Học bơi bướm đúng cách – Tập bơi bướm trên cạn hiệu quả

hoc-boi-buom-dung-cach

Học bơi bướm đúng cách như thế nào?

Bơi bướm là một kỹ thuật bơi quan trọng mà bất cứ người học bơi nào cũng nên trải nghiệm. Cùng với SUN Fitness & Pool tìm hiểu cách bơi bướm đúng kỹ thuật trong bài viết dưới đây. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm kiến thức để học bơi bướm đúng cách và có thể rèn luyện sức khỏe tại nhà.

1. Bơi bướm là gì?

Bơi bướm là “Butterfly stroke” (tên gọi khác Fly stroke, Dolphin stroke). Là một kiểu bơi nhanh, đòi hỏi cả mặt kỹ thuật và thể lực tốt hơn các kiểu bơi sải, bơi ngửa hay bơi ếch. Nguyên nhân là bởi vì bơi bướm phải kết hợp nhuần nhuyễn cả chuyển động của chân, tay và toàn thân với một lực mạnh.

Kiểu bơi bướm là kiểu bơi mới nhất được đưa vào nội dung thi đấu. Nó bắt nguồn từ năm 1933 và được phát triển từ kiểu bơi ếch. Trong bơi bướm, động tác tay sẽ đối xứng nhau, hai chân khép chặt, đạp nước tương tự như chiếc đuôi cá heo. Bên cạnh đó phải dùng sức để nâng toàn thân và phải kết hợp ngoi lên và lặn xuống. Chuyển động tạo ra sự uốn lượn nhịp nhàng theo hình con sóng.

2. Học bơi bướm đúng cách – Động tác bơi bướm đúng kỹ thuật

hoc-boi-buom-dung-cach
Tư thế khi học bơi bướm

Tư thế khi tập bơi bướm

Bơi bướm được khẳng định là kiểu bơi khó. Vì thế những tư thế của kiểu bơi này cũng không dễ thực hiện. Khi học kiểu bơi bướm, bạn hãy nhớ để bơi  “Vai xuống, hông nhô cao – Vai lên cao thì hông hạ thấp”. Đây chính là nguyên tắc để thực hiện kiểu bơi bướm này. Khi học bơi bạn cần đảm bảo thực hiện đúng các tư thế và đồng thời luôn phối hợp nhịp nhàng giữa động tác tay và chân, hơi thở khi bơi.

Một cơ chế quan trọng sử dụng khi bơi đó chính là uốn sóng. Vậy bạn cần phải uốn sóng người như thế nào cho đúng? Cơ thể sẽ được uốn tới trước để di chuyển xuyên qua làn nước chứ không phải lặn xuống trước (uốn sâu) và cũng không phải di chuyển ở ngay sát mặt nước (uốn quá cạn) để tiến lên trước. Đó chính là học bơi bướm đúng kỹ thuật bạn cần biết.

Động tác chân trong kiểu bơi bướm

Cách thực hiện

 • Hai chân khép sát lại với nhau và sử dụng như một chiếc chân vịt. Động tác chân cần được phối hợp với tư thế uốn sóng tự nhiên của cơ thể.
 • Bắt đầu động tác này bạn dùng từ phần hông, đập lên bằng mặt sau đầu gối. Rồi đập xuống bằng mặt trước đầu gối.
 • Bạn thực hiện động tác chân bướm một cách mạnh mẽ và dứt khoát khi về sau, cả hai chân phải đập mạnh đều nhau.
 • Động tác chân kết thúc 1 nhịp bơi khi hai chân đập xuống duỗi thẳng hoàn toàn.
hoc-boi-buom-dung-cach
Động tác chân trong bơi bướm

Thời điểm thực hiện động tác

 • Với chân thứ nhất: khi tay vào nước, hông đang ở vị trí cao hơn đầu và vai. Bạn hãy lưu ý là hông phải lướt trên mặt nước ở lần đập xuống đầu tiên.
 • Chân thứ hai: khi hai tay quạt lên, hông cao khi tay di chuyển trên không. Sự kết hợp tư thế “hông cao” cùng với “duỗi chân thẳng” giúp cho cơ thể “lướt xa” trên bề mặt nước.

Tay trong kỹ thuật bơi bướm

Để bơi bướm đúng kỹ thuật, ngoài động tác chân bạn cũng cần chú ý đến động tác tay. Theo đó bạn phải quạt tay theo hình chữ Y hoặc lỗ khóa. Cách thực hiện như sau:

 • Vào nước như sau: hai lòng bàn tay hướng ra ngoài. Nếu bạn có lực tốt thì lời khuyên là nên vào nước ở vị trí gần trục giữa vai.
 • Tỳ nước (quạt ra ngoài): duỗi dài tay tách ra phía ngoài vai và ngược lên mặt nước. Chú ý tại vị trí tỳ nước, bạn cần giữ cao cùi chỏ sao cho không nhìn thấy được hai bàn tay. Tại vì là nếu đầu nằm dưới hai cánh tay sẽ gây ra tầm nhìn bị cản trở.
 • Quạt vào trong: sau động tác đập chân đã đẩy người chuyển hướng lên bề mặt nước thì mới quạt tay vào bên trong.
 • Quạt lên: thực hiện động tác quạt lên nhanh dần về sau liên tục.
 • Vung mạnh cánh tay trên không: lúc này hai cánh tay gần như thẳng và nhô ra khỏi mặt nước. Ngoài ra, cánh tay sẽ hơi gập khi vung qua đầu.
hoc-boi-buom-dung-cach
Tay trong bơi bướm như thế nào?

Phối hợp cơ thể trong học bơi bướm đúng cách

Để học được chính xác động tác này, bạn chỉ cần nhớ rằng “Hông nhô lên cao khi bàn tay vào nước”. Đó là học bơi bướm đúng cách. Bên cạnh đó, khi vào nước bạn cần tập luyện để cố gắng để đầu, thân và hai cánh tay thẳng. Nhất là phần lưng phải thẳng từ đầu đến đốt sống cuối cùng.

Tư thế đầu trong cách học bơi bướm

Tư thế đầu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng khi bạn tập kiểu bơi này. Trong suốt quá trình học kiểu bơi bướm, luôn luôn giữ đầu của bạn sao cho thẳng hàng với thân. Và thêm nữa bạn cần lưu ý những điểm sau ở tư thế khi bơi kiểu bơi bướm.

 • Hông luôn nhô cao trong nước nhờ sự kết hợp chính xác, thuần thục của đầu, tay và chân.
 • Mặt hướng xuống nước khi tay quạt ra ngoài.
 • Khi hai tay quạt vào trong, cằm hơi nâng lên đồng thời mắt nhìn thẳng về phía trước.
 • Khi tay quạt lên (về sau rồi ra ngoài) thì cằm bạn nhô ra khỏi mặt nước.
 • Khi hai tay vung ngang vai để tay vào nước thì cúi đầu xuống. Điều này giúp chuyển động sóng của cơ thể tốt hơn.

Thở trong cách học bơi bướm

Tập thở chính là kỹ thuật quan trọng nhất giúp bạn có thể thực hiện tốt được mọi động tác khi bơi bướm. Điều này đòi hỏi bạn phải khéo léo kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt với chuyển động của toàn thân.

Cách thở khi học bơi bướm:

 • Sau mỗi hai chu kỳ tay bạn hãy thở một lần bằng cách đưa cằm về phía trước. Chú ý một điều là nếu như bạn nâng người quá cao khi thở sẽ làm sai tư thế của cơ thể.
 • Bơi bướm tiêu tốn lượng calo, năng lượng gấp 2-3 lần so với bơi sải và gấp 4-5 lần so với bơi ếch. Chính vì vậy, bạn cần phải học cách thở đúng kỹ thuật để hạn chế tình trạng đuối sức tránh những nguy hiểm khác.
hoc-boi-buom-dung-cach
Tư thế bơi bướm trong nước

Tập bơi bướm trên cạn

Trước đây, mọi người hay tập uốn sóng bướm trên cạn. Nhưng thực sự uốn sóng bướm chỉ hiệu quả khi lực được truyền xuống chân và tạo được lực đẩy tốt trong động tác đập xuống của chân khi trong nước.

Theo các vận động viên hay những người bơi lội chuyên nghiệp chia sẻ, câu “thần chú” ghi nhớ là sẽ đập chân bướm tốt “đập xuống nước bằng mặt trước đầu gối và đập lên bằng mặt sau đầu gối“.

Nếu bạn thực hiện tốt như trên này sẽ giúp tạo ra được động tác truyền lực liên tục từ hông xuống đến tận bàn chân; biến đôi chân bạn thành một chiếc đuôi cá heo đúng nghĩa.

Điều thú vị là tất cả mọi người đều có thể học chân bướm trên cạn theo hướng dẫn. Hãy xem động tác tập bơi bướm trên cạn của người hướng dẫn và chỉ cần chú ý một vài điều sau:

1. Chỉ làm động tác uốn sóng từ phần hông trở xuống, phần vai và ngực giữ nguyên.

2. Động tác chân thực hiện theo đúng câu thần chú hướng  dẫn ở trên.

Hãy luyện tập thường xuyên để có thể học bơi một cách hiệu quả và đạt được như mong muốn trong thời gian sớm nhất. Việc luyện tập thường xuyên cũng là một cách thực hành để bạn luôn nhớ bơi bướm đúng kỹ thuật.

Đăng ký nhận tư vấn qua website và nhận ngay ưu đãi tới 40% tất cả dịch vụ đẳng cấp 5 sao

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 40% cho tất cả các dịch vụ 5 sao tại SUN Fitness.

Xem thêm

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *