Cách nín thở lâu dưới nước để bơi lội hiệu quả bạn có biết?

cach-nin-tho-lau-duoi-nuoc

Bơi lội là một môn thể thao được khá nhiều người ưa thích với những tác dụng đồng đều lên cơ thể và hỗ trợ tăng chiều cao và cơ bắp hiệu quả. Ngoài việc kết hợp thuần thục giữa tay chân, cơ thể còn cần đến một hệ hô hấp khỏe mạnh. Trong bài viết này, SUN Fitness & Pool sẽ mách bạn cách nín thở lâu dưới nước để bơi lội hiệu quả. Cùng tham khảo nhé!

Tại sao cần học cách nín thở lâu dưới nước?

cach-nin-tho-lau-duoi-nuoc
Một buổi học cách nín thở lâu dưới nước tại SUN Fitness & Pool

Không chỉ riêng bơi lội, nín thở lâu cũng là một bài tập mà mọi người chúng ta đều cần phải luyện tập. Ngoài việc tăng dung tích phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh lý như hen xuyễn, khó thở, hậu covid,… thì bài tâp nín thở lâu đôi khi sẽ là một kỹ năng sinh tồn trong một số tình huống khẩn cấp không lường trước.

Về lĩnh vực bơi lội thì đây được xem là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến nhịp độ của cơ thể, tốc độ và các hình thức bơi lội. Quan trọng hơn cả là tốc độ bơi và độ bền chính là yếu tố mà nhịp thở đóng vai trò chủ chốt quyết định.

Trước khi học cách nín thở lâu dưới nước cần chuẩn bị những điều gì?

Để học nín thở hiệu quả cũng như đem lại hiệu quả cao nhất, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc dưới đây.

Nắm bắt thực trạng của bản thân

 

cach-nin-tho-lau-duoi-nuoc
Hiểu rõ bản thân trước khi tiến hành luyện tập để lên kế hoạch và lộ trình

Học nín thở dưới nước cũng cần biết mình biết ta. Trước khi bắt đầu luyện tập, bạn cần kiểm tra hiện tại khả năng của bản thân mình đến đâu. Hãy kiểm tra nhiều lần và tính trung bình bản thân của mình có thể nín thở trong bao lâu. Sau đó đặt ra mục tiêu phù hợp cũng như vạch ra lộ trình cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ: Hiện tại khả năng nín thở trung bình của bạn được khoảng 1 phút. Bạn đặt ra mục tiêu phải đạt được khoảng 1 phút 30 giây trong khoảng 1 tháng luyện tập. Lúc này, trong 1 tuần đầu phải đạt được mốc 1 phút 10 giây, sau 2 tuần tập nín thở phải đạt 1 phút 20 giây. Và đến 4 tuần phải đạt được 1 phút 30 giây như đã đề ra. Việc chia nhỏ mục đích như vậy sẽ tạo động lực cho bạn không bị nản cũng như dễ dàng đạt mục đích hơn.

Giữ tinh thần thoải mái, tự tin khi xuống nước

Một tâm lý lo sợ sẽ ảnh hưởng nhiều tới tiến độ và hiệu quả luyện tập của bạn. Tâm lý thoải mái giúp việc đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. Trong quá trình luyện tập cách nín thở dưới nước, hãy giữ cho tâm lý thoải mái, vững vàng và thư giãn.

Một bật mí nho nhỏ cho bạn là cơ thể cần tiêu hao lượng oxy nhiều hơn khi bạn căng thẳng. Mà oxy chính là thứ khiến chúng ta hô hấp và nín thở. Tiết kiệm lượng oxy mà cơ bắp tiêu thụ chính là chìa khóa kéo dài thời gian nín thở dưới nước của bạn.

Cách nín thở lâu dưới nước để bơi lội hiệu quả

Bài tập học cách nín thở lâu trên cạn

cach-nin-tho-lau
Luyện tập các kỹ thuật nín thở lâu trên cạn

Đây là các bước để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình học nín thở của bạn. Nếu xuống nước ngay mà không đảm bảo kỹ thuật, bạn rất dễ bị ngạt khí, ngất hoặc xảy ra những tình trạng không mong muốn. Hãy ưu tiên tập luyện trên cạn trước khi luyện tập dưới nước.

Tập đẩy CO2 ra khỏi cơ thể

Nín thở lâu, phổi bắt đầu xuất hiện cảm giác khó chịu. Khoa học cũng đã lý giải hiện tượng này là do carbon dioxide không được thải ra ngoài và tích tụ vào bên trong phổi. Mẹo nhỏ là bạn nên hít sâu và thở ra mạnh. Lặp lại nhiều lần trước khi nín thở, việc này giúp đẩy hết CO2 ra ngoài. Trước khi nín thở hãy hít sâu vào trước để tích oxy nhiều nhất có thể. Nhiều người sai lầm khi vừa thở ra đã thực hiện nín thở ngay.

Tăng thời gian nín thở

Trong lúc học cách nín thở, hãy ngồi trên ghế có tựa hoặc nằm và tránh vận động để giảm bớt tiêu hao năng lượng. Hít sâu thở mạnh 3 lần liên tục để đẩy hết CO2 trong phổi. Hít sâu 100% dung tích phổi. Bật đồng hồ đếm giờ và tập trung nín thở. Cố gắng đạt được mục tiêu đã đặt ra và cao nhất có thể. Có thể dùng tay bịt mũi và miệng để giúp cho việc học nín thở dễ dàng hơn.

Có thể ban đầu mục tiêu bạn đặt ra chưa thể đạt được nhưng đừng nản chí, hãy kiên định và luyện tập. Chắc chắn bạn sẽ cải thiện được thời gian luyện tập.

* Đọc thêm: Tại sao bơi ếch bị chìm?

Thực hành cách nín thở lâu dưới nước

cach-nin-tho-lau-duoi-nuoc
Chuẩn bị thực hành cách nín thở lâu dưới nước

Trước khi xuống nước, đừng quên việc làm nóng cơ thể nhằm kích thích cơ thể sẵn sàng cũng như hỗ trợ làm tăng dung tính phổi. Một số động tác bạn có thể thử như :

 • Ngồi thẳng trên ghế sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất có thể.
 • Điều hòa nhịp thở bình thường, đều trong khoảng 2 phút, mục đích là để điều hòa cũng như ổn định tâm lý. Sau đó nín thở lâu nhất có thể, lúc thở lại thì hãy hít sâu và thở mạnh.
 • Lặp lại chu kỳ trên khoảng 4-5 lần để phổi nóng lên và tăng dung tích phổi.

Khi cơ thể đã được làm nóng và khởi động kỹ càng, lúc này bạn hãy di chuyển xuống dưới bể bơi. Hít một hơi thật sâu bằng miệng và úp mặt xuống nước sao cho cả khuôn mặt chìm dưới nước. Nếu khó khăn trong việc giữ hơi thở, hãy dùng ngón tay để phụ trợ.

Tập trung hoàn toàn vào mục tiêu, hạn chế vận động và nghĩ ngợi. Lúc cơ thể không thể chịu được thêm thì trồi lên mặt nước thở mạnh để đẩy hết CO2 ra khỏi cơ thể.

Nghỉ ngơi 1 lúc cho cơ thể hồi phục và tiếp tục luyện tập. Bạn có thể thực hiện số lần tùy theo thể lực của bản thân. Chắc chắn rằng sau khi bạn luyện tập kiên trì và đúng cách, thời gian nín thở dưới nước của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Lợi ích và những tác dụng phụ khi nín thở lâu

Tác dụng phụ của việc nín thở lâu

Học cách nín thở lâu dưới nước mang lại những tác dụng phụ cho cơ thể. Nhìn chung, việc học cách nín thở lâu là cần thiết nhưng chỉ nên dừng lại ở mức đủ. Một số tác dụng phụ có thể kể tới như:

 • Tích tụ nhiều CO2 trong máu do phổi là nơi đưa oxy cung cấp khắp cơ thể.
 • Giảm nhịp tim do thiếu oxy
 • Ngất và mất ý thức dẫn tới một vài tình huống nguy hiểm.
 • Nguy cơ chấn thương phổi do sặc nước
 • Ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, đặc biệt là hệ tim mạch, có thể dẫn tới ngừng tim do nín thở quá lâu.

Lợi ích việc học nín thở lâu mang lại

cach-nin-tho-lau-duoi-nuoc
Những lợi ích của học nín thở lâu dưới nước

Tuy có một vài tác dụng phụ nhưng việc học cách nín thở lâu dưới nước cũng có những lợi ích tuyệt vời như:

 • Kỹ năng sinh tồn trong những tình huống khẩn cấp, có thể giúp đỡ người khác lúc hoạn nạn.
 • Gia tăng tuổi thọ nhờ việc các tế bào gốc được tăng cường sức khỏe.
 • Tăng cường tái tạo mô, cải thiện tuần hoàn máu, hỗ trợ trị liệu các nhóm cơ.
 • Cải thiện hệ miễn dịch, hạn chế tác động thông qua hệ hô hấp của các loại vi khuẩn viêm nhiễm.
 • Điều tiết các hoạt động, hỗ trợ kéo dài sức bền trong các hoạt động như chạy bền, bơi lội.

* Đọc thêm: Lớp dạy bơi cho người lớn tại Hà Nội

Tổng kết cho cách nín thở lâu dưới nước để bơi lội hiệu quả

Như vậy, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về điểm mạnh, điểm yếu của việc học cách nín thở lâu dưới nước và những phương pháp luyện tập để cải thiện thời gian nín thở. Nhìn chung, thử thách học cách nín thở lâu dưới nước là những trải nghiệm thú vị, đôi khi lại cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài chia sẻ của SUN Fitness & Pool này có thể giúp bạn trang bị những kỹ năng tuyệt vời cho bản thân.

Khóa học bơi cho mọi người tại SUN Fitness & Pool

lop-hoc-boi-1-1-giao-trinh-phu-hop-do-tuoi
Một buổi học bơi tại bể bơi vô cực SUN Fitness cở sở Giảng Võ

Tự hào là trung tâm fitness sở hữu những bể bơi đẳng cấp và chất lượng hàng đầu tại Hà Nội. Chúng tôi cung cấp các lớp học bơi với mức chi phí hợp lý và sự hỗ trợ tận tình của các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Cam kết khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ biết bơi và sở hữu những kỹ năng cần thiết dưới nước. Chần chờ gì mà không để lại thông tin liên hệ thông qua liên kết dưới đây.

Nhận ưu đãi

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *