Cách nín thở lâu dưới nước – Kỹ thuật bơi tăng sức mạnh cơ thể

cach-nin-tho-lau

Bạn có bao giờ bạn thắc mắc tại sao những vận động viên bơi lội có thể nín thở dưới nước lâu như vậy không? Thực tế bạn không thể làm được điều này trong ngày một ngày hai, đó là quá trình tập lâu dài. Cùng tham khảo cách nín thở lâu dưới nước nhé!

Những thứ cần chuẩn bị trước khi học cách nín thở lâu dưới nước

Cần biết khả năng của bạn

Trước khi tập nín thở lâu dưới nước, bạn cần kiểm tra xem khả năng nín thở bình thường của mình là bao lâu. Chỉ bằng cách này mới có thể có một phương pháp đào tạo an toàn và chính xác. Đồng thời đánh giá được mức độ thành công sau đào tạo.

Thông thường, nếu bạn có thể nín thở dưới 1 phút trước khi tập luyện, thì bạn có thể nín thở dưới nước khoảng 2 – 3 phút. Nếu bạn có thể nín thở ít nhất 1 phút 30 giây trước khi thi thực hành, thì bạn có thể nín thở trong 4 phút hoặc hơn.

Hãy chuẩn bị sẵn đồng hồ bấm giờ và ngồi ở tư thế thoải mái. Bắt đầu thở bình thường trong vòng 2 phút. Tiếp theo, hít một hơi thật sâu, sau đó nín thở, giữ tư thế này và bắt đầu bấm giờ. Khi bạn cảm thấy khó chịu, hãy hít một hơi thật sâu và tắt đồng hồ bấm giờ.

Giữ tinh thần bình tĩnh và thư giãn

Khi bạn học thở ở dưới nước, tâm lý quyết định phần lớn đến mức độ thành công. Vì vậy, trong quá trình tập luyện, hãy luôn giữ cho mình tinh thần thoải mái, thư thái. Khi cơ thể căng thẳng và căng thẳng, cơ bắp sẽ phải sử dụng nhiều oxy hơn. Điều này trực tiếp làm giảm thời gian bạn có thể nín thở dưới nước.

cach-nin-tho-lau
Giữ tinh thần bình tĩnh và thư giãn

Tập nín thở trên cạn

Tập nín thở để thải khí cacbonic ra khỏi cơ thể

Bạn tập nín thở dưới nước, nếu bạn không thực hiện đúng cách, bạn có thể bị ngạt thở hoặc bất tỉnh do nước tràn vào bên trong. Vì vậy, để bắt đầu tập dưới nước, bạn cần tập trên cạn trước.

Khi bạn nín thở trong một thời gian dài, phổi bắt đầu cảm thấy khó chịu. Hiện tượng này thực chất là do sự tích tụ carbon dioxide trong phổi. Vì vậy muốn nín thở tốt thì trước khi tập phải làm thông phổi. Làm điều này bằng cách hít vào thật nhanh và thở ra thật mạnh, đẩy hết không khí ra khỏi phổi. Và lặp lại vài lần.

Tập nín thở càng lâu càng tốt

Thư giãn, ngồi thẳng trên ghế sofa hoặc ghế có tay vịn và nín thở để giảm năng lượng tiêu hao. Bắt đầu hít vào và thở ra 3 lần liên tiếp. Tiếp theo, hít 3/4 lá và thở ra toàn bộ không khí. Sau đó hít vào bằng 100% phổi và thở ra thật mạnh.

Lúc này, hãy nín thở càng lâu càng tốt. Theo dõi hơi thở trong thời gian dài có thể không thoải mái, nhưng bạn nên hết sức tập trung và tránh xao lãng để có kết quả tốt nhất.

Kết hợp với các bài tập khác để tăng dung tích phổi

Dung tích phổi tăng lên sẽ giúp bạn nín thở dưới nước lâu hơn. Vì vậy, bạn có thể thực hiện một số bài tập hàng tuần giúp tăng nhịp tim và dung tích phổi. Ví dụ: chạy, đi bộ, nhảy dây, tim mạch, luyện tập cường độ cao ngắt quãng, yoga để thở. Những chuyển động này sẽ giúp bơm máu và phổi hoạt động trơn tru hơn. Cung cấp thêm oxy cho các hoạt động thể chất khác, bao gồm cả việc nín thở.

Bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước cũng làm tăng nhịp tim của bạn. Tuy nhiên, khi ở trong nước, cơ thể phải chịu lực cản của nước, đòi hỏi cơ thể phải hoạt động nhiều hơn. Do đó, phổi cũng phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy cho cơ thể. Do đó, sau khi tập luyện thường xuyên, dung tích phổi của bạn sẽ mở rộng và bạn sẽ có thể nín thở lâu hơn dưới nước.

cach-nin-tho-lau
Kết hợp với các bài tập khác để tăng dung tích phổi

Tập thở ở trên cao

Tập thở ở độ cao cũng rất hiệu quả trong việc mở rộng dung tích phổi và giúp phổi hoạt động khỏe mạnh. Vì ở trên cao không khí loãng hơn nên phổi phải vất vả hơn để cung cấp đủ oxy cho cơ thể.

Cách nín thở lâu dưới nước

Làm nóng cơ thể và phổi của bạn trước khi xuống nước

Nguyên tắc đầu tiên trước khi tập nín thở dưới nước là làm nóng cơ thể và phổi. Bạn nên bắt đầu với khởi động cơ bản. Sau đó tập thở như sau:

– Ngồi thẳng, ở tư thế thoải mái nhất.

– Hít vào và thở ra bình thường trong khoảng 2 phút. Sau khi bạn thở ra, hãy cố gắng nín thở càng nhiều càng tốt. Khi không chịu nổi, hãy hít vào và thở ra thật mạnh.

– Tiếp tục hít thở sâu và đều đặn trong 2 phút. Lặp lại toàn bộ quá trình từ 3 đến 5 lần để làm ấm phổi trước khi lặn xuống nước.

cach-nin-tho-lau
Làm nóng cơ thể và phổi của bạn trước khi xuống nước

Thực hành nín thở dưới nước

Bắt đầu di chuyển dưới hồ bơi. Hít sâu bằng miệng, sau đó hạ người xuống sao cho toàn bộ khuôn mặt ngập trong nước. Nếu bạn cảm thấy mình không thể nín thở, hãy đặt ngón tay cái lên mũi. Hãy chắc chắn rằng tâm trí của bạn luôn thoải mái và không suy nghĩ quá nhiều.

Cố gắng nín thở cho đến khi bạn không thể chịu được nữa, sau đó ngoi lên khỏi mặt nước. Thở ra thật mạnh để đẩy khí carbon dioxide ra khỏi cơ thể. Trước khi thực hiện bài tập nín thở dưới nước lần thứ hai, nên lặp lại quá trình tuần hoàn phổi ấm nói trên trong khoảng 5 phút để cung cấp oxy cho cơ thể. Và đừng quên đo thời gian bạn nín thở dưới nước trong các buổi tập luyện. Nếu thực hiện đúng và nhất quán, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt ở bản thân.

Những điều nên và không nên khi học cách nín thở dưới nước

Thực hành nín thở dưới nước nếu không cẩn thận sẽ sảy ra rủi ro. Vì vậy, hãy ghi nhớ những cân nhắc quan trọng này để tập thể dục một cách an toàn:

– Luôn có một người bạn và/hoặc người hướng dẫn hướng dẫn bạn khi tập nín thở dưới nước

– Tập ở vùng nước nông để đảm bảo an toàn cho bản thân.

– Đừng lặn quá sâu để tập nín thở. Thay vào đó, hãy úp mặt xuống ngay dưới mặt nước.

– Không ăn quá no trước khi tập nín thở dưới nước. Vì nó sẽ khiến bạn không thể nín thở lâu và làm tiêu hao oxy trong cơ thể.

– Nên học cách nín thở từ từ và thường xuyên trong thời gian dài dưới nước.

cach-nin-tho-lau
Những điều nên và không nên khi học cách nín thở dưới nước

Điều gì xảy ra khi bạn nín thở lâu dưới nước?

Các chuyên gia đã tiến hành nhiều nghiên cứu về hành vi nín thở của con người, xem xét ảnh hưởng của nó theo thời gian. Cụ thể, khi con người cố gắng nín thở, cơ thể sẽ xảy ra những thay đổi sau:

Trong khoảng thời gian 0:00 – 0:30 giây: Nó cảm thấy rất thư giãn và thoải mái. Bạn có thể nhắm mắt lại và tưởng tượng và đánh giá bầu không khí xung quanh bạn bằng cảm giác.

Khoảng thời gian từ 0:30 giây đến 2:00 phút: Bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu trên phổi. Quan niệm sai lầm lớn nhất khi nín thở là bạn hết hơi. Đây không phải là sự thật! Thực tế, nín thở là cách giúp bạn làm chậm nhịp thở đồng thời tăng lượng không khí hít vào phổi. Tuy nhiên, điều này rất khó thực hiện và đôi khi còn nguy hiểm. Bởi vì carbon dioxide (CO2) tích tụ trong máu của bạn khi bạn không thở ra.

Khung phút 2:00 phút – 3:00 phút: Bụng bắt đầu co rút nhanh chóng. Điều này là do cơ hoành của bạn đang cố ép bạn thở.

Từ 3 phút đến 5 phút: Cơ thể bắt đầu cảm thấy chóng mặt. Lúc này lượng CO2 trong cơ thể tăng lên. Nó trực tiếp hút oxy ra khỏi máu, đồng thời làm giảm lượng oxy trong máu chảy lên não.

Từ 5 phút đến 6 giờ phút: Cơ thể bắt đầu run rẩy, và các cơ co rút không kiểm soát. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không thở kịp thời.

Sau 6 phút: Cơ thể nhợt nhạt. Tại thời điểm này, não không nhận được oxy, bạn có thể bất tỉnh.

Tác dụng phụ của việc nín thở lâu

Học cách nín thở dưới nước trong thời gian dài là một kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên trên thực tế, việc tập nín thở lâu dưới nước hay trên cạn đều không tốt. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

– Nhịp tim thấp do lượng oxy cung cấp cho cơ thể không đủ.

– Tăng tích tụ CO2 trong máu.

– Nitơ rất dễ tích tụ trong máu người. Nó có thể khiến bạn bất tỉnh (điều này thường xảy ra ở những người lặn biển sâu).

– Ngất xỉu, bất tỉnh, nguy cơ nước vào phổi khi nín thở dưới nước thời gian dài.

– Nguy cơ tổn thương phổi, phù phổi do tích tụ chất lỏng trong phổi khi hít thở dưới nước.

– Gây xuất huyết phế nang, hoặc chảy máu trong phổi.

-Lưu lượng máu đến tim không đủ có thể làm ngừng hoạt động của tim.

cach-nin-tho-lau
Tác dụng phụ của việc nín thở lâu

Lợi ích của việc nín thở trong một thời gian dài

Mặc dù có nhiều tác dụng phụ không tốt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nhưng biết cách nín thở lâu và duy trì nhịp thở đều đặn cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

– Ngăn ngừa đuối nước trong trường hợp khẩn cấp khi bơi lội hoặc chèo thuyền.

– Giúp kéo dài tuổi thọ bằng cách tăng sức khỏe tế bào gốc.

– Tăng cường khả năng tái tạo mô mới của não để duy trì chức năng của não (các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu lợi ích này).

– Duy trì nhịp thở tốt giúp tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập.

– Nín thở trong một khoảng thời gian nhất định cũng là cách giúp cơ thể thư thái, dễ chịu.

Nín thở không chỉ là một hành động thú vị và đầy thử thách. Nhưng đôi khi đây cũng là chiếc phao cứu sinh quan trọng có thể cứu bạn thoát khỏi một số tình huống nguy hiểm dưới nước. Hi vọng những chia sẻ của Sun Fitness & Pool về cách nín thở dưới nước trong thời gian dài trên đây sẽ giúp bạn phát huy tốt nhất kỹ năng của mình.

Nhận ưu đãi lên đến 50% khi nhận đăng ký tư vấn qua Website.

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, Yoga, Pilates, EMS Training, Kickfit, GroupX và bể bơi bốn mùa tại SUN Fitness & Pool.

Nhận ưu đãi

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *