Một số lợi ích của chất xơ đối với cơ thể – Bảo vệ sức khỏe

cach-lam-salad-ca-ngu

Chất xơ có vai trò hỗ trợ tăng cường và bảo vệ sức khoẻ tuy nhiên còn rất nhiều người còn chưa biết về lợi ích của chất xơ đối với cơ thể.

Chất xơ là gì?

Chất xơ là gì? Chất xơ (fiber) là thành phần của thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật mà cơ thể không thể tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải trong quá trình tiêu hoá thức ăn. Khoa học cũng chia chất xơ thành hai loại là: “Chất xơ hòa tan” và “Chất xơ không hòa tan”.

Chất xơ hòa tan là dạng tan trong chất lỏng và vào đường ruột dưới dạng gel. Nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ là các loại rau, quả có độ nhớt cao như: mồng tơi, rau đay, quả thanh long,….

Chất xơ không hòa tan: nó không hòa tan trong chất lỏng khi đi vào đường ruột. Nguồn thực phẩm cung cấp loại chất này là từ loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại rau, hoa quả còn lại.

Chất xơ (fiber) thuộc nhóm “carbohydrate”. Bạn có thể thấy hai loại chất khác cùng nhóm này là tinh bột và đường. Tuy nhiên, chất xơ thì có tác động hoàn toàn khác đến cơ thể so với carb dưới dạng đường và tinh bột. Chất xơ là chất khó tiêu hóa, thường xuất hiện trong các loại rau, ngũ cốc, cây và nấm hay hoa quả,… Nói cách khác là cơ thể chúng ta không thể phân giải được chất xơ. Vì vậy chất xơ làm cho lượng chất thải trong cơ thể chúng ta tăng lên. Vì nó thuộc nhóm carb nên thực phẩm giàu chất xơ vẫn cung cấp calories cho cơ thể nhưng chúng thường khá ít calo và cũng hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Phân loại chất xơ : 2 loại chất xơ

loi-ich-cua-chat-xo
Chất xơ là gì? Có mấy loại chất xơ

Chất xơ không hòa tan (Insoluble fiber)

Đây là loại “chất xơ” mà mọi người vẫn hay nghĩ là “thức ăn thô”. Đúng theo tên gọi của nó, loại chất xơ này không tan trong nước và có hàm lượng tương đối cao ở một số thực phẩm. Ví dụ như: Các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt, lúa mạch nguyên vỏ, bột mì nguyên cám…

Chất xơ không hòa tan thường không bị vi khuẩn đường ruột phá vỡ và sẽ không được hấp thu vào trong máu. Thay vào đó, chất này sẽ góp phần làm tăng khối lượng sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ bạn đại tiện thường xuyên và giảm, ngăn ngừa được chứng táo bón (hoặc chứng bệnh đi kèm táo bón như trĩ). Ngoài ra nó còn hỗ trợ cân bằng pH đường ruột.

Chất xơ hoà tan (Soluble fiber)

Chất xơ hòa tan có tính dính và mềm, nó có thể hấp thụ nước để trở thành một dạng gel trong đường tiêu hóa. Chúng thường hiện diện nhiều ở hạt và các loại trái cây như bơ, chuối, yến mạch, các loại đậu, lúa mạch,…

Chất xơ hòa tan còn hỗ trợ làm mềm phân để có thể di chuyển trong đường tiêu hóa một cách trơn tru, dễ dàng hơn. Nó cũng sẽ gắn với chất khác như đường và cholesterol, hỗ trợ ngăn chặn hay làm chậm quá trình hấp thụ những chất này vào trong máu. Đây là lý do vì sao loại chất xơ này có thể giúp bạn điều hòa lượng đường huyết đồng thời bảo vệ bạn tránh khỏi các bệnh liên quan đến tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu (đặc biệt là cholesterol dạng LDL).

Mặt khác, dạng chất này thì còn có thể giúp cho bạn tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, thậm chí cả cải thiện cảm xúc.

6 lợi ích của chất xơ đem lại cho cơ thể

loi-ich-cua-chat-xo
Lợi ích của chất xơ là làm giảm cholesterol trong máu

Giảm cholesterol – giảm mỡ máu

Một trong số lợi ích của chất xơ là giúp giảm cholesterol trong máu. Nhiều thử nghiệm lâm sàng chứng minh rằng lượng chất xơ nhớt hỗ trợ giảm cholesterol nói chung và cả cholesterol “xấu” nói riêng. Do đó, chế độ dinh dưỡng với đủ số lượng chất xơ cần thiết sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, ngoài việc cân bằng lượng ăn chất béo động vật, bệnh nhân tăng cholesterol máu nên lưu ý tăng lượng thức ăn nguồn từ thực vật, đặc biệt là thức ăn giàu chất xơ như gạo giã dối, đậu Hà Lan, các loại rau và hoa quả,…

Giảm bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu khoa học, việc tiêu thụ số lượng lớn thực phẩm giàu chất xơ liên quan chặt chẽ đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim mạch. Cholesterol tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh về tim mạch. Chất xơ hỗ trợ làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm đi chất béo LDL và tăng cao HDL. Từ đó giảm thiểu nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch như: bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch hay mỡ máu. Đây là một trong các lợi ích của chất xơ đối với sức khỏe mà rất ít người quan tâm đến.

Kiểm soát lượng đường máu tốt hơn

Nhóm những người bị bệnh đái tháo đường cần tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ vào các bữa ăn hàng ngày bởi một trong số lợi ích của chất xơ đó là giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ với tác dụng chính là làm tinh bột lưu lại lâu hơn ở dạ dày tạo cảm giác no lâu và làm chậm quá trình phân giải, hấp thu glucose làm cho đường máu tăng lên từ từ, không bị tăng đột ngột hỗ trợ điều hòa được lượng đường huyết. Do chất xơ tạo thành gel bên trong dạ dày khi được thêm vào bữa ăn, nên nó làm chậm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng vào trong máu, làm giảm lượng insulin cần thiết để loại bỏ đường khỏi máu. Đồng thời có tác động tốt đến lượng đường huyết và tình trạng kháng insulin.

loi-ich-cua-chat-xo
Kiếm soát tốt lượng đường máu

Ngăn ngừa táo bón

Một số nghiên cứu khác cho thấy lợi ích của chất xơ đối với việc hấp thụ các chất độc hại trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch của hệ thống này, giúp làm tăng cường hoạt động hệ vi khuẩn đường ruột từ đó giảm được nguy cơ bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Ngoài ra, nó còn giảm táo bón do chất xơ không được hấp thu qua đường tiêu hóa, thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm tăng khối lượng phân và làm giảm thời gian cần thiết để chất thải đi qua hệ tiêu hóa. Mặt khác, chất xơ còn kích thích nhu động ruột non, ruột già co bóp mạnh hơn làm cho tiêu hóa dễ và tống phân ra ngoài dễ hơn. Hoa quả, rau xanh, cám lúa mì… là những thực phẩm chứa lượng chất xơ lớn có thể hỗ trợ chữa trị và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Kiểm soát tốt cân nặng

Các nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học cho thấy những người sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ thì có khả năng duy trì cân nặng hợp lý hơn những người không ăn. Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ tuy làm giảm calo của khẩu phần ăn, nhưng nó vẫn đảm bảo cảm giác no, rất tốt cho những ai muốn giảm trọng lượng cơ thể. Lợi ích của chất xơ đã được chỉ ra rõ ràng bởi chất xơ trong quá trình tiêu hóa sẽ hút nước và nở ra, làm cho các chất dinh dưỡng thẩm thấu qua lớp nhầy nhớt dần qua thành ruột vào trong máu. Nhờ đó, lượng đường máu sẽ chỉ tăng ở mức độ vừa phải, không bị cơ thể chuyển lượng đường thừa biến thành mỡ và dự trữ ở các mô mỡ gây nên béo phì. Bên cạnh đó, khả năng tăng cảm giác no của chất xơ còn có thể là do chất gel hình thành trong dạ dày, giúp bạn dễ dàng giảm hấp thu calories hơn. Lời khuyên với những người bị tăng cholesterol máu là nên tăng lượng chất xơ trong khẩu phần mỗi ngày.

loi-ich-cua-chat-xo
Giảm bệnh béo phì

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Lợi ích của chất xơ trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư nhất là ung thư ruột kết đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra. Bên cạnh đó các loại ung thư khác như: ung thư đường tiêu hóa, ung thư kết tràng có nguy cơ mắc thấp hơn hẳn đối với những người sử dụng nhiều chất xơ. Bởi vì loại ung thư này thường xảy ra ở phía cuối ống tiêu hóa. Đây là nơi tạo ra một số chất độc hại cho tế bào như amoniac, indol, amin, phenol. Chất xơ hòa tan thì dễ dàng lên men trong ruột tạo để một môi trường có tính khử cao, khả năng ức chế quá trình oxi hóa và giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có ích sống trong đường ruột. Hệ vi khuẩn này sẽ tạo ra các axit béo dễ bay hơi, tác động trực tiếp vào tế bào thành ruột để kích thích sự phân chia tế bào bình thường, làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Còn chất xơ không hòa tan thì ít có khả năng lên men nhưng nó lại đóng vai trò tích cực trong việc bài xuất chất có khả năng gây ra ung thư trước khi nó có đủ thời gian để gây hại cho thành ruột.

Một số bài viết liên quan

Đăng ký nhận tư vấn qua website và nhận ngay ưu đãi tới 40% tất cả dịch vụ đẳng cấp 5 sao

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 40% cho tất cả các dịch vụ 5 sao tại SUN Fitness.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *