Hệ lụy và cách đối mặt với những áp lực gia đình đang đè nặng

Gia đình là mái ấm, là nơi chốn để trở về của mỗi con người. Tuy nhiên, ngày nay không ít người lại đang phải đối mặt với những áp lực gia đình đè nặng và những hệ lụy mà chúng mang lại vô cùng lớn. Dưới đây là cách giúp bạn đối mặt với những áp lực gia đình.

Áp lực gia đình là gì và dẫn đến những hệ lụy như thế nào?

Áp lực gia đình được hiểu là sự mệt mỏi, căng thẳng phát sinh trong quá trình chúng sống giữa các thành viên trong gia đình. Bất kỳ thành viên nào trong gia đình đều có thể phải gánh chịu áp lực gia đình, từ con cái đến bố mẹ.

Bởi vì gia đình được xem như là tổ ấm, nơi nương náu của con người nên những áp lực gia đình có sức ảnh hưởng và hệ lụy rất lớn đối với con người. Những hệ lụy có thể kể đến như:

 • Cảm thấy ngột ngạt, bức bối và mệt mỏi mỗi khi trở về nhà;
 • Mất niềm tin vào gia đình, vào cuộc sống;
 • Gây ra các căn bệnh về tâm lý, thần kinh như rối loạn lo âu, trầm cảm…;
 • Gây ra sự rạn nứt, mất gắn kết, tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.
Áp lực gia đình để lại những hệ lụy vô cùng nguy hiểm
Áp lực gia đình để lại những hệ lụy vô cùng nguy hiểm

Nguyên nhân dẫn đến áp lực gia đình

Gánh nặng về kinh tế

Nỗi lo về kinh tế đã trở thành nỗi lo chung của rất nhiều gia đình. Áp lực này đến từ việc phải kiếm đủ tiền để lo cho sinh hoạt trong gia đình, lo cho con cái ăn học, phụng dưỡng bố mẹ hai bên…

Đã có rất nhiều những cuộc cãi vã phát sinh liên quan đến việc thu chi trong gia đình. Thậm chí chúng còn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều cuộc chia rẽ, ly hôn.

Thiếu sự đồng cảm, chia sẻ

Sự chia sẻ, đồng cảm là điều cần thiết khi xây dựng gia đình
Sự chia sẻ, đồng cảm là điều cần thiết khi xây dựng gia đình

Khi phải sống chung trong một gia đình thì sự đồng cảm, chia sẻ chính là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sự gắn kết, bền chặt của gia đình. Thế nhưng vì cuộc sống ngày càng bận rộn nên sự đồng cảm, sẻ chia đang ngày càng không được coi trọng.

Phải có sự đồng cảm và sẻ chia thì mới có thể thấu hiểu và bao dung cho nhau, cùng nhau vượt qua những khó khăn. Thiếu đi sự chia sẻ và đồng cảm đồng nghĩa với việc đang kéo dài khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình.

Sự kỳ vọng quá lớn

Sự kỳ vọng quá lớn giữa các thành viên dành cho nhau cũng là một trong những nguyên nhân gây ra áp lực gia đình. Sự kỳ vọng này đến từ rất nhiều phía khác nhau.

Đó có thể là sự kỳ vọng của bố mẹ dành cho con cái, muốn con phải học thật giỏi, thật thành công. Bố mẹ hay có xu hướng so sánh con mình với con nhà người ta để chúng nhìn theo học hỏi. Tuy nhiên, việc này lại rất dễ phản tác dụng, khiến con cảm thấy mệt mỏi, thấy bản thân mình kém cỏi, dẫn đến áp lực đồng trang lứa.

Đó cũng có thể là sự kỳ vọng của vợ chồng dành cho nhau khi cả hai đều muốn người vợ, người chồng của mình phải thật giỏi, thật thành công. Và đó cũng có thể là sự kỳ vọng của con cái đối với bố mẹ.

Sự bất công trong cách đối xử

Nguyên nhân này chủ yếu xuất phát từ việc bố mẹ phân biệt đối xử giữa các con. Có bố mẹ thì ưu tiên dành sự yêu thương cho đứa con út; có bố mẹ thì yêu quý con trai hơn so với con gái hoặc ngược lại…

Giữa các con với nhau cần có sự đối xử công bằng như nhau bởi vì con nào cũng là con. Sự bất công này có thể dẫn đến sự ghen ghét giữa các con với nhau và cũng có thể dẫn đến sự uất ức, mệt mỏi của các con.

Đối xử bất công giữa các con là nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi
Đối xử bất công giữa các con là nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi

Cách đối mặt với những áp lực gia đình

Học cách thấu hiểu lẫn nhau

Học cách thấu hiểu lẫn nhau không chỉ là phương pháp để đối mặt với những áp lực gia đình mà còn là cách để phòng tránh chúng. Khi có bất cứ một khúc mắc nào với nhau, bạn cần tìm cách chia sẻ với các thành viên trong gia đình để nhanh chóng tháo gỡ.

Nghe nhạc, đọc sách áp lực gia đình

Nghe nhạc giúp bạn giải tỏa những căng thẳng khá tốt. Khi phải đối mặt với những áp lực, bạn nên lựa chọn những bài nhạc nhẹ nhàng hoặc bất kỳ bài nhạc nào mà mình yêu thích để giảm bớt mệt mỏi.

Đọc sách cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để vượt qua áp lực. Sách không chỉ cung cấp cho bạn nhiều tri thức mới mà còn giúp bạn được trải nghiệm nhiều cuộc sống mới, có cách nhìn nhận cuộc sống một cách nhẹ nhàng và tốt hơn.

Tập luyện các bộ môn thể thao

Tập luyện thể thao cũng là một cách để giải tỏa áp lực gia đình
Tập luyện thể thao cũng là một cách để giải tỏa áp lực gia đình

Việc tập luyện thể thao cũng là phương pháp tốt giúp bạn giảm bớt những áp lực gia đình. Bạn có thể lựa chọn tập gym, pilates, yoga hoặc bơi lội… Đây là những môn thể thao giúp bạn gia tăng sự tập trung và tạm thời quên đi những muộn phiền.

Tổng kết

Áp lực gia đình để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường bởi nó đến từ chính những người mà chúng ta yêu thương nhất. Với những cách đối mặt với áp lực gia đình mà chúng tôi gợi ý thì hy vọng bạn có thể nhanh chóng vượt qua được chúng và có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *