[Kinh nghiệm] Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Kết hợp chạy bộ với tập gym là phương pháp hữu hiệu giúp nhanh chóng đạt được mục tiêu tập luyện như mong đợi. Nhưng nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym vẫn còn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bạn viết này sẽ cho bạn biết câu trả lời.

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?
Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Chạy bộ trước hay sau khi tập gym đều mang lại những lợi ích nhất định cho việc tập luyện. Do đó, bạn có thể chạy bộ trước khi tập gym hoặc sau khi tập gym đều được tùy thuộc vào thể trạng và mục tiêu tập luyện.

Chạy bộ trước khi tập gym là phương pháp khởi động hiệu quả. Chạy bộ giúp làm nóng các cơ bắp để chúng làm quen với nhịp độ tập luyện sắp tới, tránh gây ra chấn thương trong quá trình tập gym. Bên cạnh đó, chạy bộ trước tập gym còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên bạn không nên chạy bộ quá sức trước khi tập gym bởi điều này có thể làm bạn kiệt sức cũng như năng lượng để tiếp tục tập gym. Bạn chỉ nên chạy bộ trước khi vào tập gym khoảng từ 5-15 phút. Đây là quãng thời gian đủ để cơ thể thích nghi với việc tập gym mà không gây mất sức.

Chạy bộ sau khi tập gym sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được cơ bắp và tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Không những thế, việc này còn giúp cho cơ thể đốt cháy được một lượng calo nhiều hơn mức bình thường, hỗ trợ tăng cơ và giảm mỡ nhanh chóng.

Ngoài ra, chạy bộ sau khi tập gym còn giúp cơ được thả lỏng và ổn định sau buổi tập gym. Bạn nên chạy chậm và thả lỏng cơ thể để đạt được trạng thái tốt nhất.

Tại sao nên kết hợp chạy bộ với tập gym?

Hai bộ môn thể thao này không thể tách rời nhau nếu như bạn mong muốn nhanh chóng có được một thân hình chuẩn và đẹp. Kết hợp chạy bộ và tập gym là một phương pháp tập luyện vô cùng hiệu quả và khoa học.

Giúp cơ thể săn chắc

Chạy bộ kết hợp tập gym giúp cơ thể săn chắc
Chạy bộ kết hợp tập gym giúp cơ thể săn chắc

Kết hợp bộ môn chạy bộ cùng với tập gym giúp cơ thể đốt cháy được mỡ thừa, tiêu hao được một lượng calo nhiều hơn so với việc chỉ chạy bộ hay tập gym. Do đó, sự kết hợp này sẽ kích thích các cơ nở nang và được phát triển một cách săn chắc.

Tăng sức bền

Một nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp chạy bộ với tập gym sẽ giúp gia tăng sức bền. Bởi chạy bộ và tập gym có khả năng hỗ trợ cho quá trình của nhau được thực hiện tốt hơn mà không làm bạn bị mất sức quá nhiều. Và từ từ thì sự kết hợp này sẽ làm cho sức bền của bạn ngày càng được tăng lên.

Giúp cơ thể được thả lỏng, thư giãn

Chạy bộ kết hợp với tập gym giúp cơ thể được thư giãn và thả lỏng. Việc này còn giúp hạn chế những chấn thương không đáng có xảy ra trong quá trình tập luyện.

Chạy bộ trước tập gym giúp cơ thể được thư giãn trước buổi tập. Lúc này cơ thể sẽ có thể làm quen với cường độ tập luyện cao của quá trình tập gym, làm cho việc tập gym trở nên thoải mái và dễ chịu hơn.

Lựa chọn chạy bộ sau khi tập gym làm cho cơ thể được thả lỏng
Lựa chọn chạy bộ sau khi tập gym làm cho cơ thể được thả lỏng

Trong khi đó chạy bộ sau khi tập gym lại giúp các cơ được giãn nở và thả lỏng sau quá trình tập gym. Bên cạnh đó, việc này còn giúp bạn nhanh chóng ổn định được tinh thần sau buổi tập luyện.

Những điều cần chú ý khi chạy bộ kết hợp với tập gym

Nên có khoảng thời gian nghỉ ngơi

Nếu bạn lựa chọn chạy bộ sau khi tập gym thì bạn nên nghỉ ngơi trong tối thiểu 30 phút rồi mới tiến hành chạy bộ. Bởi vì sau khi tập gym, cơ thể bạn đang trong trạng thái mệt mỏi do đã tiêu hao quá nhiều sức lực cũng như năng lượng. Do đó, bạn cần nghỉ ngơi rồi mới được tiếp tục chạy bộ.

Đồng thời, bạn cũng chỉ nên chạy với tốc độ chậm, vừa phải và chỉ nên chạy trong thời gian ngắn từ 10-15 phút để tránh cơ thể thêm mệt mỏi và suy nhược. Điều này cũng giúp cho cơ thể của bạn thư giãn và tâm trạng được thả lỏng sau quá trình tập.

Chia thời gian chạy bộ và tập gym phù hợp với mục đích

Thời gian chạy bộ và tập gym khác nhau sẽ mang lại những lợi ích khác nhau. Nếu bạn muốn phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh thì nên tập gym nhiều hơn chạy bộ. Còn nếu bạn muốn tăng sức bền và sức khỏe của tim mạch thì nên chạy bộ nhiều hơn tập gym.

Chia thời gian chạy bộ và tập gym phù hợp với mục tiêu đặt ra
Chia thời gian chạy bộ và tập gym phù hợp với mục tiêu đặt ra

Chạy bộ phù hợp với cường độ tập gym

Bởi vì kết hợp tập gym với chạy bộ sẽ giúp bạn đốt cháy được lượng calo nhiều hơn bình thường nên nó cũng sẽ làm bạn mất nhiều sức lực và năng lượng hơn. Do đó bạn chỉ nên chạy bộ phù hợp với cường độ tập gym để tránh làm cho cơ thể bị suy nhược và kiệt sức.

Tổng kết

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym chắc hẳn đã không còn là nỗi trăn trở của bạn sau khi đã đọc được những nội dung trên. Sự kết hợp giữa chạy bộ và tập gym là sự kết hợp hoàn hảo. Do đó, bạn nên thực hiện phương pháp tập luyện này thường xuyên nhé.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *