Bơi ếch là gì? Cách bơi ếch đúng kỹ thuật

boi-ech-dung-ky-thuat

Bơi lội là môn thể thao được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong mùa hè này. Bơi lội không chỉ giúp giải tỏa stress, giảm nóng nực mà còn giúp tăng chiều cao, cải thiện thể lực, tăng cường sự dẻo dai.

Không khó để tìm được các hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch. Nhưng không phải thông tin ở đâu cũng đúng và đạt được hiệu quả. SUN Fitness & Pool là trung tâm đào tạo bơi uy tín với loạt giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc về cách bơi ếch đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Bơi ếch không khó, tuy nhiên kỹ thuật này phải yêu cầu có sự kết hợp nhịp nhàng giữa tay, chân và thở. Để đạt được hiệu quả, bạn nên tập kỹ thuật cho từng bộ phận, sau đó kết hợp lại với nhau một cách thành thục trước khi xuống nước.

Cách bơi ếch đúng kỹ thuật để có tốc độ nhanh

Về cơ bản, có thể hiểu rằng bơi ếch là mô phỏng các động tác bơi của con ếch. Đây cũng là kiểu bơi nhanh chóng và phù hợp với mọi lứa tuổi từ già tới trẻ.

Cách tập kỹ thuật bơi ếch nhanh chỉ áp dụng cho những người đã biết bơi, nắm được các kỹ thuật. Nếu bạn chưa biết bơi, hãy tập theo các bước tập bơi ếch hiệu quả cao nhất phía bên dưới.

boi-ech-dung-ky-thuat
Bơi ếch đạt hiệu quả cao nhất

Các kỹ thuật thực hiện theo thứ tự sau:

 • Bước 1: Dùng chân đạp mạnh vào tường, 2 tay rẽ nước, cơ thể duỗi thẳng theo đà lao tự nhiên.
 • Bước 2: Thân người thẳng, giữ nguyên, tay theo đà úp vào nhau và lướt nước, chân co vào đạp nước.
 • Bước 3: Kết thúc động tác ở tư thế chân duỗi như lúc lấy đà, tay rẽ nước quạt để tiến.
 • Bước 4: Khi tay kết thúc chu kì, đầu ngoi lên trên mặt nước để lấy hơi.
 • Bước 5: Ngụp đầu xuống, cơ thể duỗi thẳng, cơ thể lấy đà rẽ nước lao đi như lúc ban đầu.
 • Bước 6: Tiếp tục lặp lại chu kì phía trên. Lưu ý, chân đạp thì tay chuẩn bị, và ngược lại.

Cách bơi ếch đúng kỹ thuật bền bỉ nhất

Nếu bạn là người mới tập bơi hoặc chưa biết bơi, hãy tập theo trình tự và kỹ thuật. Dưới đây là trình tự luyện tập mà SUN Fitness & Pool khuyến khích tới khách hàng.

Kỹ thuật tập chân trong các động tác bơi ếch căn bản

Như đã nhắc phía trên, tập cách bơi ếch đúng kỹ thuật là tập trên cạn trước, sau đó mới tập dưới nước.

 • Tập động tác chân trên cạn: Bạn hãy hình dung tư thế bơi của loài ếch. Bây giờ, trên cạn hãy co 2 chân lại, sau đó mở rộng qua 2 bên. Lưu ý là lòng bàn chân hướng ra ngoài. Sau đó, đạp mạnh chân rồi co lại nhanh chóng. Lặp lại chu kỳ này liên tục tới khi bạn cảm thấy thuần thục.
 • Sau đó, hãy xuống nước và bám chắc tay vào thành bể. Giờ đây, hãy thực hiện những động tác vừa rồi bạn thực hiện ở trên cạn. Nên chọn những nơi nước cạn, đông người hoặc tập với huấn luyện viên để đảm bảo an toàn.
tạp-chan-boi-ech-dung-ky-thuat
Tập chân dưới nước khi học bơi ếch

Kỹ thuật tay trong bơi ếch đúng kỹ thuật

Quy trình tập luyện cũng như tập chân, có nghĩa là bạn sẽ luyện tập theo trình tự trên cạn trước, dưới nước sau.

 • Tập tay trên cạn: Cơ thể khom về phía trước một góc từ 15 – 35 độ. Sau đó duỗi tay thẳng, 2 tay tạo với mặt sàn một góc khoảng 40 – 45 độ so với sàn bể. Lòng bàn tay hướng vào nhau, sau đó dồn lực vào 2 cánh tay đẩy mạnh ra hai bên. Đến khi cánh tay với vai thẳng hàng thì dừng lại và nhanh chóng khép cánh tay lại như ban đầu. Lặp lại chu kỳ cho tới khi bạn cảm thấy thuần thục.
 • Sau đó, dưới nước thay vì góc 45 độ, hãy điều chỉnh tay sao cho khoảng cách tay với nước khoảng 10 cm. Bây giờ, các bạn lặp lại chu kỳ các động tác như khi tập trên cạn
 • Lưu ý: động tác này vô cùng quan trọng trong kỹ thuật bơi ếch, bởi nếu sai kỹ thuật khi bơi sẽ lấy đi của bạn rất nhiều thể lực.
tap-tay-boi-ech-dung-ky-thuat
Tập tay bơi ếch đảm bảo đúng kỹ thuật

Thở đúng kỹ thuật bơi ếch – Lấy hơi đúng cách – bơi ếch đúng kỹ thuật

Khi thuần thục động tác tay và động tác chân. Hãy khéo léo luyện tập động tác thở. Khi đầu dưới nước là lúc bạn thở ra, ngược lại, khi trườn về phía trước, đầu và vai trên mặt nước là lúc bạn lấy hơi để hít vào.

 • Lưu ý: Động tác hít thở cũng yêu cầu đúng kỹ thuật bởi nếu lệch nhịp, bạn sẽ rất dễ dàng bị sặc nước.
boi-ech-dung-ky-thuat
Luyện tập hít thở bơi ếch dưới nước

Kết hợp chân – tay – thở. Bơi ếch đúng kỹ thuật

Và chắc chắn rằng, giống như các chi tiết máy, bạn sẽ phải kết hợp nhuần nhuyễn các động tác giữa tay – chân và thở. Đây cũng là bước kỹ thuật cuối cùng trước khi bạn xuống nước.

 • Trên cạn, hãy khuỵu gối xuống và đưa hai tay ngang với ngực sau đó đứng lên và dang thẳng 2 tay thẳng với cơ thể hướng lên trời, thở ra đồng thời. Sau đó kéo thẳng tay về và khép cánh tay lại, chân duỗi thẳng đồng thời hít vào.
 • Khi nhuần nhuyễn, hãy xuống dưới nước và tập liên hoàn các kỹ thuật. Vẫn lưu ý là hãy chọn vùng nước nông. Tốt nhất là hãy tập cùng các huấn luyện viên để đảm bảo kỹ thuật bơi và hiệu quả cao nhất.
kỹ thuật bơi ếch
Kết hợp bộ phận để bơi ếch đúng kỹ thuật

Lưu ý khi luyện tập các kỹ thuật bơi ếch

Để bơi ếch đúng kỹ thuật, hãy lưu ý nằm lòng các chú ý sau:

 • Đảm bảo an toàn khi tập dưới nước, hãy lựa chọn nơi tập đông người, có mực nước phù hợp, tốt nhất hãy lựa chọn luyện tập với các huấn luyện viên.
 • Ngực và vai luôn luôn trên một đường thẳng, song song với mặt nước. Thân người luôn luôn nổi trên mặt nước.
 • Đầu luôn nằm dưới cánh tay trong lúc lao đà. Bạn sẽ hạn chế được kha khá lực cản của nước.
 • Chỉ nhấc đầu vào đúng chu kỳ, không tự chủ động nhấc đầu. Điều này cần đặc biệt chú ý để hạn chế sặc nước và đảm bảo đúng cách bơi ếch đúng kỹ thuật.

Học bơi – bơi ếch với huấn luyện viên chuyên nghiệp tại SUN Fitness

Tại sao nên chọn SUN Fitness & Pool

SUN Fitness & Pool là trung tâm luyện tập được hội viên tin tưởng, chúng tôi có tới 4 cơ sở 5 sao tại Hà Nội với hơn 10000 hội viên thường xuyên luyện tập. Điều đó khẳng định vị thế và chất lượng của SUN Fitness.

Huấn luyện viên chuyên nghiệp

Đội ngũ huấn luyện viên tại SUN Fitness & Pool là những cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Hội viên của SUN Fitness cho biết rằng, họ hoàn toàn hài lòng với lộ trình luyện tập và thái độ phục vụ của các huấn luyện viên.

huan-luyen-vien-chuyen-nghiep
Huấn luyện viên chuyên nghiệp – nhiệt tình – giàu kinh nghiệm

Cơ sở vật chất hiện đại

Là một trung tâm luyện tập 5 sao. Do đó cơ sở vật chất tại SUN Fitness luôn luôn đảm bảo chất lượng. Sạch đẹp, sang trọng và chất lượng sẽ là những gì bạn nhận được khi luyện tập tại đây. Ngoài ra, các máy móc luyện tập các bộ môn như EMS Training, Gym, Kickfit, Pilates, GroupX đều được nhập khẩu 100% từ châu Âu. Đảm bảo chất lượng luyện tập.

Đặc biệt, bể bơi tại SUN Fitness & Pool là bể bơi 4 mùa. Tất cả các bể đều được trang bị máy gia nhiệt để giữ cho nhiệt độ nước luôn ở mức 32 độ. Đảm bảo có thể bơi được vào bất kỳ thời gian nào, kể cả là mùa đông.

ho-boi-chuan-5-sao
Hồ bơi chuẩn 5 sao bơi 4 mùa tại SUN Fitness

Tại đây còn có các khóa bơi dạy các kỹ năng bơi như bơi ếch đúng kỹ thuật, bơi sải,… và các khóa bơi hỗ trợ điều chỉnh tư thế và tăng chiều cao hiệu quả.

Để tìm hiểu chi tiết về bể bơi đẳng cấp, mời bạn đọc:

Mức chi phí hấp dẫn

Với các dịch vụ và tiêu chuẩn hiện đại, đẳng cấp kể trên nhưng SUN Fitness luôn có mức giá tốt nhất tới khách hàng. Đặc biệt, đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 40% cho tất cả các dịch vụ 5* tại SUN Fitness.

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *