Các cách học bơi cho người mới bắt đầu – Sun fitness & Pool

lop-hoc-boi-huynh-thuc-khang

Cách học bơi cho người mới – Liệu học bơi có khó như bạn nghĩ ?

1. Vượt lên nỗi sợ hãi của bản thân

Phần lớn rất nhiều người khi bắt đầu học những cách học bơi đều có chung 1 nỗi sợ đó là nỗi sợ bị sặc nước, bị chìm và mất kiểm soát bản thân khi xuống nước. Vậy làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi này khi bắt đầu học bơi? Các bạn đọc sau khi đọc bài này hãy hoàn toàn yên tâm về việc vượt qua nỗi sợ hãi bị đuối nước nếu tuân thủ những lời khuyên của SUN Fitness & Pool:

 • Nếu thời tiết xấu thì tuyệt đối không nên đi bơi trừ khi bơi trong nhà kín
 • Nên đi bơi theo nhóm và có những người bơi giỏi để quản lí, tuyệt đối không đi bơi 1 mình
 • Không được bơi ở những nơi có dòng nước xoáy, đặc biệt là đi biển rất nguy hiểm cho những người mới biết bơi.
 • Nhiệt độ vừa phải không được quá lạnh sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Mới tập bơi thì nên tập trong những bể bơi có mực nước phù hợp, đừng sâu quá và tránh tập bơi ở những khu vực sâu qua cổ.

cach-hoc-boi22. Tập làm quen với nước trước đó là tập nổi

Cách học bơi cho người mới bắt đầu hợp lí nhất là bạn phải làm quen với nước trước. Cụ thể hãy bám vào 1 bên thành bể bơi hay có 1 bệ đỡ nào đó để nâng đôi chân về phía sau, để cho toàn bộ cơ thể của bạn nổi trên mặt nước, sau đó thả lỏng toàn thân.

Nếu bạn đã sẵn sàng thì nên tập nổi bằng lưng và bụng ngay trên mặt nước. Khi bạn chưa thuần thục các động tác đó thì hãy tập ở những nơi nước nông để tránh bị sặc nước. Lần đầu tiên thì bạn sẽ thấy hơi khó chịu vì nước có thể vào trong tai và mũi của mình nhưng bạn sẽ quen khi luyện tập cách học bơi này 1 thời gian.

3. Khi ở dưới nước bạn phải thật bình tĩnh

cach-hoc-boi7

Hãy luôn luôn nhớ rằng trong các cách học bơi, bạn sẽ phải có 1 phương án dự phòng để trong trường hợp bạn không xoay sở được dưới chỗ nước sâu và đó là nằm ngửa trên mặt nước. Bạn tuyệt đối không nên khua chân và múa tay hoặc thở gấp nếu bạn không thể tiếp tục bơi thì sẽ khiến cơ thể mình bị chìm và sặc nước. Bạn hãy thả lỏng người và nằm thẳng lưng lên để sức nước dâng bạn nổi lên trên nếu bạn không giữ được bình tĩnh và đợi người khác đến hỗ trợ.

4. Hãy tự học thở dưới nước – Cách học bơi hiệu quả

Một điều quan trọng trong các cách học bơi, bạn phải tập thở dưới nước bằng cách hít 1 hơi thật sâu và ngụp đầu xuống dưới nước. Bạn hãy cố ở dưới nước thật lâu đến hết mức có thể và lặp đi lặp lại động tác đó nhiều lần. Nếu có nước chảy vào trong mũi, hãy bị mũi và tập thở bằng miệng.

5. Hãy đeo kính bơi khi bơi

Bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi mở mắt nhìn dưới nước, điều đó sẽ giúp bạn không còn căng thẳng khi ở dưới nước. Bạn nên tìm 1 chiếc kích bơi vừa vặn, xinh xắn và có vòng cao su ôm khít vào mắt để tránh nước chảy vào.

Bạn có thể học bơi những động tác cơ bản trướccach-hoc-boi3

1. Hãy đập chân thật nhuần nhuyễn

Dù bạn nằm ngửa được trên mặt nước rồi hay vẫn phải cần bám vào thành bể thì bạn đều có thể thực hiện được những động tác đạp chân. Nếu chưa thể nổi trên mặt nước được thì bạn hãy dùng áo phao bơi hoặc sử dụng những tấm xốp hỗ trợ sẽ giúp bạn tập trung vào tập đạp chân mà không lo bị chìm. Điều đang lưu ý là bạn phải tập đều đặn, tập đúng kỹ thuật, tập đạp chân nhịp nhàng, hãy duỗi các ngón chân thẳng ra.

Kỹ thuật chân đạp ếch: Đây là kỹ thuật cơ bản trong các cách học bơi, giữ hai chân gần nhau từ phần hông đến đầu gối và từ đầu gối đến phần mắt cá chân, bạn thu lại đầu gối cho hai cẳng chân của mình. Sau đó bạn hãy nhanh chóng thực hiện 1 nhịp đạp chân bằng cách tách 2 cẳng chân rời nhau và vận động như 1 hình tròn về 2 bên cơ thể rồi khép lại hai chân với nhau. Muốn thành thạo thì bạn nên tập nhuần nhuyễn nhiều lần.

Tập chân trên bể bơi đứng: Cách này được áp dụng khi bạn muốn bơi theo phương thẳng đứng tạo lên vị trí nhất định với vai và đầu nổi lên mặt nước. Phương pháp này sẽ gần giống với kỹ thuật đứng trong nước, thực hiện đều đặn như sau, 2 đầu gối sẽ gập lại sao cho chân được mở rộng hơn hông. Khi đó, bạn hãy đạp từng chân, một chân “lên”, một chân “xuống” như cách đạp xe đạp. Đây là động tác tương đối khó và cần bạn chăm chỉ tập luyện, đây là 1 phương pháp luyện tập có thể giúp bạn bơi được lâu hơn trong nước mà không hề tốn sức.

2. Tập đứng trong nước nước

Khi bạn luyện tập kỹ thuật bơi đứng ở dưới nước đã nêu ở trên và bạn sử dụng 2 tay giữ thăng bằng, và qua cách khua tay – giữ tay ngang bằng với mặt nước. Rồi khua một tay theo chiều kim đồng hồ và tay kia ở theo chiều ngược lại.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang lặn dưới nước và muốn ngoi lên, rồi tiến hành dùng hai tay đẩy cơ thể lên. Đưa lên cao, rồi kéo nhanh hai tay xuống hai bên. Đông tác này có thể đẩy lên hơn 1m mỗi lẫn. Lặp lại nhiều lần giúp bạn nổi lên trên mặt nước một cách dễ dàng.

3. Tập động tác bơi trườn cơ bản

cach-hoc-boi4

Cách học bơi với động tác cơ bản bơi trườn sẽ tạo động lực và trải nghiệm thích thú cho người mới bắt đầu khi tự học bơi tại nhà, nó giúp cơ thể di chuyển khá nhanh trên mặt nước. Các cách thực hiện như sau:

– Tập bơi ngửa trước: đây là cách học bơi dễ thực hiện, hãy nằm ngửa trên mặt nước, rồi đạp chân lên xuống. Tay thực hiện động tác trườn, quạt một tay thẳng lên khỏi mặt nước và giữ thẳng tay ngay sát đầu khi tay chạm lại mặt nước. Khi di chuyển tay dưới nước, hãy gập và đưa tay về sát cơ thể, lặp lại động tác này nhiều lần. Tiến hành điều chỉnh cánh tay trong khi bơi và giữ các ngón tay khép sát nhau ở tư thế thẳng nhất.

– Tập bơi sải: tiếp theo là cách học bơi sải, người tập tiến hành nằm sấp trên mặt nước, đạp hai chân lên xuống và dùng tay “ trườn” về phía trước. Rồi nâng một tay khỏi mặt nước và “ rướn tay về phía trước, sau đó quạt nước đẩy về phía sau. Đổi một tay làm tương tự. Để thở, thì quay mặt về phía dưới cánh tay đang quạt nước, nâng đầu cao vừa đủ để bạn có thể thở được. Bạn sẽ quay đầu và thở mỗi khi cánh tay đó quạt nước – thường là tay phải. Tiến hành hai nhịp đưa tay quạt nước, thì thở một lần.

Học bơi qua các động tác nâng cao

cach-hoc-boi5

1. Học thêm các cách học bơi nâng cao

Khi cơ thể bạn đã quen với nước, thì có thể bắt đầu học một số kỹ thuật khác giúp bạn bơi nhanh hơn, tiết kiệm sức lực. Một số kỹ thuật bơi nâng cao mà bạn có thể tìm hiểu và thực hiện: bơi bướm, bơi ếch, bơi nghiêng, bơi khứ hồi

Xem thêm: 3 kiểu bơi giúp tăng chiều cao hiệu quả

2. Tập nhảy cầu

Nhảy cầu là một cách học bơi rất thú vị, vừa trau dồi và phải nhiều kiến thức, kỹ năng để khi thi đấu đồng thời giúp ta có thể làm quen với nước 1 cách hiệu quả. Nên thử bắt đầu tập nhảy cầu bằng kỹ thuật nhảy cầu cơ bản, rồi tiến hành tập thâm các kỹ thuật phức tạp như: nhảy cầu cao, nhảy cầu ngược, nhảy cầu lộn vòng.

Chú ý: Chỉ nhảy cầu ở những nơi nước có độ sâu vừa đủ. Đảm bảo mực nước ít nhất khi nhảy cầu phải sâu 2 – 3m. Nếu bạn cao hoặc nhảy từ vị trí cao xuống nước thì bạn nên nhảy nước sâu từ 3,5 – 4m.

Nếu bạn đang cần một trung tâm dạy bơi hoặc bể bơi 4 mùa chuẩn 5 sao. Hãy tìm đến SUN Fitness. Với hàng loạt huấn luyện viên chuyên nghiệp, thân thiện và tận tâm sẽ giúp học viên luyện tập những cách học bơi dễ dàng và hiệu quả hơn.

cach-hoc-boi6

Đặc biệt, bể bơi tại SUN Fitness & Pool là bể bơi 5 sao với công nghệ châu Âu, giúp giữ nhiệt độ nước luôn giao động từ 28 – 32 độ C. Bạn hoàn toàn có thể bơi vào bất kỳ thời gian và thời tiết nào.  Không gian sang trọng và đẳng cấp cùng view thành phố sẽ giúp bạn giảm căng thẳng trong các giờ bơi.

Đặc biệt, đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 40% cho tất cả các dịch vụ 5* tại SUN Fitness & Pool.

Có thể bạn quan tâm:

14 lợi ích của bơi lội cho vóc dáng và sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Bể bơi 4 mùa 5 sao đẳng cấp nhất Hà Nội

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *