Tác dụng của khoai lang. Nên ăn bao nhiêu khoai lang mỗi ngày

chat-xo-hoa-tan-co-trong-thuc-pham-nao

Khoai lang là một loại củ thơm ngon, bổ dưỡng, nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nhiều người không biết đến lợi ích sức khỏe của khoai lang.

Khoai lang là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid tuyệt vời. Chính nhờ những dưỡng chất này mà khoai lang có thể giúp bạn phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh mãn tính, thúc đẩy quá trình giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.

Tác dụng của khoai lang giảm cân với sức khoẻ

Phòng ngừa thiếu vitamin A

Lợi ích của khoai lang là gì? Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời cho cơ thể do chứa nhiều beta-caroten. Sau khi ăn khoai lang, chất β-caroten có trong khoai sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A, mỗi phân tử β-caroten sẽ tạo ra hai phân tử vitamin A.

Cơ thể chúng ta cần vitamin A để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau và tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng sau này.

Tác dụng của khoai lang trong việc giảm căng thẳng

Khoai lang rất giàu magie, một khoáng chất rất quan trọng cho hoạt động thường ngày của cơ thể. Thêm vào đó, magie giúp giảm lo lắng và căng thẳng.  Thiếu magiê có liên quan với nguy cơ căng thẳng, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Vì vậy, ăn khoai lang có thể giúp bổ sung lượng magie và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm và các hành vi liên quan đến lo âu.

Tác dụng của khoai lang: giúp kiểm soát cân nặng

Một lợi ích nổi tiếng của khoai lang là hỗ trợ giảm cân. Hãy cùng tham khảo tác dụng tuyệt vời này của khoai lang nhé.

Khoai lang có chứa chất xơ có thể lên men và hòa tan. Do đó, ăn khoai lang cung cấp cho cơ thể cơ chế tự duy trì và điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên. Các chất xơ như pectin không chỉ hiệu quả trong việc giảm lượng thức ăn ăn vào. Loại chất xơ này cũng làm tăng hoạt động của các hormone trong cơ thể. Do đó, ăn khoai lang sẽ làm tăng hàm lượng chất xơ, giúp giảm cân hiệu quả.

tac-dung-cua-khoai-lang
Tác dụng của khoai lang: giúp kiểm soát cân nặng

Thúc đẩy hoạt động chống viêm

Lợi ích của việc ăn khoai lang là gì? Lợi ích của khoai lang không chỉ dừng lại ở hàm lượng vitamin tốt với đặc tính chống viêm tuyệt vời. Khoai lang cũng chứa nồng độ choline cao.

Choline là một chất dinh dưỡng tuyệt vời. Một trong những lợi ích lớn nhất của choline là nó làm giảm các phản ứng viêm của cơ thể, do đó làm giảm viêm.
Ngoài ra, tác dụng chống viêm của khoai lang còn đến từ hàm lượng anthocyanin. Điều rất quan trọng là ngăn ngừa và giảm viêm trong các tế bào ung thư ruột kết. Anthocyanin cũng giúp giảm sự tăng sinh tế bào trong một số tế bào ung thư.

Tác dụng của khoai lang trong việc tăng cường trí nhớ

Ít ai biết rằng một trong những lợi ích của khoai lang là cải thiện trí nhớ. Khoai lang chứa anthocyanins, chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Do đó, sử dụng khoai lang có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ một cách hiệu quả.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng anthocyanin trong khoai tây tím có thể bảo vệ não. Hoạt chất này giúp giảm viêm và chống lại tác hại của các gốc tự do. Bên cjanh đó, bổ sung chiết xuất khoai lang giàu anthocyanin cũng đã được chứng minh là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra những tác động này ở người. Nhưng nhìn chung, chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ suy giảm tinh thần và mất trí nhớ.

tac-dung-cua-khoai-lang
Tác dụng của khoai lang trong việc tăng cường trí nhớ

Hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Khoai lang tím có tác dụng phòng chống ung thư đặc biệt tốt. Các thành phần trong khoai tím có thể ức chế sự phát triển của một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, vú và ruột kết. Nồng độ anthocyanin trong khoai lang tím cao giúp chống ung thư vú và ung thư dạ dày.

Chiết xuất từ khoai lang có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Những hoạt chất này cũng đảm bảo rằng ung thư không lây lan hoặc phát triển đến bất kỳ phần nào khác của tuyến tiền liệt.

Khoai lang giúp chống viêm loét

Lợi ích của việc ăn khoai lang là giảm viêm loét dạ dày. Các vết loét phát triển khi các mô bị viêm vỡ ra và có thể gây đau. Chiết xuất khoai lang giúp bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi các vết loét do sử dụng aspirin. Do đó, khoai lang có thể được sử dụng trong việc quản lý và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

tac-dung-cua-khoai-lang
Khoai lang giúp chống viêm loét

Khoai lang cải thiện tóc và da

Lợi ích của khoai lang là gì? Loại rau củ này rất giàu vitamin A, C và E rất tốt cho tóc và da.

Vitamin E có thể làm tăng sự phát triển và mật độ tóc ở những người bị rụng tóc quá nhiều. Đó là bởi vì loại vitamin này có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm một trong những nguyên nhân chính gây rụng tóc, được gọi là stress oxy hóa.

Vitamin C thường được sử dụng để điều trị các tình trạng da như tăng sắc tố da và lão hóa da. Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, một loại protein cấu trúc quan trọng của da. Loại vitamin này cũng có đặc tính chống viêm, có thể giúp kiểm soát các vấn đề về da như mụn trứng cá và giúp vết thương mau lành hơn.

Khoai lang tốt cho tiêu hoá

Nhiều người cho rằng lợi ích của khoai lang là giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe đường ruột do hàm lượng chất xơ cao. Tiêu thụ khoai lang làm tăng lượng chất xơ mà cơ thể bạn cần để tiêu hóa hợp lý. Vì vậy, bạn có thể bổ sung khoai lang vào thực đơn và cho trẻ em tận hưởng lợi ích to lớn này.

tac-dung-cua-khoai-lang
Khoai lang tốt cho tiêu hoá

Tác dụng của khoai lang trong việc cải thiện thị lực

Vitamin A trong khoai lang giúp cải thiện thị lực. Loại vitamin này không chỉ quan trọng đối với sự hình thành các sắc tố khác nhau, nó chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ ánh sáng trong mắt mà còn giúp duy trì cấu trúc bình thường của võng mạc.

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến thị lực kém và có thể bị mù. Ngoài ra, tình trạng này còn liên quan đến các bệnh về mắt như loét giác mạc, khô giác mạc, viêm kết mạc. Các vitamin A, C và E có trong loại củ này rất tốt cho việc cải thiện thị lực và ngăn ngừa các vấn đề về mắt.

Tác hại của khoai lang

Khoai lang chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A…, giúp tăng hàm lượng kali trong cơ thể. Nếu bạn ăn quá nhiều khoai lang sẽ gián tiếp dẫn đến rối loạn nhịp tim, suy tim và các nguy cơ khác ở bệnh nhân mắc bệnh thận, gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

tac-dung-cua-khoai-lang
Tác hại của khoai lang

Nên ăn bao nhiêu khoai lang mỗi ngày

Khoai lang có nhiều lợi ích như vậy, vậy ăn nhiều khoai lang có tốt không? Câu trả lời của bạn là không. Khoai lang chỉ tốt khi ăn điều độ. Bạn chỉ nên ăn khoảng 300gr khoai lang mỗi ngày, tức là 1-2 củ khoai lang cỡ vừa. Ăn quá nhiều khoai lang có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe:

– Tăng cân do ăn thừa tinh bột

– Bổ sung quá nhiều đường cho cơ thể

– Ăn nhiều khoai lang cũng có thể dẫn đến chán ăn

Nếu bạn đang cảm thấy khó kiểm soát thời gian, cân nặng, hãy để Sun Fitness & Pool giúp đỡ. Dưới sự hướng dẫn của HLV, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hiệu quả của chế độ giảm cân. Vì HLV là người có nhiều kinh nghiệm tích lũy, giúp bạn tập luyện và kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho bạn. 

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần linh hoạt thay đổi chế độ ăn uống, kết hợp với vận động. Cần phải cân bằng giữa chế độ ăn uống và tập luyện, tập luyện từ cơ bản nâng cao, chế độ giảm cân cũng cần thay đổi theo tập luyện, nơi đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nhận ưu đãi

Các bài viết liên quan: 

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *