Bạo hành trẻ em: những hậu quả nặng nề và cách ngăn chặn

Hiện nay, vấn nạn bạo hành trẻ em là một tình trạng rất đáng báo động. Đã có rất nhiều vụ việc gây rúng động dư luận bị phát giác, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều vụ vẫn chưa bị phát hiện. Để biết vấn nạn này để lại những hậu quả nặng nề gì và đâu là cách ngăn chặn thì hãy tham khảo bài viết này.

Bạo hành trẻ em là gì?

Bạo hành trẻ em được hiểu là hành vi hành hạ, đánh đập, ngược đãi hoặc những hành vi khác xâm hại đến thể chất và tinh thần của trẻ em. Vấn nạn này được thể hiện dưới rất nhiều dạng hành vi khác nhau như đối xử tồi tệ, bắt trẻ nhịn ăn uống, xúc phạm danh dự của trẻ…

Bạo hành trẻ em là hành vi xâm hại đến thể chất và tinh thần của trẻ em
Bạo hành trẻ em là hành vi xâm hại đến thể chất và tinh thần của trẻ em

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn bạo hành trẻ em. Và bất kỳ người nào cũng có thể bạo hành trẻ em, kể cả là những người thân của trẻ như bố, mẹ, anh, chị…

Hậu quả nặng nề mà bạo hành trẻ em để lại

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của trẻ

Bạo hành trẻ em với những hành vi đánh đập, hành hạ hay ngược đãi các em… để lại những hậu quả rất nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất của các em. Không chỉ gây ra thương tích mà có nhiều vụ bạo hành còn làm ảnh hưởng đến tính mạng của các em.

Để lại những tổn thương về tinh thần

Bạo hành trẻ em gây tổn thương nghiêm trọng tinh thần của các em
Bạo hành trẻ em gây tổn thương nghiêm trọng tinh thần của các em

Đây là thương tổn nặng nề và khó nhận biết nhất. Những trận đòn ròi, những lời nói xúc phạm có thể để lại những vết thương rất lớn trong tinh thần, tâm hồn của các em, khiến các em trở nên rụt rè, luôn trong trạng thái lo sợ…

Những tổn thương này không dễ lành như những vết thương ngoài da mà chúng có thể trở thành nỗi ám ảnh đeo bám suốt cuộc đời các em. Thậm chí có những trường hợp nặng còn khiến trẻ bị các bệnh về tinh thần như rối loạn lo âu, trầm cảm…

Dễ hình thành xu hướng bạo lực

Những trẻ thường xuyên bị bạo lực rất dễ hình thành xu hướng bạo lực. Có rất nhiều trẻ khi bị bạo hành sẽ trở nên khép kín và cảm thấy tự ti… Nhưng cũng có những trẻ trở nên hung dữ, cộc cằn, nóng nảy và thậm chí là học theo những hành vi bạo lực mà mình gánh chịu.

Khi sống quá lâu trong một môi trường bạo lực, tiếng chửi rủa thì không chỉ những đứa trẻ trực tiếp bị đánh đập mà những đứa trẻ chứng kiến cũng sẽ rất dễ hình thành những quan niệm sống lệch lạc, trở nên bạo lực và thô lỗ.

Cách ngăn chặn vấn nạn bạo hành trẻ em

Từ chính các em

Trẻ em khi bị bạo hành hoặc có nguy cơ bị bạo hành cần báo ngay cho bố mẹ hoặc những người thân khác để họ can thiệp và bảo vệ các em. Các em không nên cố gắng cam chịu mà cần có động thái tự vệ và lên tiếng để bảo vệ chính mình.

Từ phía gia đình

Gia đình đặc biệt là bố mẹ là những người đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn vấn nạn bạo hành trẻ em. Gia đình cần thường xuyên theo dõi tình hình của con trẻ để kịp thời phát hiện ra những bất thường của các con.

Và đặc biệt cần giáo dục cho con cách phòng vệ, lên tiếng khi bị bạo hành. Có nhiều trẻ sau khi bị bạo hành vì sợ bố mẹ nên không dám chia sẻ, do đó, gia đình cần phải giáo dục con học cách chia sẻ khi rơi vào những trường hợp này.

Từ phía xã hội

Xã hội cũng cần phải có những hành động tích cực nhằm ngăn chặn bạo hành trẻ em. Khi phát hiện có trẻ bị bạo hành cần kịp thời ngăn chặn và báo cho các cơ quan chức năng biết. Cũng cần có những chính sách pháp luật thật nghiêm minh để trừng trị những kẻ bạo hành.

Cách giúp trẻ vượt qua những tổn thương do bị bạo hành gây ra

Luôn quan tâm, chia sẻ

Những lúc như thế này, trẻ rất cần người ở bên quan tâm và chia sẻ với chúng. Việc này giúp trẻ cảm thấy mình được yêu thương, chăm sóc và cũng phần nào giải tỏa được những muộn phiền trong lòng trẻ.

Chơi đùa cùng trẻ

Sau khi bị bạo hành, trẻ thường có xu hướng khép kín, chán nản và tự ti. Do đó, cần phải luôn ở bên trẻ, chơi đùa cùng trẻ để trẻ dần dần có được cảm giác an toàn và trở nên vui vẻ, tích cực hơn.

Cho trẻ tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao cũng là một trong những phương pháp mà các bậc phụ huynh nên thử. Bạn hãy cho trẻ tập luyện các bộ môn như bơi lội, gym bởi vì chúng không chỉ giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, nhanh chóng lấy lại tinh thần mà còn giúp tăng cường sức khỏe.

Và đặc biệt là bộ môn kickfit. Bộ môn này sẽ gia giúp tăng sự nhanh nhẹn cho trẻ, luyện cho trẻ khả năng di chuyển nhanh, phản xạ linh hoạt và tạo cho trẻ khả năng phòng vệ, hạn chế bị bạo hành.

Cho trẻ tập Kickfit để tăng khả năng phòng vệ và cải thiện tinh thần
Cho trẻ tập Kickfit để tăng khả năng phòng vệ và cải thiện tinh thần

Tổng kết

Trẻ em như búp trên cành, là mầm non tương lai của đất nước. Do đó, cần phải lên án mạnh mẽ những hành vi bạo hành trẻ em. Hãy cùng chung tay giúp trẻ có được một cuộc sống phát triển lành mạnh.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *