Cá hồi có tác dụng gì? Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ cá hồi

ca-hoi-co-giam-can-khong

Cá hồi có tác dụng gì? Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ cá hồi

Cá hồi là một loại cá mềm, có màu cam và thịt săn. Cá hồi được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe, khá phổ biến vì nhiều dinh dưỡng và có thể giảm các nguy cơ mắc một số bệnh. Hơn nữa hương vị của khá ngon và cũng sẵn có. Vậy ăn cá hồi có tốt không? Cá hồi có tác dụng gì?

Vậy cá hồi có tác dụng gì? – Dinh dưỡng của cá hồi

Cá hồi có tác dụng gì? Trong một khẩu phần ăn cá hồi chứa khoảng 85 – 113gr cho ra 200 calories. Đây là cá rất ít chất béo bão hòa đồng thời là nguồn cung cấp protein tốt. Hơn nữa, nó cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt nhất cùng với kali(K) và các chất dinh dưỡng khác như sắt(Fe) và cả vitamin D.

Ăn cá hồi có tác dụng gì? – Lợi ích sức khỏe

Ăn cá hồi có tác dụng gì? Thực chất, khi sử dụng cá hồi thì thành phần vitamin B12 ở cá hồi giữ cho máu và các tế bào thần kinh luôn hoạt động để giúp cơ thể tạo ra DNA. Vậy thì ăn cá hồi có tốt không? Cá hồi vô cùng giàu axit béo omega-3, đa số các omega-3 là axit béo “thiết yếu”. Cơ thể không thể tự tổng hợp được các axit này và chúng cũng đóng vai trò khá quan trọng trong cơ thể. Hơn nữa, nó là có tác dụng giúp giảm các bệnh bao gồm:

 • Bệnh về tim mạch (đau tim và đột quỵ)
 • Một số loại bệnh ung thư
 • Sa sút trí tuệ
 • Bệnh Alzheimer và các bệnh về nhận thức khác
 • Nó cũng có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng bệnh viêm khớp dạng thấp.
ca-hoi-co-tac-dung-gi
Lợi ích sức khỏe của cá hồi

Theo chuyên gia khuyến nghị người lớn nên ăn ít nhất 2 phần (khoảng 230gr) hải sản mỗi tuần. Nhất là các loại cá có chứa nhiều omega-3 như cá hồi. EPA và FDA đều có khuyến nghị trẻ em ăn từ 1-2 khẩu phần (khoảng 55-114gr) hải sản trên tuần bắt đầu từ 2 tuổi.

Những rủi ro khi ăn cá hồi

Ngoài một số lợi ích về sức khỏe từ omega-3, nếu bạn dùng hàm lượng chất béo này với lượng nhiều hoặc giống như chất bổ sung, thì có thể gây ra các vấn đề chảy máu nếu đang dùng các loại thuốc chống đông máu. Vì vậy, nên đảm bảo bạn cần tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng thành phần này.

Hơn nữa, có một số tranh luận về lợi ích của cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên. Theo chia sẻ của một số cá nhân cho rằng cá tự nhiên chứa ít chất gây ô nhiễm như hóa chất và kháng sinh hơn.

Ăn cá hồi có tốt không? – Lợi ích tuyệt vời cá hồi mang lại

1. Cá hồi giàu axit béo Omega-3

Cá hồi chính là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA tốt nhất. Một phần 100gr cá hồi nuôi thì có đến 2,3g axit béo omega-3 chuỗi dài, trong khi cùng một phần cá hồi hoang dã chứa 2,6gr.

Omega-3 được coi là “thiết yếu”, bởi vì bạn phải lấy chúng từ chế độ ăn uống chứ cơ thể không thể tự tạo ra chất béo này.

ca-hoi-co-tac-dung-gi
Cá hồi giàu axit béo Omega-3

Mặc dù khuyến nghị về lượng axit béo omega-3 hấp thụ hàng ngày (RDI) không quy định cụ thể, tuy nhiên nhiều tổ chức y tế khuyến cáo người lớn khỏe mạnh nên bổ sung kết hợp EPA cùng như DHA mỗi ngày tối thiểu từ khoảng 250–500mg.

EPA và DHA có lợi ích tốt với sức khỏe. Ví dụ như: giảm viêm, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và cải thiện chức năng các tế bào lót bên trong động mạch cơ thể.

Phân tích từ năm 2012 bao gồm 16 nghiên cứu có đối chứng cho kết quả việc dùng từ 0,45–5gr  omega-3 hàng ngày dẫn đến những cải thiện đáng kể trong chức năng của động mạch. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng việc hấp thụ các chất béo omega-3 từ việc ăn cá hồi có tác dụng hiệu quả ngang bổ sung viên dầu cá.

2. Ăn cá hồi có tác dụng gì? – Cung cấp nguồn protein tuyệt vời

Cá hồi vô cùng giàu protein chất lượng cao. Hàm lượng protein ở cá hồi tương tự như axit béo omega-3, cũng là dinh dưỡng thiết yếu mà bạn cần phải nhận được từ chế độ ăn uống hàng ngày. Protein là chất rất quan trọng với cơ thể như: giúp cơ thể bạn chữa lành chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương khớp và khối lượng cơ được quản lý trong quá trình giảm cân và đặc biệt hơn cả là quá trình lão hóa.

Mỗi bữa ăn bạn nên cung cấp ít nhất khoảng 20–30gr protein chất lượng cao thì mang lại sức khoẻ tối ưu đã chứng minh bởi các nghiên cứu gần đây. Một khẩu phần cá hồi 100gr chứa từ 20–25gr protein.

3. Ăn cá hồi có tốt không? Nó chứa nhiều loại vitamin B

ca-hoi-co-tac-dung-gi
Chứa nhiều loại vitamin

Cá hồi là nơi cung cấp vitamin B tuyệt vời vô cùng.Hàm lượng vitamin B trong 100gr cá hồi hoang dã là:

 • Vitamin B1 (thiamin): 18% RDI
 • Vitamin B2 (riboflavin): 29% RDI
 • Vitamin B3 (niacin): 50% RDI
 • Vitamin B5 (axit pantothenic): 19% RDI
 • Vitamin B6: 47% RDI
 • Vitamin B9 (axit folic): 7% RDI
 • Vitamin B12: 51% RDI

Các loại vitamin này tham gia vào một số quá trình quan trọng của cơ thể bạn bao gồm: chuyển hóa thực phẩm bạn ăn thành năng lượng, tạo và cải thiện DNA và song song với đó là giúp giảm viêm, nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh tim mạch.

Vitamin B duy trì hoạt động não tối ưu và cả hệ thần kinh. Hàm lượng vitamin này trong cá hồi khá đa dạng. Tuy nhiên, ngay cả người ở các nước phát triển thì cũng có thể bị thiếu hụt một hoặc nhiều loại vitamin này.

4. Nguồn cung cấp Kali tốt – Cá hồi có tác dụng gì?

Cá hồi có tác dụng gì? Cá hồi có chứa hàm lượng Kali(K) khá cao. Điều này đúng nhất với cá hồi tự nhiên, cung cấp đến 18% RDI trên 100gr so với 11% đối với cá nuôi. Thực tế thì, cá hồi chứa hàm lượng K khá cao, cung cấp đến 10% RDI. Kali(K) hỗ trợ kiểm soát tốt huyết áp của bạn và cũng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Một nghiên cứu phân tích lớn của hơn 30 nghiên cứu nhỏ cho rằng bổ sung kali(K) làm giảm đáng kể huyết áp, hơn nữa là khi được thêm vào chế độ ăn nhiều Natri(Na). Kali làm hạ huyết áp và ngăn ngừa tích nước dư thừa. Bên cạnh đó, nghiên cứu khác cũng cho kết quả việc hạn chế nạp kali dẫn đến tăng khả năng tích nước và làm tăng huyết áp ở người khỏe mạnh có huyết áp bình thường.

ca-hoi-co-tac-dung-gi
Cá hồi cung cấp Kali

5. Chứa Astaxanthin chống oxi hóa

Astaxanthin liên quan đến các tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe. Astaxanthin chất chống oxi hóa carotenoid, mang lại cho cá hồi sắc tố cam đỏ. Astaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm quá trình oxi hóa cholesterol LDL(cholesterol “xấu”) và làm tăng HDL (cholesterol “tốt”).

Một nghiên cứu chứng minh được astaxanthin hỗ trợ làm giảm quá trình oxi hóa cholesterol LDL với một lượng vừa đủ 3,6mg. Đồng thời có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, astaxanthin hoạt động cùng các axit béo omega-3 trong cá hồi để bảo vệ não bộ và hệ thần kinh khỏi bị viêm. Mặt khác, astaxanthin còn có thể giúp ngăn ngừa tổn thương trên da và giúp bạn trẻ hóa làn da.

Theo một nghiên cứu tiến hành ở 45 người có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời được cải thiện nhờ kết hợp 2mg astaxanthin và 3gr collagen trong khoảng hơn 10 tuần đã có những dấu hiệu tích cực đáng kể về chức năng của da về độ đàn hồi và cả độ ẩm. 100gr cá hồi chứa khoảng 0,4–3,8mg astaxanthin.

6. Cá hồi có tác dụng gì? – Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bạn bảo vệ và chống lại bệnh tim. Điều này có thể hiểu đơn giản là do khả năng tăng cường axit béo omega-3 trong máu từ cá hồi. Không chỉ như vậy, người có quá nhiều axit béo omega-6 trong máu cũng có liên quan đến omega-3.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy khi sự cân bằng của hai axit béo này bị mất đi, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sẽ tăng lên. Ở một nghiên khác cứu kéo dài khoảng 4 tuần được thực hiện trên những người đàn ông và cả phụ nữ khỏe mạnh, dùng hai phần cá hồi nuôi trên tuần làm tăng lượng omega-3 trong máu lên khoảng 8-9% và giảm mức omega-6 đi.

Ngoài ra, việc sử dụng cá hồi và các loại cá béo khác giúp làm giảm chất béo trung tính và tăng mức chất béo omega-3 lên nhiều hơn so với việc bổ sung thực phẩm dầu cá.

ca-hoi-co-tac-dung-gi
Ăn cá hồi có tốt không? Có ích cho việc kiểm soát cân nặng

7. Ăn cá hồi có tốt không? Có ích cho việc kiểm soát cân nặng

Ăn cá hồi có béo không? Thực tế, việc sử dụng cá hồi thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Protein trong cá hồi hỗ trợ điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn và làm bạn cảm thấy no. Ngoài ra, khi dùng thực phẩm giàu protein như ăn cá hồi sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác.

Omega-3 trong cá hồi và một số loại cá khác có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng. Nghiên cứu ở các trẻ em bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có kết quả là việc bổ sung các chất như DHA, omega-3 chính được tìm thấy nhiều ở cá hồi, giúp giảm khá nhiều tình trạng mỡ gan, bụng.

Ngoài ra, cá hồi khá ít calo. Một khẩu phần cá hồi nuôi 100 gam chỉ có 206 calo, và cá hồi hoang dã thậm chí còn ít hơn với 182 calo.

8. Cá hồi có tác dụng gì? Có thể bảo vệ sức khỏe não bộ

Chế độ ăn có cá hồi có thể cải thiện chức năng não ngày càng được nhiều nghiên cứu chứng minh. Cả cá béo và dầu cá đều hỗ trợ giảm các triệu chứng trầm cảm, giúp bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi trong suốt thai kỳ, giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ, giảm lo lắng,…

Nghiên cứu tiến hành ở độ tuổi từ 65 tuổi trở lên, việc sử dụng cá béo tối thiểu hai lần trên tuần có liên quan đến việc có thể giảm 14% các vấn đề trí nhớ. Hoặc những người có chức năng não hoàn toàn bình thường nếu ăn cá béo thường xuyên được phát hiện chất xám nhiều hơn trong não của họ.

Đăng ký nhận tư vấn qua website và nhận ngay ưu đãi tới 40% tất cả dịch vụ đẳng cấp 5 sao

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 40% cho tất cả các dịch vụ 5 sao tại SUN Fitness.

Xem thêm

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *