[Top 5] Điều gây áp lực thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân

Hiện nay, những người mẹ đơn thân hay còn gọi là single mom xuất hiện ngày càng nhiều. Bởi vì phải gánh trên vai rất nhiều gánh nặng nên tâm lý của họ cũng rất mỏng manh và nhạy cảm. Dưới đây là top 5 điều thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân.

Những điều thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân

Gánh nặng tài chính

Đối với những gia đình có đầy đủ cả cha lẫn mẹ thì việc nuôi một đứa con được ăn học đầy đủ đã là một điều khá khó khăn rồi. Trong khi đó, những bà mẹ đơn thân lại còn phải nuôi con một mình. Do đó, gánh nặng tài chính đã trở thành thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân.

Áp lực nuôi dạy con

Nuôi dạy con vốn là một vấn đề rất khó khăn đối với tất cả các bậc cha mẹ. Và người cha vốn đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nên nhận thức, tâm lý cũng như tính cách của con.

Do đó, việc thiếu đi hình bóng của người chồng, người cha khiến cho áp lực nuôi dạy con của những bà mẹ đơn thân như được nhân lên gấp nhiều lần. Đặc biệt là đối với những mẹ đơn thân lần đầu có con.

Nuôi dạy con là điều thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân
Nuôi dạy con là điều thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân

Định kiến xã hội

Khi thấy một người cha gà trống nuôi con, người ta sẽ hết lời khen ngợi. Nhưng khi thấy một bà mẹ đơn thân, người ta sẽ rỉ tai nhau những lời miệt thị như “con này chửa hoang”, “nó phải làm gì thì chồng nó mới bỏ nó”, hay gắn cho họ cái mác “gái hư”…

Chính điều này đã ràng buộc người phụ nữ rất nhiều khiến họ thà lựa chọn sống với một người chồng tệ bạc còn hơn là ly hôn, một mình nuôi con. Những định kiến cay nghiệt này đã ăn sâu vào trong xã hội và trở thành nỗi ám ảnh đối với rất nhiều bà mẹ đơn thân.

Sợ con thiếu thốn tình cảm

Nỗi sợ này chắc có lẽ là nỗi sợ chung của rất nhiều bà mẹ đơn thân. Bởi vì họ sợ khi con mình khi không có cha bên cạnh thì con sẽ thiếu đi một người yêu thương con, con sẽ ganh tỵ với các bạn đồng trang lứa, sợ con tự ti…

Nỗi sợ này khiến những người mẹ đơn thân luôn cố gắng tìm cách bù đắp tình cảm cho con, cố gắng chiều chuộng con nhiều hơn… Và chính những điều này cũng lại tiếp tục trở thành điều thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân.

Áp lực thời gian

Nếu như có cả cha và mẹ cùng thay phiên chăm sóc con thì thời gian của cả hai sẽ thư thả hơn rất nhiều. Nhưng những người mẹ đơn thân đang phải đóng vai trò vừa là bố vừa là mẹ nên áp lực thời gian là điều khó tránh khỏi.

Họ vừa phải nỗ lực kiếm tiền vừa phải dành thời gian để nuôi dạy con nên thời gian dành cho bản thân hầu như là không có. Thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân này khiến họ vốn đã áp lực nay lại càng áp lực hơn vì không có cơ hội để giải tỏa.

Người mẹ đơn thân có thể đối mặt với những cảm xúc tiêu cực gì?

Người mẹ đơn thân có thể đối mặt với rất nhiều cảm xúc tiêu cực
Người mẹ đơn thân có thể đối mặt với rất nhiều cảm xúc tiêu cực

Người mẹ đơn thân phải đối mặt với rất nhiều cảm xúc tiêu cực từ tuyệt vọng, buồn bã, mệt mỏi đến hoang mang, vô định. Họ phải gánh chịu áp lực từ cả đứa trẻ, gia đình và xã hội.

Việc phải chịu áp lực từ quá nhiều phía như vậy khiến cho hầu hết những bà mẹ đơn thân đều đã hoặc đang phải trải qua những cảm xúc tiêu cực. Ngoài mặt họ tỏ ra rất cứng cỏi và mạnh mẽ nhưng bên trong thì lại trải qua rất nhiều đổ vỡ.

Giải pháp đối phó với những áp lực của một người mẹ đơn thân

Dành thời gian cho chính bản thân mình

Dù bận rộn đến cỡ nào, bạn tốt nhất vẫn nên dành thời gian cho chính mình dù là một chút. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, lấy lại sức để tiếp tục cuộc hành trình đầy gian lao phía trước.

Chủ động chia sẻ cảm xúc, áp lực

Khi phải gánh vác quá nhiều áp lực, bạn nên chủ động chia sẻ với bạn bè hoặc người thân của mình. Hiện nay cũng có rất nhiều hội nhóm dành riêng cho những bà mẹ đơn thân. Bạn cũng có thể chia sẻ câu chuyện của mình lên đó để được nghe những góp ý đúng đắn từ những người có kinh nghiệm.

Tập luyện yoga

Yoga từ lâu đã được xem như là một liều thuốc chữa lành tuyệt vời. Với nhiều bài tập giúp bạn kiểm soát hơi thở, thư giãn cơ thể và giải tỏa tâm lý, yoga chính là sự lựa chọn hoàn hảo xoa dịu những thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân.

Tập luyện yoga sẽ giúp các bà mẹ đơn thân giải tỏa áp lực hiệu quả
Tập luyện yoga sẽ giúp các bà mẹ đơn thân giải tỏa áp lực hiệu quả

Khi tập luyện yoga, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tinh thần sảng khoái, căng thẳng được giải tỏa nhanh chóng. Bạn có thể tập luyện yoga tại nhà hoặc đến các phòng tập uy tín để có được những trải nghiệm và hiệu quả tốt nhất.

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp những thách thức tâm lý của người mẹ đơn thân mà bà mẹ đơn thân nào cũng đối diện. Hy vọng với những giải pháp ở trên, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi được những tâm lý tiêu cực. Và hãy đến SUN FITNESS để được giải tỏa căng thẳng hiệu quả nhé.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *