Những thực phẩm chứa nhiều vitamin K. Thiếu vitamin K gây bệnh gì

cac-loai-rau-giau-protein

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, nó rất cần thiết cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng biết rằng loại vitamin này tham gia vào các quá trình trong cơ thể để giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Vitamin K tham gia vào quá trình đông máu và làm giảm chảy máu trong các tình trạng đặc biệt, chẳng hạn như bệnh gan hoặc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài. Vitamin K giúp quá trình đông máu diễn ra tốt hơn, từ đó hạn chế mất máu khi bị thương. Nếu cơ thể thiếu vitamin K nghiêm trọng, máu không thể đông lại khi bạn bị thương, điều này có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều và tử vong.

Vitamin K và canxi giúp cho xương chắc khỏe. Nếu thiếu có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như loãng xương, rối loạn đông máu, chảy máu, vì vậy mọi người nên bổ sung vitamin K cho cơ thể để chăm sóc sức khỏe.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin K giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng hơn nhé.

1. Rau bina

Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi, loại rau này có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin K mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên chọn những cây rau tăng trưởng bất thường và đã đổi màu,…

thuc-pham-chua-nhieu-vitamin-K
Rau bina

2. Rau húng quế

Húng quế là loại thực phẩm dễ dàng tìm thấy trong tự nhiên. Húng quế có thể được ăn sống hoặc mua từ các nhà máy sản xuất bột húng quế khô. Sử dụng một lượng húng quế phù hợp hàng ngày sẽ giúp cơ thể chống lại một số bệnh tật không mong muốn như oxy hoá, bảo vệ các tế bào trên cơ thể.

3. Cải xoăn

Đây được coi là loại rau xanh có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe như: giảm cholesterol, ngăn ngừa chất gây ung thư, giàu vitamin K, A… tốt cho cơ thể.

4. Bắp cải

Bắp cải là thực phẩm bổ sung vitamin K được nhiều người lựa chọn đưa vào bữa ăn. Nghiên cứu cho thấy bắp cải thường chứa một nửa lượng vitamin K so với cải xoăn. Tuy nhiên, sử dụng một lượng vừa phải bắp cải vẫn có thể đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

thuc-pham-chua-nhieu-vitamin-K
Bắp cải

5. Mù tạt

Mù tạt là một loại nước sốt được nhiều nước châu Á dùng làm nước chấm để kích thích vị giác và tăng hương vị món ăn. Tuy nhiên, đối với một số người, mùi vị của mù tạt có xu hướng gây cảm giác khó chịu do mùi cay nồng của nó. Vì vậy, bạn hãy lưu ý khi bổ sung vitamin K thông qua mù tạt.

6. Mùi tây

Nhiều người sử dụng mùi tây như một loại gia vị hoặc để trang trí. Theo các chuyên gia, hai muỗng cà phê tinh chất rau mùi tây có thể cung cấp cho một người trưởng thành lượng vitamin K cần thiết trong một ngày. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, mọi người có thể chế biến rau mùi thành nhiều món như: nước ép, ăn sống,… Nếu có nhu cầu sử dụng bột rau mùi thì nên mua ở những cửa hàng uy tín chất lượng.

7. Bông cải xanh

Đây được coi là loại rau xanh phổ biến được nhiều người yêu thích và có nhiều công dụng như: Hạn chế các nguyên nhân hình thành nên ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể,… Ngoài ra, súp lơ xanh được coi là thực phẩm bổ sung vitamin K và chứa hàm lượng vitamin K lớn.

8. Măng tây

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, ăn vài cọng măng tây mỗi ngày có thể cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin có lợi, đặc biệt là vitamin K.

thuc-pham-chua-nhieu-vitamin-K
Măng tây

9. Cần tây

Nếu bạn cần một loại rau có thể dùng làm rau thơm, gia vị và giàu vitamin K, chất xơ… thì cần tây là một lựa chọn hữu ích. Để thêm đa dạng và kích thích khẩu vị, mùi tây có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm tươi sống khác nhau như nấu canh, trộn, xào,…

10. Quả bơ

Bơ là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g bơ có chứa 21 mcg vitamin K. Đặc biệt, chúng còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: kẽm, sắt, mangan,…

11. Mận

Mận khô được coi là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, ngoài ra còn giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố dẫn đến rối loạn chức năng xương khớp. Hàm lượng vitamin K trong 100 gam mận là 59,9 microgam.

12. Dưa chuột

Dưa chuột là loại thực phẩm tiện lợi, thanh mát, đặc biệt trong thành phần của nó có chứa nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng dưa chuột mỗi ngày và chế biến thành các món ăn tùy thích để bổ sung lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể.

thuc-pham-chua-nhieu-vitamin-K
Dưa chuột

13. Cà rốt

Các món ăn từ cà rốt thường dễ chế biến và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Cà rốt giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe và làn da, khiến chúng trở thành lựa chọn ăn kiêng hàng ngày của nhiều người.

14. Trứng

Trứng là thực phẩm giàu vitamin K (có nhiều trong lòng đỏ) bổ dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, để sức khỏe cân bằng, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên dùng 4 quả trứng mỗi tuần.

15. Ớt bột

Một lượng ớt bột phù hợp mỗi ngày sẽ giúp cung cấp thêm vitamin K cho cơ thể, kích thích bạn ăn ngon miệng và tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm có tính nóng, không nên lạm dụng ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

16. Đậu xanh

Đậu xanh là loại thực phẩm chứa vitamin K, vitamin C, chất xơ, axit folic… với hàm lượng rất cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g đậu xanh có chứa 43 mcg vitamin K. Bổ sung đậu xanh điều độ giúp cơ thể chống lại các bệnh liên quan đến cân nặng, tim mạch, tiểu đường,…

thuc-pham-chua-nhieu-vitamin-K
Đậu xanh

17. Dầu ô liu

Dầu oliu ngày càng được nhiều gia đình tin dùng vì những công dụng hữu ích cho sức khỏe. Đây cũng được coi là thực phẩm bổ sung vitamin K rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, có thể thay thế các loại dầu khác như dầu hạt cải, mè, đậu phộng… thay cho dầu ô liu…

Những chú ý khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Theo số liệu khuyến nghị của FAO/WHO 2002, vitamin K trong trong khẩu phần ăn nên chứa khoảng 1mg/kg/ngày. Đặc biệt, điều kiện thuận lợi nhất để phát huy và sử dụng vitamin K là ăn với một lượng chất béo thích hợp. Đối tượng cần sử dụng vitamin K nồng độ cao thông qua thực phẩm chức năng nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên môn để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Muốn bổ sung vitamin K cho cơ thể qua đường ăn uống đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạn chế mua và tiêu thụ những thực phẩm có dấu hiệu bất thường, có hại cho sức khỏe.

thuc-pham-chua-nhieu-vitamin-K
Chú ý khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Thiếu vitamin K gây bệnh gì

Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể như đông máu, hình thành xương và duy trì một trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cơ thể thiếu hụt loại vitamin này có thể dẫn đến hàng loạt hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe, có thể kể đến như:

  • Các bệnh liên quan đến tim.
  • Mật độ xương thấp, dẫn đến loãng xương.
  • Sâu răng.
  • Cơ thể dễ chảy máu hoặc khó đông máu.
  • Có một số bệnh ung thư.
  • Vôi hóa mạch máu.
  • Suy giảm nhận thức.

Theo nghiên cứu, lượng vitamin K được khuyến nghị cho phụ nữ là ít nhất 90 microgam/ngày và đối với nam giới là 120 microgam/ngày. Chúng ta có thể đạt được các khuyến nghị trên và ngăn ngừa nguy cơ thiếu vitamin K bằng cách đưa các thực phẩm chứa nhiều vitamin K vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Các bài viết liên quan: 

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *