Pilates cho nam giới? Những lý do nam giới nên tập pilates

pilates-cho-nam-gioi

Nhiều người trong chúng ta thường quan niệm rằng Pilates là bộ môn chỉ dành cho phái đẹp. Quan niệm này cho đến nay được chứng thực là hoàn toàn sai lầm bởi phái mạnh cũng có thể luyện tập bộ môn tuyệt vời này. Trong bài chia sẻ ngắn hôm nay, SUN Fitness & Pool sẽ cùng bạn tìm hiểu về những tác dụng của Pilates cho nam giới cũng như 1 số bài tập mang lại hiệu quả bạn nên thử.

Tại sao phái mạnh nên tập thử bộ môn pilates cho nam giới?

Pilates là bộ môn kết hợp với nhiều dụng cụ kết hợp, qua đó các bài tập cũng là sự kết hợp của nhiều tư thế như nằm ngửa, sấp, thoải và kết hợp các nhịp thở với nhau. Chúng góp phần tác động sâu vào nhóm cơ lõi, duy trì trọng lực và duy trì khả năng vận động linh hoạt của cơ thể thông qua các đốt sống và xương khớp.

Thông thường trong luyện tập và cuộc sống, phái mạnh thường có xu hướng tập và làm việc quá sức dẫn tới mất cân bằng cơ thể, lâu dần có thể dẫn tới các tình trạng không mong muốn. Nhẹ thì đau lưng, tê vai; nặng thì có thể dẫn tới thoái hóa đốt sống, trật khớp, thậm chí là teo cơ.

Pilates cho nam giới là một phương pháp hiệu quả để chống lại sự mất cân bằng cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp Pilates với các bài tập nhẹ nhàng khác để mang lại những hiệu quả tối đa.

Quốc tế ưa chuộng pilates nam giới như thế nào?

pilates-cho-nam-gioi
Quốc tế ưa chuộng pilates cho nam giới như thế nào?

Mặc dù tỉ lên nữ giới tập Pilates vượt trội hơn cả nhưng không có nghĩa bộ môn tuyệt vời này không dành cho nam giới. Chúng ta có thể ngược dòng thời gian để tìm hiểu sự ra đời của bộ môn này.

Vào thế kỷ 20, Pilates được ra đời bởi một người đàn ông có tên Joseph Pilates. Bộ môn ra đời với mục đích phục hồi chức năng cho những người lính trong thế chiến thứ nhất. Hiệu quả mang lại là những người lính được điều trị hồi phục nhanh chóng hơn những người không tham gia.

Như vậy pilates khởi nguồn từ mục đích cải thiện và phục hồi sức khỏe cho nam giới. Vậy bạn có còn vướng mắc liệu nam giới có luyện tập được bộ môn này nữa không nào?

Quay lại chủ đề chính là phái mạnh quốc tế ưa chuộng pilates như thế nào. Những vận động viên chuyên nghiệp, đam mê thể hình và những người có tần suất công việc phải ngồi tại chỗ trong một thời gian dài đều lựa chọn pilates là bộ môn giúp họ cải thiện tình trạng cơ thể.

Một thống kế tuyệt vời cho biết rằng có 80% vận động viên chuyên nghiệp bỏ hẳn các phương pháp phục hồi cũ để bù thời gian cho việc luyện tập pilates.

Một số tư thế pilates cho nam giới mang lại hiệu quả không tưởng

Tại Việt Nam, pilates là bộ môn mới trong thời gian gần đây và ngày càng có nhiều người biết đến và lựa chọn luyện tập. Với mức độ như hiện tại, chỉ vài năm nữa mức độ phổ biến của pilates sẽ chẳng thua kém gì gym hay yoga ở thời điểm hiện tại.

Phái mạnh cũng nên thử các bài tập pilates cho nam giới nếu gặp phải những tình trạng đã nêu ở phần trên hoặc đơn giản chỉ là việc phục hồi cơ bắp, cải thiện các nhóm cơ lõi và tăng cường sự linh hoạt của cơ thể. Dưới đây là một vài bài tập pilates cho nam giới bạn có thể thử.

Tư thế pilates cho nam The Hundred

pilates-nam-gioi
Bài tập pilates nam giới The Hundred

Bài tập pilates cho nam này không yêu cầu bạn phải sở hữu máy móc hiện đại. Thứ bạn cần chỉ là một tấm thảm. Bài tập có tác dụng làm nóng và cải thiện hệ tuần hoàn thông qua việc kích thích tim mạch và khơi thông các mạch máu. Tư thế luyện tập bài viết này như sau:

 • Chuẩn bị một tấm thảm sau đó đặt cơ thể nằm lên trên.
 • Nâng đầu và vai lên từ từ, phần đầu gối co dần và gập gối vào ngực.
 • Góc chân mở rộng ra tại vị trí cao và cánh tay nâng lên, duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng xuống đất.
 • Dùng lực nâng hông cao lên, dùng mông làm trụ, sau đó giữ tại tư thế đó với nhịp thở ra giữ 5 giây và hít vào giữ 5 giây.
 • Đưa cơ thể trở về tư thế ban đầu, sau đó lặp lại với 5 lần hít vào và 10 lần thở ra.

Bài tập này có thể tăng cường mức độ bằng cách mở rộng tay qua 2 bên hoặc giữ chân cong. Trong lúc luyện tập hãy cố gắng chú ý tới phần cổ hoặc lưng.

Tư thế Pilates cho nam giới Cầu vai

pilates-cho-nam-gioi
Tư thế Cầu vai

Tăng sức mạnh cơ lõi ở mông, cải thiện sự linh hoạt ở cơ liên sườn và hông cũng như gia tăng sức mạnh phần hông.

Bài tập pilates cho nam này giúp cân bằng cơ tứ đầu, giãn các bó cơ có xu hướng bị bó cứng. Thực hiện bài tập này theo trình tự như sau:

 • Nằm ngửa trên thảm, chân cong và mở rộng 2 chân bằng với hông. 2 tay đặt 2 bên với hướng lòng bàn tay xuống dưới.
 • Co chân lại và nâng phần hông của bạn lên. Đồng thời thở ra, tay vươn qua đầu. Dùng thêm phần tay làm trụ. Lúc này từ đầu gối lên đến vai sẽ tạo thành một đường thẳng.
 • Từ từ nâng một chân lên trong khi chân kia làm trụ. Sau đó nâng hạ chân đó trong không khí 3 lần. Chú ý từ chân lên đùi cố định trên một đường thẳng. Sau đó trở về tư thế ban đầu.
 • Lặp lại bài tập tương tự với bên chân còn lại. Lặp lại tư thế xen kẽ 5 lần cho mỗi bên.

Tư thế Pilates cho nam giới Thiên nga

pilates-cho-nam-gioi
Bài tập Pilates nam giới thiên nga

Bài tập giúp kéo dài và cải thiện sự linh hoạt của đốt sống, đặc biệt giúp những người ngồi lâu tránh được tình trạng gù, cong lưng. Bài tập pilates cho nam giới thực hiện như sau.

 • Nằm sấp trên tấm thảm, sau đó đặt bàn tay ngang với ngực, 2 tay mở rộng bằng hông.
 • Dùng lực tay nâng phần thân trên lên một chút, lưng hơi cong. Cơ bụng hoạt động để duy trì và kéo dài đốt sống.
 • Khi cảm thấy lưng căng thì từ từ thở ra hạ lưng xuống từng đốt sống một cho tới khi về lại tư thế ban đầu.
 • Lặp lại tư thế trong khoảng 5 -7 lần.

Tư thế Uốn cong 1 bên (Side Bend) cho nam giới

pilates-cho-nam-gioi
Tư thế Side bench

Bài tập này không còn xa lạ gì với chị em. Tuy nhiên với nam giới thì đây là một bài tập khá mới mẻ. Bài tập này phát triển từ các bài tập truyền thống với những tác dụng như tăng khả năng vận động, dẻo dai và linh hoạt hơn, đặc biệt tại phần thân và vai. Thực hiện bài tập này như sau:

 • Ngồi trên thảm, dồn trọng lượng phần nhiều qua một bên hông. SUN Fitness sẽ lấy ví dụ với tư thế trọng lương đang được dồn qua bên hông phải.
 • Lúc này đặt bàn tay phải trên sàn cạnh thân người, tay thẳng.
 • Quỳ gối, xoay gối trái sao cho hướng lên trên và bàn chân trái trước mặt, mở góc gối sang một bên. Mắt cá chân của chân bên trái vắt chéo qua mắt cá chân bên phải. Gót chân trái chạm vào  mắt cá chân bên phải. Đồng thời hít vào.
 • Thở ra và nhấn đồng thời bàn chân và tay phải để nâng phần hông dưới lên. Lúc này duỗi thẳng chân và đưa vai phải qua tay phải, uốn cong thân người về hướng trần nhà. Lúc này cơ thể tạo thành hình vòng cung với cột sống làm trọng tâm.
 • Đầu, vai và xương sườn, xương chậu, gối và bàn chân thẳng hàng trên cùng một mặt phẳng nằm ngang.
 • Trở về tư thế ban đầu đồng thời hít vào.
 • Lặp lại tư thế khoảng 6 – 9  lần rồi đổi bên thực hiện ở bên còn lại.

Tư thế kéo chân về trước (Leg Pull Front)

pilates-cho-nam-gioi
Tư thế kéo chân về trước

Thực hiện bài tập pilates cho nam giới Leg Pull Front này như sau:

 • Bạn chuẩn bị ở tư thế plank cao. Bụng nâng lên và 2 bàn chân chia đều trọng lượng với các quả bóng hoặc dụng cụ phụ trợ. Từ hông, vai và tai nằm trên một đường thẳng.
 • Hít sâu đồng thời dỗi thẳng 1 chân và nhấc lên khỏi thảm với khoảng cách vài cm. Trong khi chân được nâng lên, cố gắng duy trì sao cho thân thật ổn định.
 • Thở ra từ từ và hướng bàn chân của bạn vào không gian, uốn cong mắt cá chân của chân hỗ trợ.
 • Hít vào đồng thời di chuyển về phía trước bằng chân phụ trợ, bàn chân trên không thì được uốn cong.
 • Thở ra đồng thời đưa chân trở lại thảm và trở lại tư thế plank cao.
 • Lặp lại động tác khoảng 20 lần xen kẽ, chia đều cho mỗi bên.

Tổng kết về các tư thế tập Pilates cho nam giới

Như vậy bạn đã nắm rõ tác dụng của pilates cho nam giới rồi đúng không nào. Hy vọng qua bài viết bạn đã lựa chọn được cho mình tư thế luyện tập ưa thích và phù hợp để cải thiện hình thể và phục hồi. Chúng tôi khuyến khích bạn nên tới các phòng tập pilates chuyên nghiệp như SUN Fitness & Pool để nhận được sự hỗ trợ của các giáo viên và máy móc chuyên nghiệp.

Đừng bỏ lỡ cơ hội luyện tập tại 1 trong 5 cơ sở của SUN Fitness & Pool với mức chi phí ưu đãi khi tham gia chương trình trợ giá lên tới 40% cho hội viên khi đăng ký lần đầu qua website. Chi tiết mời bạn đọc để lại thông tin thông qua liên kết dưới đây.

Nhận ưu đãi

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *