Hướng dẫn chi tiết học cách đứng nước khi bơi cho người mới

cach-dung-nuoc

Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao bể bơi sâu 2m hoặc ở các con sông sâu 3m đến 4m mà với một người cao chưa đến 2m nhưng vẫn có thể đứng được và ngoi đầu lên mặt nước chưa? Đối với các tín đồ của bơi lội hoặc những ai đã biết bơi chắc chăn không xa lạ với kỹ thuật này. Là một người mới tập bơi hay chỉ biết bơi một chút, có thể là bơi thạo nhưng cũng chưa chắc đã nắm vững được kỹ thuật đứng nước. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất, cụ thể nhất cách đứng nước đúng kỹ thuật mà vô cùng dễ hiểu.

Hiểu rõ hơn về học cách đứng nước khi bơi

Trong bơi lội, ngoài biết các kiểu bơi thì kỹ thuật đứng nước là rất quan trọng và cần thiết. Động tác đứng nước trong khi bơi là trạng thái cơ thể thả lỏng nhưng vẫn giữ thăng bằng; không để cơ thể bị chìm; tay, chân ở trạng thái nghỉ; đầu ngoi lên trên mặt nước. Khi bơi thường sử dụng đứng nước khi cơ thể mệt và muốn nghỉ ngơi hoặc vừa trải qua một bài tập tiêu tốn nhiều sức lực hay muốn ngắm nhìn phong cảnh xung quanh,… Điều thú vị của động tác đứng nước chính là người bơi có thể đứng cả ở vị trí nước cạn và nước sâu. Cần chú ý rằng học đứng nước thì cần làm chủ được cả cơ thể, hơi thở và phải giữ được thăng bằng tốt. Và đương nhiên khi bạn đứng nước tốt thì việc học bơi là quá dễ dàng.

Các bài tập cần học trước khi học cách đứng nước khi bơi

Học đứng nước đơn giản là học cách nổi thăng bằng trên nước. Vì vậy, trước khi học cách đứng nước thì bạn cần học cách nổi thăng bằng trên nước. ĐỘng tác này không quá khó, chỉ cần với một vài buổi tập luyện là bạn đã có thể làm được. Nội dung tập nổi cân bằng bao gồm:

cach-dung-nuoc

Cúi người úp mặt giữ thăng bằng

Nội dung này hỗ trợ cho bạn tập luyện được việc giữ thăng bằng, thả lỏng cơ thể và điều chỉnh hơi thở tốt hơn. Cách thức thực hiện:

 • Chọn vùng nước hồ, bể bơi cạn để tập (có thể đến ngang ngực).
 • Lấy và giữ hơi (Chú ý: cách lấy hơi, nín thở trong các bài tập bơi cơ bản hoặc các bài học bơi dành cho người mới bắt đầu)
 • Tiếp theo cúi người và úp mặt xuống nước, thả lỏng, để trôi tự do trên mặt nước đến khi hết hơi thì lại nổi lên. Thực hiện động tác lặp đi lặp lại cho đến khi cơ thể nổi tự do và không bị chìm là được.

Lưu ý: Không nên nín thở quá lâu hoặc cố gắng nhịn vì bài tập này chỉ chú trọng việc giữ thăng bằng và thả lỏng cơ thể của bạn.

Nằm ngửa thả lỏng cơ thể

Đây cũng là một bài tập khá thú vị để giữ cơ thể thăng bằng và thả lỏng trên mặt nước. Các bước thực hiện bài tập:

 • Chọn vùng nước nông đến ngang ngực.
 • Thả lỏng cơ thể đưa về tư thế nằm ngửa, hai tay dang rộng, chân duỗi thẳng, cơ thể thả lỏng tự nhiên, điều chỉnh hơi thở nhẹ nhàng, khoan thai. Lưu ý sao cho cơ thể nhẹ nhàng không bị chìm phần chân hoặc phần đầu là được. Lặp đi lặp lại động tác này cũng sẽ giúp cơ thể giữ thăng bằng tốt hơn.

Vo tròn cơ thể

Cách thức thực hiện động tác:

 • Chọn vùng nước nông.
 • Hít một hơi thật sâu và giữ hơi; đồng thời ngồi chụm xuống, lấy tay ôm hai đầu gối vào lòng ngực, thả lỏng cơ thể và nhịn thở.
 • Giữ đúng tư thế như vậy, để cho cơ thể nổi từ từ trên mặt nước, cho đến lúc hết hơi thì dừng lại.

Hướng dẫn học cách đứng nước cơ bản

cach-dung-nuoc
Hướng dẫn cách đứng nước cơ bản

Sau khi đã thực hiện các nội dung nổi thăng bằng trên nước thì người bơi tự tin hơn phần nào về cách thả lỏng cơ thể, cách giữ thăng bằng cũng như điều tiết được nhịp thở. Các nội dung luyện tập trên bổ trợ đắc lực cho bài học đứng nước. Để thực hiện đúng được kỹ thuật đứng nước, người bơi cần làm tốt các bài tập ở đây:

Tư thế đứng và hơi thở

Giữ cơ thể bạn ở tư thế thẳng đứng, chân duỗi theo chiều thẳng đứng, hai tay dang rộng, giữ thăng bằng (không chuyển cơ thể nằm ngang hay  vuông góc với mặt nước). Cùng với đó phối hợp nhịp thở đều, nhẹ nhàng, giúp cả cơ thể thả lỏng, ít tiêu hao năng lượng, giúp đứng được lâu hơn.

Giữ đầu nổi

Phần đầu giữ nổi trên mặt nước (mặt nước ngang cằm là tốt nhất), điều tiết hơi thở nhẹ nhàng, việc chỉ lú phần đầu trên mặt nước ban đầu khó khăn nhưng bình tĩnh thì đứng nước sẽ lâu và thoải mái hơn.

Động tác quạt nước (còn gọi là xoa nước)

Cách thức thực hiện “quạt nước” như sau:

 • Hai tay đưa ra phía trước, để hai lòng bàn tay chạm vào nhau. (tư thế chuẩn bị quạt của tay ếch)
 • Tiếp theo, bạn thực hiện động tác tay giống như đang quạt tay ếch. Tuy nhiên, biên độ của quạt tay khi đứng nước là quạt sang ngang và kéo hướng xuống đùi rồi duỗi tay quay về tư thế chuẩn bị.

Khi quạt nước cần chú ý: Không cho tay lên xuống vì có thể dễ dịch chuyển cơ thể, gây tốn nhiều sức lực sẽ làm giảm thời gian đứng nước hoặc có thể dễ bị sặc nước; khi quạt nước cần phải cố định phần cổ tay, thực hành quen ở vùng nước cạn trước khi ra vùng nước sâu và chú ý đến lực cản nước để nâng cho cơ thể nổi lên.

Động tác chuyển động chân bao gồm các cách sau đây:

cach-dung-nuoc

Vẫy chân chéo, đá chân ếch

+ Ở động tác vẫy chân chéo. Cách thức thực hiện như sau:

 • Hai tay vịn vào thành bể, hồ (cơ thể giữ ở tư thế thẳng đứng)
 • Hai chân để thẳng, thả lỏng các cơ và duỗi thẳng hai bàn chân, đá nước, kéo lùi về phía sau.
 • Chân co lại một cách nhẹ nhàng, đưa lại về phía trước. Vẫy chân liên tục, nhịp nhàng, theo một trình tự.
 • Ngửa lưng ra phía sau để thực hiện động tác, đồng thời kết hợp với động tác tay lăn nước để cho cơ thể nghỉ ngơi và kết thúc chu trình bơi.

+ Động tác đá chân ếch. Cách thức thực hiện:

 • Hai chân mở rộng sang hai bên ( như kiểu bơi chân ếch) và gập đầu gối co về phía sau, xòe bàn chân ra cùng đó đạp thẳng xuống, sau đó khép chặt chân lại.
 • Thực hiện lặp đi lặp lại liên tục động tác đá chân ếch này.

Cách đứng nước đơn giản nhất dành cho người mới

Như đã chia sẻ ở trên, để học đứng nước lâu người bơi cần phối hợp nhuần nhuyễn, thuần thục giữa các động tác tay, chân, trạng thái giữ thăng bằng và cả nhịp thở. Để duy trì thời gian đứng nước lâu nhất có thể, SUN sẽ chia sẻ cho các bạn quy trình tập luyện đã được đúc kết qua hàng nghìn học viên học bơi tại SUN Fitness & Pool.

– Sử dụng dụng cụ bổ trợ cho tập luyện: phao tay và phao lưng

– Yều cầu: Biết cách thở nước, đạp chân ếch. Nếu bạn đã biết bơi ếch cơ bản đó sẽ là một lợi thế khi bạn học đứng nước.

cach-dung-nuoc
Cách đứng nước đơn giản nhất dành cho người mới

– Cách thực hiện dễ nhất:

+ Bước 1: Chọn vị trí tập luyện có độ sâu hồ, bể bơi khoảng từ 1m5 đến 1m6 để tập luyện đạp chân ếch ở tư thế đứng, tay bám vào thành bể bơi. Khi tập, bạn nên sử dụng thêm phao lưng để việc tập luyện được hiệu quả hơn nhé. Lưu ý nhỏ: khi tập bạn tuyệt đối không được để đầu ở dưới nước. Thời gian tập luyện là năm lần, mỗi lần đạp 15 động tác chân ếch, thời gian nghỉ của mỗi lần tập là từ 30 giây – 60 giây. Sau khi thuần thục động tác bám thành bể bơi để đạp chân ếch thì bạn chuyển sang tập nâng cao hơn sẽ không bám vào thành bể bơi nữa, nếu lúc đầu bạn chưa quen thì bạn có thể sử dụng phao tay ôm phía trước bụng để thực hiện hiệu quả hơn.

+ Bước 2: Chọn vị trí mực nước cạn tầm 1m để thực hiện quạt tay ếch ở tư thế đứng để quen dần động tác, sau đó bạn co hai gối chạm bụng và thực thiện động tác quạt tay ếch. Lưu ý: Khi thực hiện quạt tay ếch là phải ở phương thẳng đứng, cố gắng giữ thăng bằng khi thực hiện. Bạn thực hiện nhiều lần sẽ thành thói quen thôi.

+ Bước 3: Khi bạn thực hiện tốt được động tác tay và chân thì bạn phối hợp hai động tác này là bạn đã học được đứng nước rồi.

Bên trên là tất cả các động tác chủ yếu, quan trọng dành cho những ai chưa biết cách đứng nước và làm thế nào để đứng nước lâu nhất có thể. Một khi việc đứng nước đã dễ dàng rồi thì việc học các kiểu bơi sẽ dễ dàng gấp nhiều lần. Hãy đọc kĩ, bạn có thể tự tập luyện tại nhà hoặc tìm đến trung tâm dạy bơi uy tín tại Hà Nội như SUN Fitness & Pool để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Nhận ưu đãi lên đến 55% khi nhận đăng ký tư vấn qua website

Cách đứng nước là một kĩ năng cơ bản mà bạn cần biết khi đến với bộ môn bơi lội cũng như là kỹ năng sinh tồn cơ bản khi bạn ở trong nước. Đến với bơi lội nếu như bạn là người mới chưa biết bơi và cần phải học kỹ thuật đứng nước thì lựa chọn SUN Fitness & Pool để được hướng dẫn bơi bởi đội ngũ huấn luyện chuyên nghiệp dày dặn kinh nghiệm và tận tâm cùng với phương pháp dạy bơi chuẩn giáo trình Quốc tế.  Các chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn, các khóa học bơi vô cùng đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu, mọi lứa tuổi.

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 55% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, Yoga, Pilates, EMS Training, Kickfit, GroupX và bể bơi bốn mùa tại SUN Fitness & Pool.

Nhận ưu đãi

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *