Cách thở khi bơi thế nào hợp lý – Học cách lấy hơi khi bơi

cach-tho-khi-boi
Ai sống trên đời mà chẳng cần phải thở. Hít thở là một hành động tự nhiên và vô thức khi mọi người hoạt động trên cạn. Việc hít thở trở nên quá quen thuộc đến mức nó là thói quen chúng ta chẳng thèm để ý đến. Tuy nhiên tập thở dưới nước lại là một chuyện khác. Cũng là hít vào, thở ra nhưng nó lại hoàn toàn khác biệt.
Vì vậy, cách thở khi bơi là một kỹ năng riêng cần phải học trong bơi lội và kỹ thuật lấy hơi khi bơi đó cũng chính là điểm khác biệt lớn của bơi lội so với các bộ môn thể thao trên cạn khác.

Cách thở khi bơi thế nào hợp lý – Học kỹ thuật lấy hơi khi bơi

Cách thở đúng có ý nghĩa vô cùng lớn khi bơi. Nó ảnh hưởng đến cả kỹ thuật bơi, độ nổi của thân người, độ cân bằng cơ thể trong nước, lực đẩy của cơ bắp, tính thủy động học của cơ thể và bao gồm cả lực cản của nước. Do đó, không quá khi nói rằng tập thở dưới nước đúng là kỹ năng không thể xem thường! Nếu bạn “lơ là” với chuyện thở trong bơi sẽ có thể lãnh đủ hậu quả. Nhiều người nổi tốt, lướt nước tốt, đập chân riêng tốt, kết hợp nín thở đập chân và quạt tay cũng tốt nhưng hễ cứ quay đầu để thở là lại như “gà mắc tóc”. Để rồi cuối cùng, những động tác tốt riêng biệt đều trở thành vô nghĩa khi không kết hợp được với nhau.
Người đang bơi hoạt động ngay trên bề mặt nước với nửa bên trên là không khí, nửa bên dưới là nước; không chìm hẳn ở dưới nước như loài cá, cũng chẳng hoàn toàn ở trên cạn như con người bình thường. Chính vì vậy, cách thở của người đi bơi khác với cách thở của loài cá (cá thì thở bằng mang), nó cũng khác cách thở của người hoạt động trên cạn.
Ở trên cạn, mọi người đều hít vào, thở ra đều trong môi trường không khí, còn với người bơi thì hít vào ở môi trường không khí nhưng khi thở ra lại trong môi trường nước. Về cơ bản, cách thở củamọi người khi bơi có hai điểm khác biệt sau:
cach-tho-khi-boi
Kỹ thuật lấy hơi khi bơi: Phải tập trung vào pha thở ra, chứ không phải pha hít vào

Kỹ thuật lấy hơi khi bơi: Phải tập trung vào pha thở ra, chứ không phải pha hít vào

Sai lầm của đa số người mới học bơi là sai kỹ thuật lấy hơi khi bơi thường hay nín thở ở dưới nước và mọi sự tập trung của họ là “chờ đợi” ngoi lên mặt ra khỏi nước để lấy hơi.
Mọi người tập trung nhiều việc hít vào trong không khí hơn là việc thở ra trong nước. Khi họ quay đầu sang một bên để thở thì miệng họ vẫn ngậm chặt, sau đó lại “phì một hơi” qua miệng rồi mới hít vào. Huấn luyện viên có thể thấy rõ một chút nước phun ra gần miệng người bơi khi mắc lỗi này. Chính vì lỗi trong “cách lấy hơi khi bơi” này làm cho người bơi cảm thấy căng thẳng hơn, hơi thở nông, nhanh mệt và động tác bơi trở nên bị lỗi nhịp.
Cách thở khi bơi đúng là tập trung thở ra bằng mũi khi mặt ở trong nước. Nếu thở hết hơi ra trong nước thì khi bạn quay đầu sang thở, phổi của bạn hầu như trống rỗng và chỉ cần bạn mở miệng ra là không khí sẽ tự động “lùa vào” phổi.
Cũng chính vì tập trung vào pha thở ra nên thời gian thở ra trong khi bơi sẽ kéo dài hơn thời gian hít vào. Ở trên cạn, đa số mọi người đều quen với việc hít thở theo tỷ lệ 1:1, việc hít vào và thở ra có chiều dài hơi xấp xỉ bằng nhau. Tuy nhiên khi ở trong nước, hít thở thường theo tỷ lệ là 2:1 hoặc 3:1 với thời gian thở ra sẽ dài gấp đôi hoặc gấp ba thời gian hít vào. Tỷ lệ này sẽ có thể thay đổi tùy thuộc vào kiểu bơi nào.

Thở với các chuyển động khác phải phối hợp tốt – Tập thở dưới nước

Động tác thở trên cạn thường không chịu sự chi phối nhiều bởi các chuyển động của tay, chân hay cổ, đầu. Bạn sẽ không cần phải suy nghĩ là đi bước này thì sẽ hít vào, đi bước kia sẽ phải thở ra; hay là vung tay bên này sẽ hít vào, vung tay bên kia sẽ thở ra. Nhưng với động tác thở ở dưới nước thì sẽ khác: bạn cần phải phối hợp giữa các chuyển động chân tay với thở. Cho dù bạn bơi ếch hoặc bơi sải, bơi bướm hoặc bơi ngửa, khi thở ra và hít vào phải kết hợp nhuần nhuyễn với các cử động của tay và chân, dẫn đến sẽ có những cách thở khác nhau cho từng kiểu bơi mà chúng ta cần tập thở dưới nước.
cach-tho-khi-boi
Với bơi bướm: Vấn đề thực sự nằm ở cách lấy hơi khi bơi đúng lúc. Người bơi sẽ lấy hơi vào khoảng cuối giai đoạn kéo và đẩy của tay kết hợp cùng với việc đưa cằm về trước khi thở như “gân cổ cãi” để tạo động tác như đang bay ngang mặt nước. Việc lấy hơi phải nhanh chóng vì sau đó đầu ngay lập tức trở lại vào nước để giữ cho cơ thể cân bằng nhất có thể. Trong khi bơi bướm, hơi thở thường được thực hiện kiểu “một nín – một thở” để cơ thể có thêm tính “thủy động học” hơn.
Trong bơi ngửa: Là kiểu bơi đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ chân để giữ cho cơ thể nổi và nằm ngang mặt nước. Đó là lý do vì sao cách thở khi bơi đúng rất quan trọng – để cung cấp đủ oxy cho các chi dưới. Với kiểu bơi ngửa, mặt của bạn sẽ hướng lên trời và khi đó bạn dễ lấy hơi hơn. Khó khăn ở đây liên quan nhiều đến vấn đề về nhịp hô hấp hơn là sự sẵn có của không khí. Theo tần số của chuyển động, chu kỳ thở sẽ có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn. Bạn sẽ hít vào và thở ra kết hợp cùng với thời điểm vung tay lên mặt nước. Hít vào ở tay này và khi thở ra ở tay kia.
Bơi ếch: Ưu điểm của kiểu bơi ếch chính là bạn hít vào với chuyển động nhô lên khỏi mặt nước của vai, cho phép không khí hít vào một cách thoải mái hơn. Hít vào bằng miệng ở trong giai đoạn quạt vào của cánh tay. Cũng giống như bơi bướm, thở ra trong kiểu bơi ếch là động tác thở với đầu nhìn về phía trước. Thở ra phải kéo dài và liên tục trong suốt giai đoạn mặt chìm ở dưới nước.
Bơi sải: Kỹ thuật thở ở trong bơi sải chắc chắn là kỹ thuật lấy hơi khi bơi khó nhất để làm chủ. Động tác quay đầu sang một bên để thở dễ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng và cả kỹ thuật động tác. Thở đúng trong kiểu bơi sải là không cần phải đưa toàn bộ mặt ra khỏi mặt nước, mà chỉ cần đưa miệng của bạn lên khỏi mặt nước để có thể hít hơi vào “trong vùng lõm” của nước được tạo ra ở ngay khóe miệng. Thở ra luôn luôn liên tục, khi đầu quay trở về trong nước. Người bơi có thể thở bên trái, bên phải hoặc kết hợp giữa cả hai bên. Một số người thích bơi sải hai tay thở một lần (thở một bên trái hoặc phải) để đỡ mệt. Một số khác lại thường thích bơi sải ba tay thở một lần (thở hai bên) để giữ sự cân bằng tốt hơn trong khi bơi lội. Còn với vận động viên bơi chuyên nghiệp, họ có thể bơi mười tay thở một lần hoặc hơn thế nữa khi cần thiết phải tăng tốc độ bơi.
cach-tho-khi-boi
Tổng kết lại:
  • Hít thở trong khi bơi là một kỹ thuật không dễ dàng, cần phải rèn luyện nhiều mới tạo được sự kết nối tốt với các chuyển động khác nữa.
  • Cùng với thời gian trau dồi luyện tập, động tác thở ở dưới nước cũng sẽ diễn ra hết sức tự nhiên, thành thói quen như cách thở trên cạn của bạn vậy.
  • Trong bơi lội, hơi thở là mắt xích quan trọng trong việc động tác phối hợp hoàn chỉnh.
  • Khi bạn bơi không tốt, đôi khi bạn cần phải cải thiện cả kỹ thuật bơi lẫn kỹ thuật hít thở vì cách bạn thở có thể sẽ tạo nên sự khác biệt trong kỹ thuật bơi.

Nhận ưu đãi lên đến 55% khi nhận đăng ký tư vấn qua website

Bơi lội mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe. Đến với bơi lội nếu như bạn là người mới bắt đầu và chưa biết mình nên học các kiểu bơi nào là cơ bản nhất, và để việc học cách thở khi bơi trở nên dễ dàng tránh bị sặc nước gây cảm giác sợ nước khi tự học thì lựa chọn SUN Fitness & Pool để được hướng dẫn bơi bởi đội ngũ huấn luyện chuyên nghiệp dày dặn kinh nghiệm và tận tâm cùng với phương pháp dạy bơi chuẩn giáo trình Quốc tế.  Các chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn, các khóa học bơi vô cùng đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu, mọi lứa tuổi.

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 55% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, Yoga, Pilates, EMS Training, Kickfit, GroupX và bể bơi bốn mùa tại SUN Fitness & Pool.

Nhận ưu đãi

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *