Cách thở dưới nước cho người mới bắt đầu. Cách thở khi bơi ếch

cach-tho-duoi-nuoc

Đối với môn bơi lội, việc nắm vững và áp dụng kỹ thuật thở dưới nước là vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có học bơi được không. Sau đây SUN Fitness & Pool sẽ chia sẻ với các bạn cách thở dưới nước đúng và áp dụng được cho từng kiểu bơi khác nhau nhé.

Nhiều người không thể học bơi vì sợ nước hoặc bị sặc. Nguyên nhân là do bạn chưa biết cách thở đúng cách dưới nước. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, bạn có thể dễ dàng thở dưới nước mà không sợ ngạt thở.

Sự khác biệt giữa thở trên cạn và thở dưới nước

Trên cạn (môi trường sống của con người), chúng ta thở hít vào bằng mũi và thở ra cũng bằng mũi. Trong quá trình tập luyện cường độ cao, đôi khi chúng ta phải hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, hoặc hít vào bằng miệng và thở ra bằng miệng cùng một lúc.

Khi ở dưới nước, chúng ta có 2 phương pháp: nín thở hoàn toàn, sau đó ngẩng đầu lên khỏi mặt nước rồi thở ra và hít vào, hoặc thở ra từ từ bằng mũi (bạn cũng có thể dùng miệng nhưng nên thở ra bằng miệng.

Cách thở dưới nước cho người mới bắt đầu

Điều cơ bản bạn cần biết trước khi học bơi đó là cách thở dưới nước. Thật khó để học bơi nếu bạn không biết cách thở đúng cách trong nước. Dưới đây là mẹo thở dưới nước:

– Khi ở dưới nước, hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.

– Nếu quá sợ nước, hãy lấy một chậu nước để tập thở. Mở to miệng và hít vào. Đặt úp mặt vào một chậu nước. Thở ra từ từ bằng mũi và bọt khí sẽ nổi lên. Khi bạn hết hơi, hãy ngẩng cao đầu. Lặp lại vài lần để quen với việc thở dưới nước.

– Bạn nên sử dụng kính bơi để có thể nhìn dưới nước khi mở mắt. Khi bạn có thể nhìn thấy dưới nước, bạn sẽ năng động hơn và tránh được cảm giác hoảng loạn, thở gấp.

Nếu bạn biết cách thở dưới nước, bạn đã hoàn thành một nửa bài học bơi. Kỹ thuật thở đúng cách cũng có thể giúp bạn nổi.

cach-tho-duoi-nuoc

Những sai lầm khi thực hiện thở dưới nước

Khi mới học bơi thường xảy ra sai sót về kỹ thuật dẫn đến không bơi được hoặc dễ bị chìm. Đặc biệt là vì bạn có thể dễ dàng thở sai cách. Bạn sẽ liên tục hít vào bằng mũi nên rất dễ bị sặc nước và hoảng sợ. Bạn nên học cách thở bằng miệng để tránh bị sặc nước.

Những người mới bắt đầu cũng thường sợ hãi khi bị sặc nước, vì vậy họ sẽ nín thở hoàn toàn khi chìm trong nước. Đây cũng là kỹ thuật thở nhưng chỉ dành cho người bơi nhanh, nín thở trong thời gian ngắn rồi ngoi lên thở. Nếu bạn là người mới, việc nín thở hoàn toàn sẽ chỉ khiến bạn ngày càng mất nhiều thời gian hơn để nổi lên để thở.

Kỹ thuật thở dưới nước cho từng kiểu bơi

Kỹ thuật thở dưới nước trong bơi ếch và bơi bướm

Trong trường hợp bạn chưa biết thì kỹ thuật thở của bơi ếch và bơi bướm giống nhau. Cả hai kiểu bơi này đều phải thực hiện động tác ngoi lên khỏi mặt nước để hít không khí bằng miệng. Sau đó lặn xuống nước và thở ra bằng mũi.

Tuy nhiên, trong bơi bướm, bạn thở sau mỗi 2 nhịp bàn đạp cộng với 1 nhịp cánh tay. Vì vậy lượng không khí hít vào cũng phải nhiều hơn.

cach-tho-duoi-nuoc
Kỹ thuật thở dưới nước trong bơi ếch và bơi bướm

Kỹ thuật thở dưới nước trong bơi sải

Khi bơi phải chú ý hít thở sâu ngay từ nhịp đầu tiên, vì kiểu bơi này tiêu hao nhiều năng lượng. Khi bơi để thở thì quạt tay bên nào thì quay đầu về bên đó để thở. Bạn có thể dễ dàng gặp phải tình trạng sặc nước. Hơi thở cũng có thể khó khăn hơn khi đầu nghiêng sang bên sai.

Kỹ thuật thở dưới nước trong bơi ngửa

Khi bơi ngửa, bạn không phải thở dưới nước, cứ mỗi chu kỳ bơi bạn hít vào và thở ra một lần. Bạn phải hít vào và thở ra đều đặn và nhịp nhàng để bơi xa hơn mà không mất quá nhiều sức.

Bài tập thở cho người mới bắt đầu

Tập thở nghiêng đầu

Khi bạn đã quen với nhịp điệu trong Bài tập 1, hãy tiếp tục với hơi thở nghiêng đầu nhiều hơn. Đây là tư thế hít thở tương tự như động tác của bơi sải. Bạn đặt một tay lên thành bể, giữ cho cánh tay đó vuông góc với tường trong suốt bài tập.

Lưu ý khi thở ra mặt hướng về phía mặt nước, mắt nhìn thẳng xuống đáy bể, đầu hơi nghiêng sao cho cằm sát ngực. Khi xoay người và hít vào, hơi khép đầu lại, giữ cho đỉnh đầu thấp, đầu luôn chạm cánh tay phía trước.

Kỹ thuật thở ngửa của bơi sải khó hơn kỹ thuật thở ngửa của bơi ếch. Vì cần kết hợp các động tác quay người, ngẩng đầu há miệng sang một bên để thở và vị trí miệng sát mặt nước.

Tuy nhiên, nếu chú ý luyện tập, bạn sẽ thành thạo động tác này ngay lập tức. Luôn nhớ rằng khi nghiêng đầu để lấy không khí, đầu của bạn vẫn phải ngập một nửa chứ không nhô hẳn ra khỏi mặt nước.

cach-tho-duoi-nuoc
Tập thở nghiêng đầu

Bài tập thở bóng

Bạn có thể thực hiện ở vùng nước nông, tốt nhất là đứng cạnh bể. Há miệng và hít một hơi thật sâu, sau đó hạ người xuống sao cho toàn bộ cơ thể bao gồm cả đầu ngập trong nước. Khi ở dưới nước, ngậm miệng lại và thở ra bằng mũi, sau đó ngẩng đầu há miệng hít một hơi.

Chỉ cần lặp lại chuyển động lên xuống theo nhịp khi hít vào và thở ra. Đây là cách thở dưới nước cơ bản nhất và dễ dàng nhất. Luôn nhớ hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Lưu ý đầu luôn giữ thẳng, khi hụp xuống nước thì đầu hướng về phía trước. Đừng bao giờ ngửa đầu ra sau, vì làm như vậy nước có thể dễ dàng vào miệng và mũi, gây ngạt thở.

Kiểu thở dưới nước này là cơ bản nhất, tương tự như kiểu thở bơi ếch. Vì vậy, bạn nên làm quen và thực hành nhiều lần để thuần thục. Điều quan trọng là nắm bắt nhịp điệu lên xuống, hít vào và thở ra nhịp nhàng.

Bài tập thở sâu

Lưu ý, lúc đầu cố gắng càng sát thành bể càng tốt, có chỗ bám để đề phòng. Hãy đi cùng những người bạn để luôn sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết.

Bạn đứng dưới đáy bể và nhảy nhẹ lên cho đầu nhô lên khỏi mặt nước, bạn hãy hít một hơi thật nhanh trước khi chìm xuống trở lại.

Khi bàn chân chạm đáy, nó hơi nảy lên. Với mỗi lần hít vào sao cho đảm bảo cơ thể bạn luôn có đủ oxy trong một khoảng thời gian dài, đủ lâu để bạn dễ dàng chìm xuống đáy và bật lên trở lại. Vì vậy, hãy bình tĩnh và tự tin, đừng vội vàng, đừng vùng vẫy. Bởi điều đó sẽ khiến bạn dễ hoảng loạn và nhanh chóng kiệt sức.

Bạn cũng có thể kết hợp dùng tay đẩy nước nếu bạn muốn nhịp lên xuống nhanh hơn. Đẩy lên để cho cơ thể của bạn chìm xuống, sau đó đẩy trở lại phía dưới khi bạn muốn nhô lên.

cach-tho-duoi-nuoc
Bài tập thở sâu

Học cách thở dưới nước cho người mới bắt đầu tại SUN Fitness & Pool

Cách học bơi hiệu quả nhất, nhanh nhất và sớm nhất là tìm một khóa học và một huấn luyện viên giỏi, phù hợp với khả năng của bạn. Tại trung tâm SUN Fitness & Pool, các khóa học bơi rất phong phú và nhiều màu sắc đáp ứng mọi nhu cầu của học viên.

+ Dạy bơi cho trẻ từ 6-12 tuổi

+ Dạy Bơi Người Lớn

+ Dạy bơi cơ bản

+ Dạy bơi nâng cao

+ Dạy bơi 1 kèm 1

+ Học bơi nhóm (3 đến 5 học viên)

Tất cả các buổi học, dạy bơi đều dựa trên nhu cầu và mong muốn của người học. Thời gian, địa điểm, khóa học, phương pháp, giáo viên và các yêu cầu khác đều đáp ứng nhu cầu của người học. Nếu bạn muốn học bơi nhanh chóng, hãy liên hệ với trung tâm dạy bơi SUN Fitness & Pool ngay hôm nay.

cach-tho-duoi-nuoc
Lễ tốt nghiệp khoá học bơi diễn ra tại SUN Fitness & Pool

cach-tho-duoi-nuoc

Đăng ký lớp học bơi

Hiện tại, Sun Fitness & Pool chủ yếu tổ chức các lớp học bơi dành cho trẻ em ở bể bơi tại 3 cơ sở. Đây là một trong những bể bơi bốn mùa có vị trí thuận lợi mà chất lượng bể rất tốt đáp ứng yêu cầu của học viên. Các bể có 2 phân khu dành cho người lớn và trẻ em riêng biệt, có mái vòm che nắng mưa và kín gió, view nhìn trọn thành phố.

Nhận ưu đãi

Các bài viết liên quan

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *