập tập trung vào nhiều vùng khác nhau trên cơ thể khiến bạn thêm trân trọng và yêu bản thân mình hơn. 

Khi tập luyện tại các phòng tập uy tín, bạn còn được truyền cảm hứng và năng lượng tích cực bởi đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp. Đây cũng là nơi bạn có thể mở rộng các mối quan hệ và kết nối với những người có cùng đam mê,

Tập luyện để vượt qua những rào cản tâm lý
Tập luyện để vượt qua những rào cản tâm lý

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã cho bạn thêm những mẹo nhỏ để có kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm tập luyện để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, đừng ngần ngại liên hệ với SUN Fitness & Pool nhé.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *