Học cách hít thở trong Pilates và Yoga – So sánh 2 bộ môn

hoc-cach-hit-tho

Pilates và Yoga là hai bộ môn có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Tuy vậy yoga lại được nhiều người biết đến hơn, phổ biến hơn vậy thì pilates là gì? Tập pilates có giống như tập yoga hay không? Nếu không thật sự hiểu rõ về các bộ môn, bạn sẽ rất khó để có sự chọn lựa phù hợp nhất với mục đích luyện tập của bản thân. Học cách hít thở khác nhau giữa pilates và yoga và so sánh hai bộ môn cùng với SUN Fitness & Pool qua bài viết dưới đây nha.

Yoga là gì?

Yoga là bộ môn luyện tập có nguồn gốc bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước đây. Yoga là từ phiên âm theo tiếng Phạn của từ √युज् (√yuj) ý nghĩa là sự chuyên chú, tập trung. Yoga giúp cho bạn rèn luyện thân thể và giúp tâm trí được thả lỏng, thư giãn. Khi tập yoga đòi hỏi người tập luyện phải chú tâm, hít thở đúng kỹ thuật và phải có tính kiên trì khi ngồi thiền.

Cách thở Yoga đúng bạn có biết

Trong quá trình hoạt động, bạn sẽ thấy khi hít thở cơ hoành co lại và các cơ liên sườn phía bên ngoài nở ra, đẩy xương sườn và xương ức lên cao. Các khoang trong lồng ngực mở rộng ra, áp lực phía bên trong phổi giảm xuống, và không khí đi vào bên trong được nhiều hơn. Với mỗi bài tập hít thở ở trong bộ môn Yoga cũng có những khác biệt nhất định.

hoc-cach-hit-tho
Thở trong Yoga

Một chu kỳ ở trong cách hít thở trong Yoga cũng bao gồm hai giai đoạn chính đó là hít vào và thở ra như cách chúng ta duy trì sự sống hàng ngày, hàng giờ.

 • Giai đoạn hít vào: Hít vào khiến cho phần cơ phía trước mở rộng, cử động của các cơ liên sườn giúp ngực nở rộng, hướng ra ngoài và lên cao. Khi phần cơ hoành cử động xuống dưới, nó sẽ nén toàn dạ dày lại, và phần bụng sẽ mở rộng ra.
 • Giai đoạn thở ra: Thở ra là quá trình thụ động trong chu trình hít thở. Trong khi thở ra, cơ hoành và các cơ hô hấp sẽ được thả lỏng ra. Các mô đàn hồi ở phổi được kéo dãn ra trong khi hít vào sẽ đột nhiên dội lại. Áp lực bên trong phổi khi đó tăng lên, không khí sẽ bị đẩy ra khỏi phổi.

Pilates là gì?

Còn với bộ môn Pilates là chuỗi các bài tập giúp có một cơ thể dẻo dai, cân đối, tập trung cải thiện vùng lưng và bụng dưới… Pilates là bộ môn được phát triển bởi ông Joseph Pilates người Đức. Joseph Pilates đã lấy nguồn cảm hứng từ Yoga được ra đời từ rất lâu trước đó tại Ấn Độ và tạo ra một bài tập của riêng mình với cái tên Pilates.

Pilates trở nên rất phổ biến ở nước ngoài cũng như các bộ môn gym, yoga hay cardio. Bộ môn này được sử dụng rộng rãi từ khi là bộ môn “vật lý trị liệu” và là một trong những lựa chọn hàng đầu để giảm cân với tất cả mọi người từ cả những ngôi sao nổi tiếng.

hoc-cach-hit-tho

So sánh khác nhau của Pilates và Yoga

Điểm tương đồng giữa pilates yoga

Pilates được bắt nguồn cảm hứng từ chính yoga. Chính vì vậy hai bộ môn này sẽ có những nét tương đồng với nhau. Thậm chí, cả hai còn có khá nhiều tư thế giống nhau:

 • Cả pilates và yoga đều không yêu cầu người tập luyện sử dụng quá nhiều dụng cụ hỗ trợ. Tất cả những thứ bạn cần để tập bộ môn này chỉ đơn giản là một tấm thảm và một số dụng cụ bổ sung như gạch tập, vòng, dây tập….
 • Cả hai đều cần chú ý tập trung vào việc sử dụng hơi thở sao cho đúng cách trong khi luyện tập.
 • Cả pilates và yoga đều cần có sự tập trung tinh thần cao độ và có thể hỗ trợ giảm căng thẳng.

Sự khác biệt giữa pilates và yoga

Pilates – Tập trung chủ yếu vào sức mạnh cơ bắp

Pilates tập trung nhiều vào sức mạnh của cơ bắp, sự linh hoạt của cơ thể và cả sử dụng sức mạnh từ các nhóm cơ cốt lõi bên trong. Ở Pilates, các chuỗi động tác khi tập được thực hiện liên tục bằng cách sử dụng các nhóm cơ nhất định.

Vì thế, việc học cách hít thở đúng sẽ được thực hiện bằng việc hít bằng mũi và thở ra bằng miệng. Điều này nhằm cung cấp đủ lượng oxy cho não, từ đó giúp cho các khối cơ có thể vận động với cường độ cao.

hoc-cach-hit-tho
Pilates tập trung vào sức mạnh cơ bắp nhiều hơn

Yoga – Thư thái & yên bình

Yoga còn có thể được coi là một hình thức thể dục trí óc. Bởi bộ môn luyện tập này là sự kết hợp giữa sự tập trung tinh thần và hoạt động thể chất nhằm nhằm tăng sự nhận thức đối với hơi thở và năng lượng.

Thiền và thở sâu là những đặc điểm chính của bộ môn yoga. Mặc dù bộ môn này tuy có rất nhiều loại hình, bài tập khác nhau nhưng mục đích cuối cùng vẫn là tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa cả cơ thể, tinh thần và cả hơi thở.

Bạn có thể nhận biết một số sự khác biệt rất rõ ràng thông qua các chi tiết so sánh sau:

 • Pilates thường khi bắt đầu sẽ tập với những động tác có phạm vi chuyển động nhỏ và sẽ tăng cường dần ở khu vực các khớp xương.Trong khi đó, ở các tư thế yoga thì giữ nguyên vị trí các khớp và tập trung tăng cường sức mạnh các cơ bắp chính. Ngoài ra, kỹ thuật hít thở trong pilates và yoga cũng có sự khác biệt khá lớn.
 • Khi tập luyện bộ môn yoga, các bài tập hít thở chính là chìa khóa giúp cho bạn thư giãn. Trong quá trình tập, tập trung hít thở là điều rất quan trọng, bạn sẽ phải hít thở đúng để đưa năng lượng cung cấp cho những vùng cơ căng cứng làm thư giãn các nhóm cơ ở trên cơ thể. Đối với pilates, hít thở thì lại nhằm đưa năng lượng đến với các cơ để tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Tập trung việc vào hít thở khi tập pilates sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng oxy đi vào cơ thể để tới các cơ bắp.

Sự khác biệt lớn nhất giữa pilates và yoga:  Yoga tập trung nhiều hơn vào tâm trí. Yoga tạo ra một môi trường thiền định, tăng cường khớp, cải thiện sự linh hoạt của cơ thể, và làm giảm căng thẳng, stress với mục tiêu cuối cùng vẫn là cân bằng cả cơ thể và tâm trí.

hoc-cach-hit-tho

Còn với Pilates mặt khác, bắt đầu với các nhóm cơ cốt lõi, tăng cường cơ bắp của bạn và hình dạng đường mảnh mai, với mục tiêu của bạn là cắt bụng và sửa chữa vòng eo của bạn, Pilates chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất của bạn!

Pilates và Yoga: Đâu là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn?

Pilates và Yoga đều là những bộ môn rèn luyện sức khỏe vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe, có thể nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia trước về việc nên lựa chọn tập bộ môn nào là tốt nhất cho cơ thể của mình.

Pilates là bộ môn tập luyện vô cùng thân thiện. Nó phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính, mọi người.

Người lớn tuổi khi tập pilates giúp thư giãn gân cốt, điều hòa tim mạch, cải thiện sự dẻo dại, cải thiện hệ hô hấp, chữa trị bệnh đau nhức xương khớp, giữ huyết áp ổn định hơn.

Còn đối với giới trẻ, bộ môn Pilates hỗ trợ giảm cân hiệu quả, giữ vóc dáng thon gọn, cải thiện tư thế, hoạt động và di chuyển linh hoạt. Ngoài ra, đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe, tăng cường giới hạn chịu đựng. tập luyện cơ bắp, cũng có thể giảm stress sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi.

Đặc biệt hơn cả là với lứa tuổi nhỏ đang phát triển, việc luyện tập Pilates thường xuyên còn hỗ trợ phát triển chiều cao, kích thích sự phát triển ổn định và khỏe mạnh của tuổi trẻ, tăng cường hệ cơ bắp săn chắc.

Ở trong yoga sẽ có nhiều bài tập đòi hỏi sự linh hoạt, dẻo dai của các khớp, đặc biệt là vùng cột sống, hông và cổ tay. Phần lớn các tư thế đều có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp với sức khỏe từng cá nhân. Dù như vậy về lâu dài, bạn chắc chắn sẽ muốn theo đuổi bộ môn này ở trình độ nâng cao hơn.

hoc-cach-hit-tho
Một lớp học Yoga Ấn Độ tại SUN Fitness & Pool

Yoga thiên về tinh thần nhiều hơn, giúp cải thiện tính linh hoạt, dẻo dai và tăng khả năng thăng bằng. Trong khi đó, pilates thì lại tốt cho việc cải thiện tư thế, làm săn chắc cơ bắp và tăng cường sức mạnh. Nhìn chung, sự khác biệt giữa hai bộ môn yoga và pilates là không nhiều, tùy thuộc vào khả năng của cơ thể mà bạn có thể tự lựa chọn cho mình một bộ môn phù hợp nhất.

Nhận ưu đãi lên đến 50% khi nhận đăng ký tư vấn qua website.

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, Yoga, Pilates, EMS Training, Kickfit, GroupX và bể bơi bốn mùa tại SUN Fitness & Pool.

Nhận ưu đãi

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *