Học bơi ngửa chuyên nghiệp – Cách học bơi ngửa đúng kỹ thuật

hoc-boi-ngua

Định nghĩa bơi ngửa

Bơi ngửa (tiếng Anh là Backstroke) là thuộc kiểu bơi nhanh, kiểu “bơi ngửa” chú trọng nhiều vào động tác tay là chính. Hai tay bạn quạt nước liên tục so le lên trước, về sau để có lực rướn người về đích. Cũng gần như chân bạn vẫy so le cùng với tay, cơ thể giữ thẳng trên  mặt phẳng của nước, mặt ngửa lên trời nhìn như tư thế thả trôi cơ thể trên mặt nước.

Học bơi ngửa là một trong các kiểu bơi phổ biến, dễ học với đa số người. Hơn nữa, nếu người học đã biết bơi sải ( hay còn gọi là trườn sấp) thì rất dễ học kiểu bơi ngửa. Về cơ bản thì các động tác tay, chân hay nhịp thở của hai kiểu bơi hoàn toàn giống nhau. Nó chỉ khác nhau ở: kỹ thuật bơi trườn sấp thì mặt hướng xuống dưới còn đối với bơi ngửa thì mặt sẽ hướng lên trên.

Cách học bơi ngửa đúng kỹ thuật

Gọi là kỹ thuật bơi ngửa thì khá giống kỹ thuật bơi sấp tuy nhiên nếu để học bơi ngửa đúng kỹ thuật thì là một việc khác. Bạn có thể học thông qua qua lý thuyết ở các bài viết, video nhưng sẽ là một lựa chọn sáng suốt nếu bạn có một người hỗ trợ hướng dẫn. Cũng giống với các kiểu bơi khác, học bơi ngửa thì bạn cần đảm bảo được các động tác tay, chân với phối hợp nhịp thở đều;suốt quá trình tập cả bơi ngửa trên cạn – dưới nước. Đặc biệt là cần học bơi từ cách bơi ngửa cơ bản rồi mới đến học nâng cao.

hoc-boi-ngua
Cách học bơi ngửa đúng kỹ thuật

Cách tập bơi ngửa ở trên cạn

Động tác chân: Người học bơi ngồi bệt trên thành bể bơi, hai tay chống xuống nền bể bơi, người hơi ngả về phía sau, hai chân duỗi thẳng, người thả lỏng, giữ đầu gối thẳng. Tiếp theo, hai chân tập đập nước bằng cách nâng lên rồi hạ xuống (động tác chân từ dưới vung mạnh lên trên giống như lúc đang bơi dưới nước). Tập liên tục như vậy cho quen chân dần với kỹ thuật đập nước cho đến khi nào thuần thục là được.

Động tác tay: Chọn một nơi bằng phẳng (trên thành bể bơi, khu vực thích hợp) và nằm ngửa mặt lên trời, người duỗi thẳng. Người học bơi nên tập từng tay sau đó mới kết hợp. Kỹ thuật tay như sau: tay trái đưa từ tư thế thả lỏng (song song dọc thân người) đưa lên một góc 180 độ (kiểu quạt nước qua đầu) rồi tiếp đến tay phải. Cứ như vậy hai tay thay phiên nhau quạt liên tục đến khi thuần thục là được.

Động tác tay, chân và kết hợp thở trên cạn: Người học có thể đứng hay nằm trên mặt phẳng để thực hiện tập động tác phối hợp này. Hai chân đạp hất nước mạnh lên trên, hai tay trái – phải thay phiên nhau quạt nước như động tác tay đã tập trên cạn, cùng lúc hít thở nhịp nhàng để động tác tay và chân kết hợp suôn sẻ.

Cách tập bơi ngửa ở dưới nước

Với động tác chân: Lựa chọn khu vực nước nông (có thể chống tay xuống đáy bể bơi) hoặc hai tay bạn bám vào cầu thang lên xuống bể bơi hoặc bám vào thành bể bơi và tập động tác đập chân, vung chân giống như đã tập động tác ở trên cạn.

Tập động tác tay: Học viên nên lựa chọn chỗ nước không quá sâu để thực hiện bằng động tác đứng thẳng người, hai tay duỗi thẳng về trước và quạt tay dưới lên trên qua phía sau đầu. Cứ như vậy hai tay thay phiên nhau quạt nước cho đến khi thuần thục động tác như trên cạn.

hoc-boi-ngua
Cách tập bơi ngửa ở dưới nước

Tập phối hợp động tác tay, chân và nhịp thở dưới nước: Tập ở khu vực nước cạn và nên có người hỗ trợ hướng dẫn. Nằm người trên mặt nước, mặt ngửa lên trên trời, người duỗi thẳng. Từ từ đưa chân đập nước mạnh từ bên dưới lên trên kết hợp tay quạt nước về phía sau gáy, thở đều, nhịp nhàng. Cứ thế phối hợp một cách nhịp nhàng giữa chân tay di chuyển từng đoạn ngắn một. Nên tập quãng đường từ 2m – 5m cho thành thạo động tác rồi mới bơi quãng đường dài hơn.

Học bơi ngửa đúng kỹ thuật thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho người học. Nhưng các động tác sẽ hiệu quả nhanh hơn với người học đã làm quen với nước và đã có thể bơi lội kiểu khác. Với một số người chưa biết bơi hoặc bị sợ nước thì cần phải được bổ trợ thêm các nội dung khác về: tập trước nổi ngửa người trên nước hay tập lướt nước, tập nín thở & thở dưới nước,…

Một số lưu ý ở cách học bơi ngửa

Người học bơi kiểu này sẽ có một nền tảng kiến thức chắc chắn khi nắm rõ các kỹ thuật bơi ngửa ở động tác tay, chân và nhịp thở như vừa nêu trên. Nhưng để học bơi ngửa được nhanh và bơi được xa hơn, người học cần chú ý một số nội dung sau:

Tư thế cơ thể khi tiếp xúc với nước: Về cơ bản, bơi nhanh và bơi được xa chính là cách làm cho lực cản của nước lên cơ thể giảm đi để các động tác tay, chân giúp cho cơ thể lướt nước nhanh mà ít bị tốn sức nhất.

hoc-boi-ngua
Một số lưu ý ở cách học bơi ngửa

Đối với học bơi ngửa, học viên cần lưu ý giữ cho cơ thể nổi trên mặt nước để khi lướt nước thì phần vai, thân trên nhô lên (di chuyển theo động tác vung tay) giúp làm giảm diện tích tiếp xúc với mặt nước.

 • Giữ phần đầu chìm xuống để sao cho mực nước ngang với tai, để không bị chìm đến mắt, mũi, nước vào tai. Đầu giữ cố định để không bơi lệch hướng.
 • Chân không đập nước quá cao so với mặt nước (ngang mặt nước để tạo lực là tốt nhất).
 • Vai sẽ di chuyển theo động tác của hai tay.

Kỹ thuật thở đúng khi học bơi ngửa: người học sẽ thấy rõ hiệu quả khi nhịp thở có sự nhịp nhàng kết hợp với các động tác bơi của tay, chân. Sự điều tiết này giúp cho người bơi cảm thấy mất ít sức lực hơn và tập trung hơn khi bơi.

 • Chu kỳ tay quạt nước sẽ trong một nhịp thở (bao gồm hít vào – thở ra)
 • Miệng giữ ở độ há vừa để dễ dàng hít thở không khí
 • Thở đều và nhịp nhàng, thoải mái thả lỏng toàn bộ cơ thể
 • Lưu ý: Không nên nín thở

Một số bài viết liên quan

Học bơi ngửa ở đâu tốt tại Hà Nội

Trông có vẻ đơn giản tuy nhiên chỉ tính các điểm lưu ý trong cách tập bơi ngửa đã không ít. Đấy còn là chưa tính một số lỗi thường hay gặp trong kiểu bơi này như: tay không được vươn lên cao hoặc quá cao hay như kéo nước bằng khuỷu tay, bơi lệch hướng hay đầu bị chìm, nhịp thở không đều, đuối… Nếu không kiểm soát được những điều này ắt sẽ dẫn đến bơi sai kỹ thuật và không đạt hiệu quả. Chính vì thế, người học nên tìm cho mình một người huấn luyện viên có kinh nghiệm và tận tâm để hướng dẫn. Trong vô số địa chỉ dạy bơi ngửa, học bơi ngửa tại Hà Nội, thì liệu đâu là lựa chọn đúng đắn nhất?

hoc-boi-ngua
Khóa học bơi tại Sun Fitness & Pool

Nếu bạn hài lòng với các tiêu chí lựa chọn như sau: Là trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm trong các khóa dạy bơi ngửa từ cơ bản đến học bơi ngửa chuyên nghiệp; huấn luyện viên hướng dẫn cách tập bơi ngửa dễ hiểu, tận tâm; có một lộ trình học tập rõ ràng, được theo dõi sát sao, đánh giá và đáp ứng tốt yêu cầu của người học về cả thời gian, địa điểm thì SUN Fitness & Pool chính là một trong những lựa chọn xứng đáng để theo học. Lựa chọn học bơi ngửa tại SUN Fitness & Pool, người học sẽ nhận được:

 • Một địa điểm gần nhà bạn, thời gian linh động phù hợp với thời gian biểu và khóa học phù hợp
 • Lộ trình, giáo án dạy bơi ngửa được xây dựng chuẩn theo giáo trình Quốc tế phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi người học khác nhau
 • Đa dạng các khóa học bơi ngửa từ cơ bản đến nâng cao, chuyên sâu để học viên tha hồ lựa chọn
 • Được sát sao, đánh giá và điều chỉnh sao cho đảm bảo tiến độ học bơi đạt hiệu quả cao và nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho học viên duy trì tập luyện để rèn luyện sức khỏe, SUN Fitness & Pool sẽ hỗ trợ học viên đã được học dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên chuyên nghiệp, dày dặn và đã có các chứng chỉ giảng dạy bơi lội uy tín. Nếu học viên quên chỗ nào, giáo viên sẽ hướng dẫn lại để học viên hoàn thiện kỹ thuật hơn( sẽ có buổi chỉnh sửa kỹ thuật cho chuẩn).

hoc-boi-ngua
SUN Fitness & Pool có đa dạng khóa học phù hợp với từng độ tuổi và đối tượng khác nhau

Ngoài học bơi ngửa, SUN Fitness & Pool còn có nhiều khóa học khác như: học kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật bơi sải, bơi bướm và các khóa học bơi cơ bản, nâng cao,…đáp ứng hầu hết tất cả nhu cầu học bơi cho mọi lứa tuổi, đối tượng người học.

Đăng ký nhận tư vấn qua website và nhận ngay ưu đãi tới 40% tất cả dịch vụ đẳng cấp 5 sao

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 40% cho tất cả các dịch vụ 5 sao tại SUN Fitness.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *