Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước đơn giản của các Huấn luyện viên

cach-noi-tren-mat-nuoc

Cách nổi trên mặt nước là một trong những kỹ năng bơi lội cơ bản nhất mà tất cả mọi người, từ người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp cần nắm vững. Có thể nổi trên mặt nước là bước đầu tiên để học bơi tự do. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Nếu bạn chưa rõ, hãy để chúng tôi cùng bạn làm rõ các bước bạn phải trải qua để có thể nổi và thoải mái dưới nước nhé!

Nguyên tắc nổi trên mặt nước

Có thể bạn chưa biết con người có thể tự nổi trên mặt nước. Theo vật lý cơ bản, bất cứ thứ gì nặng hơn nước sẽ chìm. Bên cạnh đó, 70% cơ thể con người là nước nên tỷ trọng của cơ thể con người gần tương đương với nước. Vì vậy, cơ thể của bạn có thể dễ dàng nổi trên mặt nước.

Một người có trọng lượng cơ thể thấp sẽ có mật độ cơ thấp hơn, vì vậy họ sẽ nổi dễ dàng hơn một người khỏe mạnh có mật độ cơ cao. Mặc dù vậy, sức nổi của một người có thể được thay đổi bằng cách giữ không khí trong phổi.

Cơ thể con người giống như một quả bóng. Nếu bạn thổi phồng nó, nó sẽ nổi trên mặt nước. Vì vậy, nếu bạn hít một hơi thật sâu, ưỡn ngực rồi nín thở, cơ thể bạn có thể dễ dàng nổi lên.

cach-noi-tren-mat-nuoc
Nguyên tắc nổi trên mặt nước

Kiểm tra sức nổi của bạn

Mỗi chúng ta đều có thể nổi, nhưng không phải ai cũng có thể nổi ngay lần đầu tiên khi thử kỹ năng này. Kiểm tra sức nổi tự nhiên của cơ thể là điều cần thiết đối với bất kỳ ai học bơi. Quá trình học bơi sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nếu bạn có khả năng nổi bẩm sinh. Ngược lại, nếu bạn còn lúng túng chưa biết cách nổi trên mặt nước thì bạn phải tập cho thành thạo, bởi kỹ năng này là tiền đề để bạn có thể bơi được.

Theo các Huấn luyện viên, bài kiểm tra sức nổi tự nhiên sẽ được thực hiện như sau:

+ Đầu tiên bạn cần đeo kính bơi đúng cách, sau đó đứng cạnh bể hít một hơi thật sâu cung cấp oxy cho phổi, sau đó nín thở, hai tay áp vào thành bể. Từ từ úp mặt xuống nước. Khi lưng của bạn đã nhô lên khỏi mặt nước, hãy từ từ thả lỏng các cơ để toàn bộ cơ thể nổi hơn.

+ Bạn nên tập bài tập này thường xuyên để nắm vững cơ chế nổi của cơ thể.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện các bước trên cần thả lỏng cơ, tránh vung tay múa chân sẽ làm cơ thể mất ôxy và dễ bị chìm trong nước. Giữ một tâm lý bình tĩnh và thoải mái sẽ là bí quyết giúp bạn thực hiện kỹ thuật nổi tốt hơn.

cach-noi-tren-mat-nuoc
Kiểm tra sức nổi của bạn

Tập nổi trên mặt nước

Sau khi đã thử khả năng nổi trong nước, bạn cần luyện tập cách nổi khi bơi để có tiền đề vững chắc trước khi có thể bắt đầu quá trình học bơi. Thủ thuật nổi trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện đúng các bước sau:

– Trước hết, khi mới tập nên chọn mực nước ngang cơ thể để đảm bảo an toàn, giảm cảm giác sợ nước. Nhớ đeo kính bơi để tránh bị nước vào mắt.

– Tiếp theo, hít sâu và từ từ ngả người ra trước cho đến khi mặt ngang với mặt nước. Lúc này, bạn cần giữ bình tĩnh, không hoảng sợ, tránh vùng vẫy khiến nước tràn vào mũi, tai.

– Nhẹ nhàng nâng lưng để đưa ngực lên khỏi mặt nước đồng thời dang rộng hai tay sang hai bên. Thả lỏng toàn bộ cơ thể và không để căng cơ, điều này giúp cơ thể bạn nổi dễ dàng hơn.

– Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình đang dần chìm xuống, đừng hoảng sợ, thay vào đó hãy giơ hai tay lên trên đầu để trọng lực có thể giúp giữ cho cơ thể không bị chìm xuống. Hãy cố gắng giữ tâm lý bình tĩnh và đừng để sự hoang mang lấn át lý trí vì đó là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể nổi được.

– Bạn thử nâng chân lên gần mặt nước sao cho cơ thể bạn nằm trên một đường thẳng.

– Lúc này, cơ thể bạn đang nổi trên mặt nước mà không di chuyển. Nếu bàn chân chìm xuống, hãy giẫm nhẹ lên, cơ thể sẽ tự nổi lên.

cach-noi-tren-mat-nuoc
Tập nổi trên mặt nước

Các bước trên là những kỹ thuật cần thiết để bạn học cách nổi trên mặt nước. Cùng với kỹ năng này, bạn cũng nên học cách nổi trên bụng để giữ thăng bằng cho cơ thể. Để giúp rèn luyện kỹ thuật nổi bụng, bạn có thể bám vào thành hồ hoặc dùng phao bơi.

Khi bạn sử dụng tường hồ làm dụng cụ hỗ trợ cho bài tập nổi cần thực hiện các bước sau:

– Đứng thẳng trong hồ bơi với hai tay sát mép hồ, hít sâu để căng lồng ngực, sau đó nín thở và thực hiện động tác thả nổi.

– Tiếp tục nín thở, đến khi chân trồi lên khỏi mặt nước thì từ từ thả một tay ra và vươn lên mặt hồ.

– Tiếp tục thả tay ra, kéo hai cánh tay đang dang rộng xuống khi hai chân nổi lên.

– Lúc này, cả người bạn đang nổi trên mặt nước. Giữ nguyên tư thế này trong vài giây, sau đó tiếp tục lặp lại để thuần thục động tác.

Lời khuyên cho bạn nổi hiệu quả

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nổi. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn học cách nổi trong nước và giúp việc học bơi dễ dàng hơn:

Chiếm nhiều không gian hơn

Bạn chắc chắn sẽ không thể nổi nếu bạn ở tư thế cuộn tròn hoặc quấn vào nhau. Vì vậy, hãy duỗi tay và chân của bạn càng xa càng tốt và cố gắng phân tán trọng lượng của bạn trong nước. Trọng lượng càng được phân tán đều, bạn càng dễ nổi.

cach-noi-tren-mat-nuoc

Thực hiện đúng tư thế

Hạ thấp và lăn vai về phía trước sẽ giúp hạ thấp trọng tâm và khiến hông của bạn chìm xuống. Xoay vai về phía sau, ngực của bạn sẽ được mở. Cách để giữ vị trí này là đưa rốn của bạn lên.

Hít một hơi thật sâu

Với vị trí cơ thể phù hợp, bạn có thể tối đa hóa lượng không khí trong phổi để giúp bạn nổi. Sau khi nổi, hít một hơi thật sâu qua cơ hoành. Một cách dễ dàng để biết bạn có đang thở bằng cơ hoành hay không là thực hành nó trên mặt đất trước.

Đặt một tay lên ngực trên và tay kia ngay dưới lồng ngực và hít thở. Cố gắng giữ bàn tay dưới của bạn gần bụng, di chuyển nó lên xuống theo từng hơi thở, trong khi bàn tay trên của bạn giữ yên nhất có thể.

Thư giãn cơ thể

Khi bạn đang cố gắng nổi, căng cơ là một trong những nguyên nhân khiến bạn chìm xuống. Bạn càng vật lộn với nước, thì nước nâng đỡ cơ thể bạn càng khó và khó giữ cho bạn nổi. Vì vậy, bạn hãy cố gắng thả lỏng cơ thể và tránh căng thẳng.

cach-noi-tren-mat-nuoc
Thư giãn cơ thể

Nhấc tay lên khỏi mặt nước

Một số người thấy rằng họ có thể bắt đầu nổi, nhưng sau vài giây, họ phải đá hoặc di chuyển chân một chút để không bị chìm. Nếu đây là bạn, đừng lo lắng, một mẹo đơn giản là cân bằng trọng lượng cơ thể của bạn bằng cách giữ thẳng cánh tay (hoặc đan vào nhau) từ đỉnh vai sao cho cánh tay thẳng hàng với tai. Động tác này giúp cơ thể mở rộng để bạn có thể cân bằng việc chìm xuống.

Những điều nên và không nên khi tập cách nổi trên mặt nước

Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý để quá trình tuyển nổi diễn ra dễ dàng hơn:

– Tránh vùng vẫy, vỗ tay, vung chân và giữ cho cơ thể thoải mái và tự nhiên nhất có thể.

– Cố gắng tập thở, đưa càng nhiều không khí vào phổi càng tốt, bạn càng nín thở lâu thì cơ thể bạn càng dễ nổi lên.

– Khi học bơi cần có kính hỗ trợ, đồng thời có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để có thể nổi trên mặt nước một cách dễ dàng.

– Luôn có người ở bên để giám sát và đảm bảo an toàn cho bạn đề phòng những tai nạn không mong muốn xảy ra.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng để học cách nổi, sự kiên nhẫn và chuyển động nhẹ nhàng là rất quan trọng.

cach-noi-tren-mat-nuoc
Những điều nên và không nên khi tập cách nổi trên mặt nước

Vì vậy, làm thế nào để nổi trên mặt nước là một kỹ năng quan trọng và là điều kiện tiên quyết để bạn có thể tiếp tục học bơi. Bài viết trên SUN Fitness & Pool đã hướng dẫn bạn cách nổi trên mặt nước vô cùng đơn giản. Hy vọng với những kiến ​​thức hữu ích này, bạn sẽ nắm được một số kỹ năng giúp việc học bơi dễ dàng hơn.

Đăng ký lớp học bơi

Nếu bạn đang có nhu cầu học bơi, hãy liên hệ với chúng tôi. Hiện tại, Sun Fitness & Pool có hệ thống bể bơi tại 3 cơ sở. Đây là một trong những bể bơi bốn mùa có vị trí thuận lợi mà chất lượng bể rất tốt đáp ứng yêu cầu của học viên. Các bể có 2 phân khu dành cho người lớn và trẻ em riêng biệt, có mái vòm che nắng mưa và kín gió, view nhìn trọn thành phố.

Nhận ưu đãi

Các bài viết liên quan

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *