Tư thế em bé – tư thế giúp cơ thể thư giãn, giảm đau lưng hiệu quả

cach-thuc-hien-tu-the-em-be

Tại sao tư thế em bé là một bài tập không thể thiếu trong Yoga?

Mọi người thường xuyên sử dụng tư thế em bé khi tập Yoga vì đây là tư thế phổ biến và được áp dụng nhiều nhất. Tư thế này được mọi người sử dụng như một tư thế nghỉ ngơi giữa các tư thế khác. Tên trong tiếng Phạn của tư thế em bé là Balasana, tên gọi này xuất phát từ từ “bala” có nghĩa là trẻ con và asana có nghĩa là tư thế.

Trong tư thế em bé này, cơ thể của bạn nằm trên sàn giống với tư thế bào thai, 2 cánh tay mở rộng dọc theo hai bên hoặc về để về phía trước. Đầu và ngực của bạn uốn cong giữa 2 chân, trán để trên sàn. Tư thế này giúp cơ thể bạn kéo căng các cơ ở chân, hông và lưng của cơ thể.

Cách tạo tư thế em bé

Bắt đầu tư thế bằng động tác quỳ trên sàn, 2 bàn chân chụm lại và đầu gối để khoảng cách rộng bằng vai, sao cho bạn ngồi trên gót chân và đặt tay lên đùi.

Bạn tiếp tục thở ra và gập người xuống giữa hai đùi, đặt ngực và đầu hướngvxuống sàn. Trán của bạn nên để thoải mái trên sàn tập hoặc thảm. Kéo xương cụt của bạn và đầu ra xa, hãy tưởng tượng rằng bạn đang tạo thêm không gian dọc theo các đốt sống của cột sống.

Đặt bàn tay và cánh tay của bạn lên sàn chỗ gần chân, lòng bàn tay hướng lên phía trên. Bạn hãy giải phóng mọi căng thẳng ở vai và tạo thêm không gian giữa hai bả vai.

Tư thế em bé về cơ bản là một tư thế nghỉ ngơi, vì vậy bạn hãy giữ tư thế này trong thời gian khoảng 30 giây đến vài phút. Để cơ thể thoát khỏi tư thế này, bạn hãy kéo dài thân trước và hít vào, hoạt động các cơ chính và nâng thân người của bạn lên.

Bạn tiếp tục thực hiện tư thế yoga tiếp theo, sau đó quay lại tư thế em bé, thực hiện nghỉ ngơi giữa các động tác hoặc có thể thực hiện tư thế này một mình khi nghỉ ngơi.

cach-thuc-hien-tu-the-em-be
Cách thực hiện tư thế em bé

Lợi ích sức khỏe của tư thế em bé

Đây là một tư thế rất tuyệt vời để tập thở tự nhiên. Bạn hãy tưởng tượng rằng mỗi lần hít vào là một luồng khí mạnh vào cơ thể, giúp chúng ta đẩy cơ thể về phía sau, kéo dài và mở rộng cột sống (cột sống khỏe có nghĩa là toàn bộ cơ thể rắn chắc, khỏe mạnh). Mỗi lần thở ra, bạn hãy thư giãn cơ thể của bạn một chút để nó tự động gập vào vị trí sâu hơn.

Tư thế em bé giúp cơ thể kéo dài và tăng cường sức mạnh cho đùi và mông. Giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi giữa các tư thế yoga. Tư thế này có rất nhiều tác dụng liên quan đến giảm căng thẳng, làm dịu não và giảm mệt mỏi, tư thế này cũng giúp bạn giảm đau lưng và đau cổ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng làm giảm căng thẳng của việc kết hợp tư thế em bé vào thói quen tập yoga, nó có thể làm giảm lo lắng tổng thể.

Những lưu ý khi tập tư thế em bé

Có hai biến thể của tư thế này, cả 2 đều liên quan đến cách đặt cánh tay. Một là đặt cánh tay của bạn ở 2 bên cơ thể với lòng bàn tay của bạn hướng lên. Nói một cách khác là đặt 2 cánh tay trước cơ thể của bạn lên trên sàn như thể bạn đang nâng tay lên. Hai biến thể của tư thế này có thể làm tăng độ dài của chân và lưng.

Tư thế em bé có gây áp lực và căng thẳng lên đầu gối. Nếu bạn bị đau đầu gối và không thể tận dụng được hết tư thế, hãy đặt một tấm khăn hoặc tấm thảm yoga cuộn lại giữa đùi và bắp chân của bạn. Điều này sẽ tăng độ êm và giảm bớt căng thẳng không cần thiết có thể gây áp lực lên đầu gối.

Bạn đặt một tấm thảm yoga hoặc khăn tắm dưới đầu gối để có  thêm sự thoải mái. Nếu bạn không thể giữ trán trên sàn khi thực hiện tư thế này, bạn có thể thêm một gối yoga để tựa đầu vào giúp giảm bớt căng thẳng dư thừa cho phần dưới của bạn.

Không thực hiện bài tập này khi bạn bị tiêu chảy.

Tư thế này không phù hợp với phụ nữ mang thai vì nó gây căng thẳng không cần thiết cho bụng, chân và lưng dưới.

Nếu bạn bị đau đầu gối hoặc khó chịu, bạn không nên tập thể dục trong thời gian dài hoặc làm theo các hướng dẫn trên.

tu-the-yoga
Tư thế em bé

Nhận ưu đãi lên tới 40% khi nhận tư vấn qua Website

Đặc biệt, đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 40% cho tất cả các dịch vụ 5* tại SUN Fitness & Pool.

Bài viết liên quan:

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *