Các nhóm cơ trên cơ thể bạn cần nắm rõ để luyện tập hiệu quả

cac-nhom-co-tren-co-the

Cơ thể con người có nhiều nhóm cơ khác nhau. Và cấu trúc và tác dụng của chúng cũng không giống nhau. Vậy nên từng bài tập sẽ được thiết kế riêng để phù hợp và tương thích với từng nhóm cơ, từ đó đem lại những kết quả luyện tập hiệu quả. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng SUN Fitness & Pool tìm hiểu về các nhóm cơ này để có những kế hoạch luyện tập tốt nhất.

Các nhóm cơ trên cơ thể mà bạn cần quan tâm để có hiệu quả luyện tập tốt nhất

Nhóm cơ cổ – Neck

cac-nhom-co-tren-co-the
Cấu tạo nhóm cơ cổ

Là nhóm cơ có tác dụng quan trọng khi gánh vác trọng lượng của đầu. Tuy nhiên đây là một trong các nhóm cơ hay bị lãng quên nhất trong quá trình luyện tập. Đơn giản vì chúng không đóng góp nhiều đến việc thay đổi hình thể của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe bạn nên tập luyện nhóm cơ này hàng tuần. Đặc biệt là những người ít vận động như nhân viên văn phòng.

Nhóm cơ vai – Shoulders hoặc Deltoid

cac-nhom-co-tren-co-the
Cấu tạo nhóm cơ vai

Đây là nhóm cơ được rất nhiều gymer thích và  lựa chọn để luyện tập. Các nhóm cơ vai khi được phát triển và định hình tạo nên hình thể tuyệt vời. Do vậy các huấn luyện viên thường rất chú trọng đến việc tạo hình và duy trì luyện tập cho hội viên.

Tuy nhiên khi luyện tập các nhóm cơ này bạn cũng cần phải lưu ý. Những bài tập tác động sâu đến nhóm cơ vai rất dễ gây chấn thương cho tay nếu không được tập luyện đúng kỹ thuật. Nếu có thể hãy lựa chọn luyện tập cùng huấn luyện viên 1-1 để nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình nhất nhé.

Nhóm cơ vai chia ra làm 3 nhóm nhỏ như:

 • Nhóm cơ giữa là nhóm cơ to và khỏe mạnh nhất, cũng đóng góp vào việc định hình cơ thể.
 • Nhóm cơ vai sau
 • Nhóm cơ vai trước

Nhóm cơ tay – Biceps

cac-nhom-co-tren-co-the
Nhóm cơ tay – Một trong các nhóm cơ quan trọng của cơ thể

Đồng hành cùng nhóm cơ vai, nhóm cơ tay hay chúng ta vẫn quen gọi là chuột hay con chuột tay. Ngoài tác dụng giúp tăng sức mạnh của tay, nhóm cơ này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc định hình cơ thể của bạn.

Trong các phòng tập, nam giới thường có xu hướng quan tâm tới nhóm cơ này nhiều hơn là phái đẹp. Chúng góp phần tạo thành sự rắn chắc, cơ bắp  cho phái mạnh. Đặc biệt là không bị mất cân đối với hình thể.

Nhóm cơ tay sau – Triceps

cac-nhom-co-tren-co-the
Cấu tạo nhóm cơ tay sau

Chắc hẳn với những người tập gym đã nghe qua các nhóm cơ như cơ tam đầu hay 3 càng. Đây là tên gọi khác của nhóm cơ tay sau. Những người tập gym bán chuyên thường chỉ chú trọng vào nhóm cơ tay trước thay vì nhóm cơ này. Từ đó dẫn tới tình trạng không cân đối ở tay. Tuy nhiên, đây lại là nhóm cơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh trên tay bạn.

Trong nhóm cơ tay sau bao gồm: Long head là nhóm cơ có kích thước lớn nhất, Medial head và Lateral head là 2  nhóm cơ còn lại.

Nhóm cơ lưng – Backs

cac-nhom-co-tren-co-the
Nhóm cơ lưng – một trong các nhóm cơ có kích thước lớn nhất trên cơ thể

Là nhóm cơ có diện tích lớn nhất trên cơ thể nên tầm quan trọng của nó là không cần bàn cãi. Cấu tạo của chúng cũng rất phức tạp. 4 nhóm cơ chính của nhóm cơ lưng có thể kể đến như:

 • Cơ cầu vai (Trap/Trapezius): Nhóm cơ này có vị trí và diện tích chạy dọc phần lưng. Nhóm có này có vị trí bắt đầu từ cổ đến phần giữa của lưng.
 • Cơ xô (Latissimus Doris): Cơ xô đóng vai trò tăng cường sức mạnh của vai và tay. Ngoài ra cơ xô còn có tác dụng rất lớn vào việc cân đối hình thể của bạn. Cơ xô nằm ở dưới vai và ngay dưới phần cơ cầu vai.
 • Cơ lưng giữa (Middle Back): Là nhóm cơ bao gồm 4 cơ chính kết hợp lại với nhau, nhóm cơ này có vị trí nằm ngay cạnh cơ cầu vai và ngay trên của cơ xô. Nhóm cơ này tạo thành từ nhiều nhóm cơ nhỏ hơn. Cấu tạo của nhóm cơ này khá phức tạp.
 • Cơ lưng dưới (Lower Back): Là nhóm cơ cuối cùng của nhóm cơ lưng, đây là nhóm cơ vô cùng đặc biệt, có ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh toàn thân của bạn. Ngoài ra chúng có tác dụng kết nối và nâng đỡ thân trên và thân dưới. Đây lại là nhóm cơ mà ít được quan tâm nhất trong các nhóm cơ thuộc cơ lưng.

Đọc thêm: TOP 10 bài tập cơ lưng dưới anh em không nên bỏ qua

Nhóm cẳng tay – Forearms

cac-nhom-co-tren-co-the
Nhóm cơ cẳng tay

Và tất nhiên rồi, để sở hữu một thân hình khỏe mạnh và cân đối ngoài việc chú trọng vào bó cơ tay trước và tay sau, cơ cẳng tay cũng cần được chú trọng. Đây là nhóm cơ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt hàng ngày. Chúng trải dài từ cẳng tay đến cổ tay, quyết định đến việc tay của bạn có linh hoạt hay không.

Nhóm cơ này bao gồm các nhóm cơ như:

 • Brachioradialis – vị trí tại lòng bàn tay và cẳng tay
 • Flexor Carpi Ulnaris – nằm dọc ở cạnh ngón tay út và bàn tay
 • Extensor Carpi Ulnaris –  có vị trí nằm tại đối diện 2 nhóm cơ đã nêu ra ở trên.

Khi đi tập luyện đừng quên dành thời gian luyện tập trên các nhóm cơ tay của bạn nhé.

Nhóm cơ ngực – Chest

cac-nhom-co-tren-co-the
Vị trí nhóm cơ ngực

Nhóm cơ ngực thường được rất nhiều người chú trọng luyện tập. Nhóm cơ ngực nằm ở đối xứng 2 bên ngực. Chúng được chia ra thành cơ ngực trên và cơ ngực dưới. Ngoài tác dụng cân đối hình thể, nhóm cơ ngực còn có tác dụng như tham gia vào các bài tập hay sinh hoạt hàng ngày, nâng cao sức khỏe và quan trọng nhất là bảo vệ lồng ngực và các cơ quan quan trọng bên trong như tim mạch, phổi,…

Nhóm cơ bụng – Abs

cac-nhom-co-tren-co-the
Nhóm cơ bụng

Đối với những người tập gym, nhóm cơ bụng luôn là bài tập mà nhiều người lựa chọn, đặc biệt là khi trong cuộc sống ngày nay, có quá nhiều người có vòng 2 ngoài con số mong muốn. Do đó không có gì lạ khi theo thống kê đây là nhóm cơ được lựa chọn luyện tập nhiều nhất.

Nhóm cơ bụng chia thành 2 nhóm chính:

 • Cơ múi: Thường được gọi với cái tên cơ 6 múi hay múi bụng. Khi sở hữu cơ bụng 6 múi, phái mạnh thường có một hình thể rất đẹp và thu hút. Đây cũng là mục tiêu luyện tập của nhiều chàng trai.
 • Cơ liên sườn: Đây là nhóm cơ nằm dọc sườn và sát ngay cơ múi. Cơ liên sườn bao gồm nhiều nhóm cơ nhỏ bên ngoài có tên gọi Serratus Anterior và nhóm cơ lớn hơn nằm ở phía trong có tên gọi Extenal Onlique nằm ngay sát cơ múi.

Nhóm cơ đùi – Thigh (Glutes, Quads và Hamstring)

cac-nhom-co-tren-co-the
Vị trí của nhóm cơ đùi

Cũng thuộc một trong các nhóm cơ quan trọng. Tuy nhiên đa số chúng ta đều hiểu sai về nhóm cơ này khi nghĩ rằng nhóm cơ chạy dọc thân đùi. Tuy nhiên nhóm cơ đùi này bao gồm cả nhóm cơ chạy quanh phần mông, đùi trước và đùi trong. Bài tập cho các nhóm cơ này thường được tập bởi cả 2 giới.

Các nhóm cơ này bao gồm các nhóm cơ như sau:

 • Cơ mông: Nằm ở phần mông của cơ thể, có đặc tính to và thường tròn. Khi được luyện tập thường xuyên sẽ khiến vùng cơ này săn chắc, cân đối, đem lại sức quyến rũ của cơ thể.
 • Cơ đùi trước: Gồm 3 đầu cơ, về cơ bản nhóm cơ này có cấu tạo gần giống với cơ tay sau nhưng với kích thước lớn hơn.
 • Cơ đùi sau cũng có cấu tạo gần tương tự với cơ đùi trước. Ngoài ra chúng có thêm một vài cấu tạo phức tạo với các nhóm cơ nhỏ bao phủ bên ngoài.

Nhóm cơ bắp chân – Calves/Calf

cac-nhom-co-tren-co-the
Cấu tạo nhóm cẳng chân

Các nhóm cơ bắp chân thường khá quen thuộc với chúng ta. Đây là nhóm cơ nằm sau phần cẳng chân. Về cơ bản, khi luyện tập các bài tập đùi, nhóm cơ bắp chân cũng được luyện tập kèm theo đó.

Tổng kết về các nhóm cơ trên cơ thể bạn cần nắm rõ để tăng hiệu quả luyện tập

Như vậy, qua bài chia sẻ ngắn SUN Fitness & Pool đã cùng bạn tìm hiểu về các nhóm trên cơ thể và cấu tạo của chúng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn lên cho mình các bài tập phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn sớm sở hữu thân hình khỏe mạnh và cân đối.

Đừng bỏ lỡ cơ hội luyện tập tại phòng tập 5 sao với mức giá không thể hấp dẫn hơn, trợ giá lên tới 40% tất cả dịch vụ cho khách hàng đăng ký trải nghiệm qua website. Số lượng có hạn, để lại thông tin ngay thông qua liên kết dưới đây.

Nhận ưu đãi

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *