[Chia sẻ] Cách thấu hiểu và kiểm soát những cảm xúc của con người

Ở con người có rất nhiều cung bậc cảm xúc phức tạp. Và nếu như bạn không biết cách thấu hiểu và kiểm soát chúng thì rất có thể chúng sẽ “nuốt chửng” bạn. Vậy đâu là cách thấu hiểu và kiểm soát những cảm xúc của con người. Hãy tìm hiểu ngay nhé.

Những cảm xúc của con người phổ biến nhất

Hạnh phúc

Hạnh phúc không chỉ đơn giản là một loại cảm xúc mà nó còn là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người. Hạnh phúc được xác định là trạng thái cảm xúc tích cực được biểu thị bởi cảm giác vui vẻ, thỏa mãn, hài lòng. Hạnh phúc mang lại rất nhiều điều tích cực cho con người như nâng cao sức khỏe, hiệu suất trong công việc…

Hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người
Hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người

Con người thường có được hạnh phúc khi một nhu cầu nào đó được thỏa mãn. Do đó, ở những con người khác nhau cũng sẽ có cách đạt được hạnh phúc khác nhau.

Buồn bã

Buồn cũng là một trong những cảm xúc của con người xuất hiện khá thường xuyên, được biểu hiện bằng cảm giác đau buồn, thất vọng, chán nản, mất hứng thú. Nỗi buồn là một trải nghiệm mà tất cả mọi người đều trải qua và cần phải trải qua.

Khác với hạnh phúc, xưa nay chẳng mấy ai thích thú với nỗi buồn, thậm chí là có tâm lý tránh né, xem chúng là điều không hay. Tuy nhiên, tất cả những gì ta trải qua đều có ý nghĩa riêng của nó và nỗi buồn cũng không ngoại lệ, chúng cũng có những lợi ích riêng. Nhưng nỗi buồn kéo dài và nghiêm trọng có thể dẫn đến những căn bệnh về tâm lý như trầm cảm…

Giận dữ

Giận dữ là cảm xúc tiêu cực được bộc lộ rất mạnh mẽ
Giận dữ là cảm xúc tiêu cực được bộc lộ rất mạnh mẽ

Trong những cảm xúc của con người, giận dữ là loại được thể hiện mạnh mẽ nhất bởi vì nó là sự phản kháng của con người. Đặc trưng của nó là cảm giác kích động, khó chịu, thù địch.

Cách mỗi người thể hiện sự giận dữ sẽ khác nhau, có người chỉ thể hiện ra bằng nét mặt như cau mày, trừng mắt nhưng cũng có thể là bằng lời nói, hành động như la hét, đập phá đồ đạc… Hoặc thậm chí có người còn tìm cách bày tỏ và giải tỏa cơn giận bằng việc hành hạ và làm đau chính mình.

Ngạc nhiên

Đây là một loại cảm xúc tồn tại trong thời gian ngắn, nhất thời. Loại cảm xúc này không được phân định rõ là tiêu cực, tích cực hay trung tính mà tùy vào từng trường hợp khác nhau, sự khác nhiên mang lại những ý nghĩa khác nhau. Chúng thường đi kèm với những biểu cảm như mở to mắt, miệng, nhướng mày hoặc sự giật mình…

Sợ hãi

Khi bạn phải đối mặt với một sự nguy hiểm nào đó đang đe dọa, bạn sẽ thường cảm thấy sợ hãi. Đây là loại cảm xúc tiêu cực và có phản ứng khá mạnh mẽ. Khi sợ hãi, cơ bắp của bạn sẽ căng ra, nhịp tim cũng như nhịp thở trở nên mất ổn định và dồn dập. Sự sợ hãi kéo dài có thể gây ra sự ám ảnh, lo âu cho con người.

Sự sợ hãi là một trong những cảm xúc của con người
Sự sợ hãi là một trong những cảm xúc của con người

Ghê tởm

Ghê tởm cũng là một trong những cảm xúc của con người. Cảm giác ghê tởm xuất phát từ nhiều thứ khác nhau: vị, hương, cảnh tượng… Chúng thường đi kèm theo những biểu hiện như nhăn mũi, buồn nôn, ói mửa, khó chịu, cồn cào trong cơ thể.

Tại sao cần phải kiểm soát cảm xúc?

Mỗi ngày chúng ta đều phải trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau nên nếu như không biết cách kiểm soát, chúng sẽ khiến chúng ta trở nên chênh vênh và mất cân bằng. Khi bạn để cảm xúc chi phối, chúng sẽ khiến bạn trở nên lẩn quẩn, mất đi sự bình tĩnh, tự tin để đối mặt với mọi việc.

Bí quyết kiểm soát và làm chủ được những cảm xúc

Chấp nhận tất cả cảm xúc

Học cách chấp nhận tất cả những cảm xúc mà bản thân đang có là bước đầu tiên để làm chủ được những cảm xúc của con người. Thay vì chạy trốn hay trách móc bản thân, bạn nên mở lòng và chấp nhận tất cả những cảm xúc đang có bởi chúng là lẽ tự nhiên của cuộc sống mà tất yếu phải trải qua.

Ngồi thiền

Thiền chính là một trong những cách tốt nhất giúp bạn nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi được những cảm xúc tiêu cực. Khi thiền, cơ thể và tâm trí chúng ta được thả lỏng, thư giãn; giúp chúng ta tạm thời thoát khỏi những điều cảm xúc tiêu cực đang đè nén và dần ổn định lại tâm trạng của mình.

Luyện tập các môn thể thao

Tập luyện các môn thể thao như gym, pilates, bơi lội… và đặc biệt là yoga cũng là một trong những cách hữu hiệu và lành mạnh giúp chúng ta kiểm soát được cảm xúc.

Bơi lội giúp bạn kiểm soát cảm xúc khá tốt
Bơi lội giúp bạn kiểm soát cảm xúc khá tốt

Việc tập luyện chúng ta được thư giãn, thoải mái, rèn luyện khả năng tập trung. Không những mang lại những lợi ích về tinh thần, việc luyện tập các môn thể thao còn giúp cải thiện được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tổng kết

Cảm xúc có sức mạnh rất lớn và có khả năng điều khiển hành vi và nhận thức. Do đó, việc hiểu và kiểm soát những cảm xúc của con người là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những cách hiệu quả giúp bạn cải thiện đời sống tinh thần của mình. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *