Hatha yoga là gì? Cách tập và lợi ích đặc biệt

Tư thế ngồi thiền

Hatha Yoga được mọi người biết đến như là nền tảng của tất cả các hình thức Yoga. Hãy cùng giáo viên nhiều năm kinh nghiệm của Sun Fitness & Pool tìm hiểu khái niệm, mục đích, cách tập cũng như các tư thế phổ biến của loại hình Yoga này. Sau khi đọc xong, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm kiến thức về một trường phái quen thuộc nếu bạn quan tâm đến Yoga.

1 lối sống lành mạnh là trụ cột của trạng thái thể chất, tinh thần của một cá nhân. Do đó, việc truyền bá tầm quan trọng của sức khỏe bằng cách luyện tập Yoga đang trở nên phổ biến. Cung cấp và hướng dẫn, giúp đỡ thông qua việc thực hành Yoga giúp cơ thể được giải độc khỏi các tạp chất, mang lại cảm giác hài hòa cho cuộc sống. Vì vậy, việc tìm hiểu về Yoga, cách tập như nào để đạt được những kết quả đó là rất cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại hình Hatha Yoga xem nó là gì, lợi ích như nào.

Loại hình Hatha Yoga là gì?

Hatha yoga là 1 nhánh của bộ môn yoga. Để phân tích từ “hatha” trong tiếng Phạn, “ha” có nghĩa là năng lượng Mặt Trời. “Tha” được đại diện là năng lượng Mặt Trăng. Như vậy, hatha có nghĩa là năng lượng Mặt Trời kết hợp với năng lượng Mặt Trăng.

Vinyasa-yoga
Hatha yoga là gì?

Cơ thể con người là sự kết hợp giữa năng lượng mặt trời và mặt trăng. Năng lượng mặt trời tượng trưng cho sự sống của con người. Và năng lượng mặt trăng được đại diện cho cảm xúc, cảm nhận trong cuộc sống. Vậy mục đích của chuỗi Hatha yoga hướng tới là gì? Đó chính là giúp bạn tập cân bằng 2 nguồn năng lượng này trong cơ thể, trong cuộc sống con người. Nếu cân bằng 2 nguồn năng lượng này, chúng ta có thể sống 1 cuộc sống hạnh phúc.

Tại sao Hatha Yoga trở nên đặc biệt?

Hatha còn có một nghĩa nữa đó là: hatha là giữ nguyên hơi thở và thở ra, giữ cho tư thế đứng lâu phù hợp với khả năng của bạn. Bạn không nên quá cố rồi làm tổn thương chính mình nhưng nên cố gắng, làm càng lâu theo khả năng của bạn càng tốt.

Đặc điểm của Hatha Yoga
Đặc điểm của Hatha Yoga

Khi tập, toàn bộ tâm trí nên tập trung vào các phần cụ thể mà bạn đang cảm thấy căng, đau. Để có thể biết được cơ thể bạn có đang cảm thấy căng, đau, thì đặt toàn bộ sự chú tâm của bạn vào hơi thở.

Điều quan trọng nhất cần quan tâm khi tập là hơi thở, nếu bạn không cảm nhận được hơi thở của mình trong khi tập thì đó không gọi là tập yoga, đó chỉ là tập thể dục mà thôi. Hatha Yoga còn bao hàm của sự cân bằng giữa ý chí & trí tuệ.  Đây cũng là ý nghĩa tinh thần cốt lõi của Hatha Yoga.

Bộ môn Yoga không hẳn là tập thể dục mà còn là một nghệ thuật cổ xưa của Ấn Độ. Nó giúp nuôi dưỡng sức khỏe con người, hạnh phúc, bình an trong tâm trí, trí tuệ tâm linh, cuối cùng nó tạo ra sự giác ngộ.

Lợi ích của Hatha Yoga với người tập

Ngoài việc giúp cơ thể khỏe mạnh, Hatha Yoga còn mang lại sự thoải mái, khả năng trị liệu cho nhiều vấn đề của sức khỏe. Mặc dù đôi khi bộ môn này được dạy theo những phong cách mà HLV mong muốn, nhưng những lợi ích sức khỏe mang lại là không thể phủ nhận. Hiện nay số người tập Hatha Yoga đang tăng lên, điều này đơn giản là vì cộng đồng đang dần bắt đầu nhìn ra chiều sâu, chiều hướng của nó tốt như thế nào cho cả tâm trí lẫn cơ thể.

Giúp thả lỏng, thư giãn tâm trí

Giống như các hình thức Yoga khác, tâm trí người tập sẽ hoàn toàn thả lỏng khi bạn tập luyện bộ môn này. Bạn sẽ không bị ảnh hưởng từ thế giới bên ngoài. Tập Hatha Yoga giúp giảm lo lắng hàng ngày, các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, nó không hiệu quả đối với những người có tình trạng sức khỏe tâm thần đã được chẩn đoán lâm sàng.

Hatha Yoga
Hatha Yoga

Giúp thức tỉnh tâm linh

Thực hiện giải phóng năng lượng, cân bằng các khía cạnh đối nghịch của con người. Đó là khi chúng được xây dựng rõ ràng, cụ thể. Nguồn năng lượng cơ thể được mở ra cũng là lúc sự đối lập của mặt trăng & mặt trời được cân bằng. Lúc này người tập sẽ được thức tỉnh tâm linh.

Hỗ trợ trị liệu sức khoẻ

Các tư thế, động tác của Hatha Yoga có đặc điểm là nhẹ nhàng, nó kéo giãn cột sống, làm giảm đau cổ mãn tính.

Các tư thế khác có thể làm giảm bớt sự lo lắng, hen suyễn, mất ngủ, đau thần kinh tọa và hàng loạt các vấn đề khác.

Tập Yoga còn có lợi cho bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, đau cơ xơ hóa.

Yoga giúp cải thiện đau lưng thấp cho lợi ích ngắn hạn và trung hạn.

Giúp giảm cân, giữ dáng

Người tập theo bộ môn Hatha Yoga và bộ môn này không làm tiêu hao nhiều calo như các môn thể dục cường độ cao khác. Nhưng người tập vẫn có thể giảm cân khi luyện tập thường xuyên bộ môn Hatha Yoga này. Vì Hatha Yoga có tác động tới tâm trí, tâm hồn của người tập giúp người tập đi theo hướng tích cực.

Các phương thức tập luyện Yoga phổ biến

Phương thức tập luyện sức mạnh (Ashtanga Yoga)

Ashtanga yoga thuộc phương thức Hatha Yoga. Đây là phương thức mang tính thể thao nhiều nhất. Phương thức này tập trung vào việc tăng cường căng duỗi và tạo sức mạnh cho cơ bắp. Nhiệt độ phòng tập Ashtanga Yoga phải luôn được đặt ở trong khoảng 20 – 40 độ C để giữ cho cơ bắp luôn mềm mại để quá trình tập luyện dễ dàng hơn.

Tư thế cái cây
Tư thế cái cây

Phương thức tập luyện nâng cao (Power Yoga)

Được bắt nguồn từ Ashtanga yoga, loại hình Yoga này nhấn mạnh vào việc xây dựng các tư thế nâng cao để làm săn chắc cơ, tăng tính linh hoạt. Bên cạnh đó, bạn không nên tuân theo một chuỗi các tư thế được thiết lập sẵn như Ashtanga mà mỗi lớp học sẽ thay đổi tư thế khác nhau.

Tư thế kéo giãn sâu (Yin Yoga)

Khi luyện tập tư thế này người tập phải giữ các tư thế trong khoảng thời gian từ 45s – 5 phút. Điều này giúp kéo giãn sâu vào các mô liên kết cơ bắp người thực hiện.

Tư thế thẳng hàng và chính xác (Iyengar Yoga)

Đây là các tư thế Yoga tận dụng những đồ dùng để chống kê như: tảng kê, ghế, dây để làm cho cơ thể thẳng hàng, từng bộ phận trên cơ thể phải thật sự đặt chính xác ở vị trí quy định.

Tư thế chuyển động mượt mà (Viniyoga)

Khi luyện tư thế Viniyoga, người tập sẽ thực hiện các tư thế một cách nhẹ nhàng, thư giãn. Thay vì cố gắng ép tư thế phải thật hoàn hảo, người tập chỉ cần tập sao cho phù hợp với khả năng của bản thân là được.

Thực hiện Tập – Thở – Thư giãn – Ăn uống – Suy nghĩ đúng cách (Sivananda Yoga)

Phương thức Sivananda yoga chú trọng vào các tư thế như những loại hình đã nêu trên mà còn chú trọng vào tâm trí. Cụ thể hơn, Sivananda Yoga thực hiện dựa trên 5 nguyên tắc đúng cách: tập đúng, thở đúng, thư giãn đúng, chế độ ăn uống, suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. Phương thức Sivananda yoga gồm 12 tư thế cơ bản, phát triển thành nhiều tư thế nâng cao khác.

1 buổi tập Hatha Yoga thường bắt đầu với việc các học viên nghỉ trong tư thế xác chết, tiếp tục thực hiện bài tập thở.

Tư thế ngồi thiền
Tư thế ngồi thiền

 

Nhận tư vấn và nhận ngay chương trình ưu đãi giảm giá tới 40% cho tất cả các dịch vụ 5 sao tại SUN Fitness & Pool

nhan-tu-van

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *