Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao? Bơi 1 tháng cao bao nhiêu

lop-hoc-boi-giang-vo

Chúng ta thường được khuyên nên chọn bộ môn bơi lội để phát triển chiều cao. Vì đây bơi lội là bài tập mang lại hiệu quả tăng chiều cao tốt nhất. Ngoài ra, bơi lội còn giúp cơ thể chúng ta tăng sức bền và sức mạnh của hệ cơ. Vậy bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao? Bơi 1 tháng cao bao nhiêu. Hãy cùng SUN Fitness & Pool tìm hiểu nhé.

Mục lục Ẩn

Bơi lội có giúp bạn tăng chiều cao không?

Nước là môi trường không chịu tác dụng của trọng lực. Trong môi trường nước, xương trong cơ thể được thả lỏng, cử động tay chân sẽ chống lại sức cản của nước khiến người chúi về phía trước, kích thích xương phát triển. Với những tác dụng này, bơi lội có thể giúp bạn tăng chiều cao.

Tại sao bơi lội giúp bạn cao hơn?

Sở dĩ bơi lội có thể giúp bạn tăng chiều cao là nhờ 2 tác dụng chính: giúp xương dài ra và kích thích tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng.

Bơi lội thường xuyên giúp kéo dài xương khắp cơ thể

Việc ức chế trọng lực khi cơ thể bạn ở trong nước giúp bạn kiểm soát cơ thể nhiều hơn. Duỗi tay, đá chân, nâng hông, hóp bụng… là những động tác tác động liên tục đến hệ xương của cơ thể. Bơi lội giúp tăng mức năng lượng, kéo dài cột sống và thúc đẩy kéo giãn vai và ngực.

boi-loi-bao-lau-thi-tang-chieu-cao
Bơi lội giúp kéo dài xương cơ thể

Bơi lội kích thích tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng

Khi bơi, cơ thể phải tiếp tục hoạt động và phải chịu được sức cản của nước để tiến lên phía trước. Hoạt động này cho phép cơ thể sản xuất oxit nitric và axit lactic. Đây là 2 thành phần quan trọng giúp kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng. Khi quá trình sản xuất oxit nitric và lactate diễn ra thuận lợi, nhiều hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

Bao nhiêu tuổi thì nên bắt đầu học bơi để tăng chiều cao?

Các chuyên gia khuyến cáo, nên phát triển và duy trì bơi lội ngay từ khi còn nhỏ để tối ưu hóa khả năng tăng trưởng chiều dài theo từng giai đoạn. 3 tuổi được coi là độ tuổi tốt nhất để bắt đầu thói quen này. Học bơi lội từ một tuổi sớm có thể giúp phát triển kỹ năng bơi và sức khỏe của trẻ, và có thể là một hoạt động thể dục tốt cho cả trẻ và người lớn.

Thời gian bơi hợp lý trong ngày

Bơi lội có tác dụng tích cực trong việc phát triển chiều cao, nhưng không có nghĩa là tập càng nhiều càng tốt! Không chỉ bơi lội mà bất kỳ bài tập nào cũng diễn ra theo đúng kế hoạch.

Sáng sớm hoặc chiều tối là hai thời điểm lý tưởng để bạn lựa chọn tăng cường bơi lội. Bạn chỉ nên kéo dài hoạt động thể chất này từ 30 – 60 phút trong mỗi lần tập luyện. Nếu bơi trong thời gian dài thì bạn có thể bị ảnh hưởng sức khỏe  như cảm lạnh, sốt, v.v.

boi-loi-bao-lau-thi-tang-chieu-cao
Thời gian bơi hợp lý trong ngày

4 kiểu bơi giúp tăng chiều cao tốt nhất

Có 4 kiểu bơi được coi là giúp tăng chiều cao tốt nhất bao gồm: bơi bướm, bơi ếch, bơi sải và bơi ngửa. Bạn có thể chọn thực hiện các động tác cố định hoặc kết hợp nhiều động tác để thay đổi quá trình tập luyện của mình. Mỗi kiểu bơi nhắm vào một nhóm cơ khác nhau, nhưng chúng đều giúp bạn cao hơn mỗi ngày.

Bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi trong đó trọng lực dồn vào phần trên cơ thể và hai cánh tay chuyển động đối xứng, giống như một con bướm dang rộng đôi cánh. Động tác bơi bướm tương đối khó, đòi hỏi kỹ thuật tốt và cơ bắp khỏe.

Tác dụng của bơi bướm đối với cơ thể

Bơi bướm là môn thể thao đốt cháy nhiều calo nhất. Bạn sẽ đốt cháy khoảng 450 calo sau khi thực hiện động tác này trong khoảng 30 phút. Thông qua các chuyển động đối xứng của cánh tay đẩy cơ thể về phía trước, cột sống của bạn sẽ được giải nén khỏi trọng lực và kích thích sự phát triển. Ngoài ra, sự kết hợp nhịp nhàng của các cơ cánh tay, ngực và lưng trên giúp nâng cơ thể lên khỏi mặt nước, cải thiện tính linh hoạt tổng thể.

boi-loi-bao-lau-thi-tang-chieu-cao
Bơi bướm

Bơi ếch

Kiểu bơi ếch có đặc điểm là kỹ thuật bơi thông dụng nhất. Đây là một trong những bài tập được đánh giá là rất hiệu quả để tăng chiều cao vì nó tác động đến hầu hết các nhóm cơ trên cơ thể.

Tác dụng của bơi ếch đối với cơ thể

Bơi ếch hoạt động trên các cơ vai, đầu và ngực. Chuyển động của cánh tay bao gồm các động tác quét bên trong và bên ngoài để giúp xây dựng cơ lưng và vai khỏe mạnh. Ngoài ra, bơi ếch giúp xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng. Người bơi phải mở rộng vòng cung của lưng và nâng cao vai để di chuyển. Bạn càng thực hiện nhiều, cơ bắp cốt lõi của bạn sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

boi-loi-bao-lau-thi-tang-chieu-cao
Bơi ếch

Bơi sải

Đây là kiểu bơi giúp cơ thể tăng chiều cao nhanh nhất. Bơi sải kết hợp với những bài tập vươn người về phía trước có tác dụng tăng cường sự dẻo dai của cơ thể, kích thích sự phát triển của hệ xương, giúp cao lớn hơn.

Tác dụng của bơi sải

Bơi sải là một cách hiệu quả để cải thiện lưu thông máu. Các mạch máu trong cơ thể liên tục bị ảnh hưởng do áp lực nước. Nhờ đó, sự vận động của máu trong hệ tuần hoàn diễn ra nhịp nhàng, không bị ngưng trệ.

Ngoài ra, bơi sải còn có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Điều này là do, trong quá trình bơi lội, oxy liên tục được cung cấp để duy trì nhịp thở. Kết quả là, dung tích phổi tăng lên để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp. Theo các chuyên gia, bơi lội còn là bài thuốc chữa viêm khớp rất hiệu quả. Khi bơi, cơ thể không bị nén bởi nước. Do đó, các khớp ít bị đau hơn.

boi-loi-bao-lau-thi-tang-chieu-cao
Bơi sải

Bơi ngửa

Động tác bơi ngửa là một trong 4 động tác giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất. Động tác ngửa có chuyển động tương tự như động tác bơi sải. Tuy nhiên, bạn sẽ bơi trên lưng.

Tác dụng của bơi ngửa

Bơi ngửa là một bài tập tuyệt vời để cải thiện tư thế. Bơi ngửa giúp cơ thể mở cơ ngực, tăng cường sức mạnh cho lưng trên và kéo vai ra sau.

Chìa khóa để bơi ngửa là giữ thăng bằng. Bơi lội là cách tăng chiều cao hiệu quả. Vì sự vận động phối hợp của tay, chân, lưng và ngực khi bơi giúp kéo giãn cột sống và kéo dài cơ thể. Ngoài ra, các cơ khác nhau được sử dụng khi bơi được phát triển. Đó cũng là một cách khác giúp cơ thể tăng khối lượng và tăng trưởng chiều dài nhanh chóng.

Cách tăng chiều cao hiệu quả khi bơi lội

Bơi lội có thể giúp bạn cao lên nhanh chóng, nhưng bạn sẽ đạt được hiệu quả cao nhất khi nắm vững những điều sau:

Khởi động trước khi bơi

Trước khi bơi, hãy đảm bảo thực hiện 10 phút khởi động, điều này sẽ tăng cơ hội cải thiện chiều cao của bạn thông qua bơi lội.

Ngoài ra, khởi động trước khi bơi có thể giúp bạn không bị chuột rút hoặc các chấn thương khác ảnh hưởng đến xương trong quá trình hoạt động thể chất này.

boi-loi-bao-lau-thi-tang-chieu-cao
Khởi động trước khi bơi

Ăn nhẹ trước khi bơi

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao. Bữa ăn không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của xương và cơ thể mà còn cung cấp năng lượng cho các hoạt động và hoạt động thể chất.

Ăn một bữa ăn giàu protein và carbohydrate hai giờ trước khi bơi sẽ phát huy tối đa tác dụng tăng chiều cao của bạn. Với bữa ăn này, cơ thể có nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng cho sự phát triển của cơ thể.

Dành nhiều thời gian để bơi lội

Bơi lội không phải chuyện một sớm một chiều mà cần có thời gian và công sức. Vì vậy, bạn cần có tập luyện đều đặn, ít nhất 3 lần/tuần. Bơi kéo giãn các chi, khớp và cột sống.

Kết hợp nó với một số bài tập kéo giãn khác

Bơi lội kết hợp với các bài tập giãn cơ khác như bài tập đạp xe, kéo giãn rắn hổ mang, v.v. sẽ giúp bạn tận dụng tối đa tiềm năng tăng chiều cao của bơi lội.

Chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao trong bơi lội?

Một bài báo trên đã chia sẻ chế độ ăn của vận động viên bơi lội nổi tiếng thế giới Michael Phelps như sau:

– Bữa sáng: bánh mì, cà phê, trứng, bột yến mạch, bánh mì nướng, bánh kếp

– Bữa trưa: mì ống, bánh mì sandwich, nước dinh dưỡng

– Bữa tối: mỳ ý, pizza, nước dinh dưỡng

Bài báo cũng tiết lộ chế độ ăn của kình ngư Ánh Viên như sau: thịt bò (thực phẩm chủ yếu), tôm, mì, sữa nguyên kem, salad và trái cây.

Khẩu phần ăn của cả hai vận động viên đều có một điểm chung, đó là hầu hết là thực phẩm giàu protein và carbohydrate. Trên cơ sở đó, bạn có thể tạo cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học thông qua các nhóm thực phẩm sau.

Ưu tiên thực phẩm giàu Protein

Một bữa ăn giàu protein là điều rất lý tưởng trước khi bơi. Protein không chỉ giúp xây dựng và duy trì cơ bắp săn chắc cho cơ thể mà còn giúp cung cấp năng lượng và giúp bạn no lâu hơn. Bạn đừng bỏ qua các nguồn protein phong phú như trứng, đậu nành, sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt gia cầm, thịt bò, một số loại đậu và hạt, hải sản.

Bổ sung nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất

Bạn đã biết rằng những lợi ích và sự tăng cường sức khỏe đi kèm với vitamin và khoáng chất là rất nhiều. Tuy nhiên, rau củ cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể.

Dưỡng chất này vừa giúp bạn có cảm giác no lâu, vừa giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn để hấp thu tối đa lượng chất dinh dưỡng trong từng loại thực phẩm.

Đừng bỏ qua những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất sau:

– Rau: Các loại rau lá xanh như rau họ cải, rau dền, cải xanh, đậu bắp…

– Các loại củ: củ dền, cà rốt, củ cải,…

– Trái cây: chuối, bơ, việt quất, phúc bồn tử, cam, quýt, bưởi…

boi-loi-bao-lau-thi-tang-chieu-cao
Bổ sung nhiều rau củ quả

Carbohydrate là cần thiết nhưng chỉ nên ở mức cân bằng

Carbohydrate cũng cần thiết để cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều carbohydrate có thể khiến bạn thừa cân béo phì, ảnh hưởng đến khả năng vận động và sự phát triển của xương. Vì vậy, lượng carbohydrate chỉ nên chiếm khoảng 25% khẩu phần ăn.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Uống đủ nước là một cách để trẻ hóa khi bơi. Nước tạo môi trường cho các chất dinh dưỡng di chuyển vào tế bào và cân bằng khoáng chất. Đừng quên thói quen uống khoảng 200-400ml nước trước và trong khi bơi để phục hồi năng lượng.

Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao

Bơi lội giúp nới rộng khoảng cách giữa các đốt sống của bạn, vừa giúp bạn có cơ hội phát triển chiều cao bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Bơi lội ít ảnh hưởng đến chiều cao. Mất khoảng 2 – 3 tháng, để cơ thể bắt đầu tăng chiều cao.

Bơi lội có lợi ích gì đối với cơ thể con người

Bơi không chỉ giúp bạn tăng chiều cao mà còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe tổng thể. Những lợi ích của việc bơi lội dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ!

Bơi lội giúp nâng cao thể chất

Theo Mayo Clinic, một người nặng 72 kg đốt cháy khoảng 423 calo mỗi giờ khi bơi với tốc độ thấp hoặc trung bình. Bơi với tốc độ nhanh hơn có thể đốt cháy tới 715 calo mỗi giờ cho cùng một trọng lượng cơ thể. Với cùng một trọng lượng cơ thể, người này chỉ có thể đốt cháy khoảng 314 calo khi đi bộ 3,5 km và tập yoga trong 60 phút có thể đốt cháy 183 calo.

Như bạn có thể thấy, bơi lội là một cách rất hiệu quả để đốt cháy calo và giúp bạn giữ dáng và khỏe mạnh. Sự cân đối của cơ thể khiến bạn trông cao hơn so với những bạn khác cùng trang lứa.

boi-loi-bao-lau-thi-tang-chieu-cao
Bơi lội giúp nâng cao thể chất

Bơi lội cải thiện giấc ngủ

Bơi lội đã được chứng minh là giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trong một nghiên cứu về người lớn tuổi bị mất ngủ, kết quả cho thấy những người tham gia nghiên cứu đã cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ sau khi tập thể dục nhịp điệu, đạp xe và bơi lội thường xuyên.

Điều này có thể làm cho bơi lội trở thành một lựa chọn tốt cho người lớn tuổi muốn cải thiện giấc ngủ của họ. Giấc ngủ chất lượng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng, kích thích chiều cao phát triển nhanh chóng.

Bơi lội cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng

Tuổi vị thành niên là giai đoạn khủng hoảng tâm lý của thanh thiếu niên. Những thay đổi về tâm sinh lý cũng như căng thẳng trong học tập, trong các mối quan hệ có thể tạo ra căng thẳng, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao. Lúc này, bơi lội là cách giảm stress và cân bằng cảm xúc hiệu quả.

Bơi lội còn giúp tăng nhịp tim, tăng cường cơ bắp, tăng sức bền và khả năng chịu đựng của cơ thể. Với lợi ích này, bơi lội trở thành bài tập tăng chiều cao hiệu quả và là sự lựa chọn hoàn hảo để thúc đẩy chiều cao phát triển tối ưu.

Bơi lội là một cách rèn luyện cơ thể và giúp bạn cao lớn hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đầu tư cho giấc ngủ của mình, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Luôn cân bằng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn, bổ sung bằng thực phẩm chức năng khi cần thiết. Việc đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể cung cấp năng lượng cho hoạt động bơi lội và giúp cung cấp vi chất cho xương phát triển.

boi-loi-bao-lau-thi-tang-chieu-cao
Bơi lội cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng

Bơi 1 tháng cao bao nhiêu

Không có một con số cụ thể cho biết bơi 1 tháng sẽ tăng chiều cao bao nhiêu. Bơi lội là một hoạt động thể dục tốt cho sức khỏe và có thể giúp tăng sức mạnh, khỏe mạnh và giữ cho cơ thể trong tình trạng tốt, hay duy trì và thực hiện nó mỗi ngày nhé.

Đăng ký bơi bể bơi đẹp nhất Hà Nội

Hiện tại, Sun Fitness & Pool có hệ thống bể bơi tại 3 cơ sở. Đây là một trong những bể bơi bốn mùa có vị trí thuận lợi mà chất lượng bể rất tốt đáp ứng yêu cầu của quý khách. Các bể có 2 phân khu dành cho người lớn và trẻ em riêng biệt, có mái vòm che nắng mưa và kín gió, view nhìn trọn thành phố.

Nhận ưu đãi

Các bài viết liên quan:

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *