Hậu quả của bạo hành lời nói và cách đối phó hiệu quả

Lời nói là thứ vũ khí có tính sát thương vô cùng cao. Nó có thể trở thành công cụ vô hình giết chết một người. Có thể nói hậu quả của bạo hành lời nói để lại là vô cùng lớn. Hãy cùng tìm hiểu những hậu quả mà bạo hành lời nói để lại và cách khắc phục chúng nhé.

Bạo hành lời nói là gì?

Bạo hành lời nói là  sử dụng lời nói nhằm công kích, nhục mạ, chê bai người khác. Trong nhiều trường hợp, người nói dù không có ý xấu nhưng do cách nói nên khiến cho những lời nói ra mang ý nghĩa tiêu cực, gây tổn thương cho đối phương.

Bạo hành lời nói là sử dụng lời nói để công kích người khác
Bạo hành lời nói là sử dụng lời nói để công kích người khác

Bạo hành lời nói được thể hiện dưới nhiều dạng hành vi khác nhau như trêu ghẹo, châm biếm, chỉ trích, đe dọa… Đó thường là những lời nói tiêu cực, sử dụng những khuyết điểm, nỗi buồn của người khác nhằm công kích và lăng mạ họ.

Hậu quả của bạo hành lời nói

Hậu quả của bạo hành lời nói để lại là rất lớn. Bạo hành lời nói không gây ra những vết thương ngoài da nhưng lại có tính sát thương vô cùng cao. Vì một câu nói, một con tim đầy vết xước có thể lành lại. Nhưng cũng vì một câu nói, cuộc đời một người có thể vụn vỡ.

Những lời nói ác ý có thể khiến người nghe trở nên buồn bã, tiêu cực, mặc cảm và tự ti. Thậm chí, nó có thể trở thành nỗi ám ảnh, vết thương không bao giờ lành trong tim một người. Hậu quả của bạo hành lời nói là không thể chấn đoán được, nó vẫn sẽ cứ mãi âm ỉ trong tim của người nghe.

Đã có rất nhiều người bị bệnh trầm cảm chỉ vì những lời nói. Cũng đã có rất nhiều người lựa chọn cái chết vì bị bạo hành lời nói. Những lời nói không phải là dao nhưng lại có thể cắt lòng đau nhói, để lại viên đá đè nặng tâm hồn người nghe.

Hậu quả của bạo hành lời nói để lại là rất lớn
Hậu quả của bạo hành lời nói để lại là rất lớn

Cách đối phó với bạo hành lời nói trong các mối quan hệ

Thể hiện rõ thái độ

Nếu như bạn cảm thấy không thích hoặc không thể nghe được những lời nói kém duyên, đầy ác ý thì bạn hãy thể hiện rõ thái độ của mình ra. Đừng âm thầm chịu đựng và để họ lấn tới. Và đặc biệt là bạn đừng nên cố tỏ ra vui vẻ và hùa theo những lời châm chọc, trêu ghẹo chính bản thân mình.

Khi bạn làm như vậy đồng nghĩa với việc cho họ biết là bạn không thích những điều mà họ nói và họ đừng làm vậy nữa. Và trong nhiều trường hợp, người nói sẽ dừng hành vi của mình lại. Nhưng dù họ có dừng lại hay không thì nó cũng sẽ khiến bạn dễ chịu và thoải mái hơn so với việc cứ cố gắng chịu đựng.

Đề nghị đối phương ngừng nói những lời khó nghe

Nếu như bạn cảm thấy khó chịu với những lời nói của đối phương hoặc bạn đã tỏ rõ thái độ khó chịu của mình cho họ biết mà họ vẫn không dừng lại thì bạn hãy nói thẳng cho họ biết. Hãy nói rõ cho họ biết là bạn không muốn nghe những lời như vậy và đề nghị họ ngừng nói những lời đó.

Hãy chủ động đề nghị đối phương ngừng hành vi bạo hành lời nói
Hãy chủ động đề nghị đối phương ngừng hành vi bạo hành lời nóiHãy chủ động đề nghị đối phương ngừng hành vi bạo hành lời nói

Hạn chế gặp hoặc tránh xa đối phương

Nếu như bạn đã thử cả hai cách trên mà vẫn phải gánh chịu tình cảnh bạo hành lời nói thì bạn nên chủ động hạn chế hoặc tránh xa đối phương. Đừng nên luyến tiếc những mối quan hệ như vậy.

Bạn lựa chọn ở bên họ là vì bạn được hạnh phúc. Do đó, nếu mối quan hệ này quá tiêu cực, khiến bạn tổn thương thì nên dừng lại trước khi hậu quả của bạo hành lời nói kịp ăn mòn bạn.

Cách vượt qua những tiêu cực từ bạo hành lời nói

Chia sẻ với những người thân thiết

Khi bạn bị những lời nói khó nghe làm tổn thương và cảm thấy mệt mỏi, tự ti thì hãy mạnh dạn chia sẻ với những người thân của bạn như gia đình hoặc bạn bè.

Họ sẽ nói cho bạn biết bạn thực sự là người như thế nào. Và những lời nói an ủi đầy nhẹ nhàng của họ có thể là liều thuốc chữa lành vết thương của bạn.

Tập yoga

Tập luyện yoga cũng là một trong những biện pháp có thể xua tan đi những hậu quả của bạo hành lời nói để lại. Việc tập yoga sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể và tâm trí nhẹ nhàng, thư thái hơn và nhớ đó tâm trạng của bạn sẽ khá hơn nhiều.

Những bài tập yoga đa số đều rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể lựa chọn tập luyện tại nhà hoặc đến những phòng tập uy tín như SUN FITNESS để được tập luyện một cách bài bản.

Tập luyện yoga giúp vượt qua những tiêu cực do bạo hành lời nói
Tập luyện yoga giúp vượt qua những tiêu cực do bạo hành lời nói

Tìm gặp bác sĩ tâm lý

Nếu những hậu quả của bạo hành lời nói để lại là quá lớn, khiến bạn bi ám ảnh, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bạn thì bạn nên tìm gặp các bác sĩ tâm lý. Họ sẽ có những liệu pháp giúp bạn nhanh chóng thoát ra khỏi tình trạng này.

Tổng kết

Có thể thấy những hậu quả của bạo hành lời nói để lại là rất lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người nghe. Do đó, hãy cẩn trọng hơn với mỗi lời nói của mình, để không lời nào mang ý “sắc như dao” và để lại vết cắt sâu trong lòng người nghe.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *