Bơi bướm là gì? Cách bơi bướm sao cho đúng kỹ thuật cho người mới

boi-buom-la-gi

Bơi bướm là một kiểu bơi khó nhất trong tất cả các kiểu bơi còn lại. Nếu muốn bắt đầu học bơi bướm bạn cần thành thạo kĩ năng bơi khác và có một thể lực thật tốt. Theo như tìm hiểu thì bơi bướm là kiểu bơi nâng cao, đòi hỏi người tham gia học phải nắm vững nhiều kỹ thuật tập luyện. Sau đây SUN Fitness & Pool sẽ cùng bạn đi tìm hiểu “bơi bướm là gì?” và cách bơi bướm sao cho đúng kỹ thuật nhé!

Bơi bướm là gì?

boi-buom-la-gi
Bơi bướm là gì?

Bơi bướm lần đầu tiên được thấy vào năm 1993 và “Cha đẻ” của nó bắt nguồn từ bộ môn bơi ếch. Bơi bướm là kiểu bơi úp sấp ngực, động tác của đối tay sẽ đối xứng, các động tác chuyển động của cả 2 tay sẽ tương tự nhau, kết hợp với việc đạp chân bướm (kiểu đạp chân cá heo). Trong khi những kiểu bơi khác như bơi ếch, bơi trườn, bơi sải, bơi tự do,… có động tác khá giống nhau cho người mới dễ dàng tập bơi, thì bơi bướm là kiểu bơi khó và đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như một thể lực thật dẻo dai. Nếu muốn học bơi bướm dễ hơn bạn cần phàn thành thục 2 kiểu bơi: Bơi ếch và bơi sải.

Cách bơi bướm đúng kỹ thuật

Để việc học bơi bướm trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, bạn phải vạch ra hướng đi cho mình phân theo từng giai đoạn như sau:

boi-buom-la-gi

Giai đoạn 1: Tư thế cơ thể

Bơi bướm là kiểu bơi chuyển động toàn thân rất nhẹ nhàng và uyển chuyển. Tuy nhiện, đây là một kiểu bơi khá khó làm quen

Châm ngôn của bơi bướm chính là “Vai xuống, hông nhô cao – Vai cao, hông hạ thấp”. Chính vì thế, bạn phải luôn phối hợp nhịp nhàng và đảm bảo tư thế giữa tay và chân khi bơi bướm.

Bạn còn nên chú ý tư thế “Uốn sóng”. Với tư thế này bạn chú ý để cơ thể không uốn quá nông hoặc quá sâu trong quá trình thực hiện bơi.

Giai đoạn 2: Động tác chân

Cách thức thực hiện:

Hai chân sẽ khép lại với nhau và hoạt động cùng một lúc như một chiếc chân vịt bản bớn, động tác chân phối hợp với động tác uống sóng tự nhiên của cơ thể. Động tác này sẽ bắt đầu từ hông, đập lên bằng mặt sau của gối và đập xuống bằng mặt nước của đầu gối. Động tác tiếp theo, bạn thức hiện động tác đập chân bướm mạnh và dứt khoát cả 2 chân về sau. Khi kết thúc động tác này bạn đập chân xuống và duỗi thằng hoàn toàn.

boi-buom-la-gi

Thời điểm vàng để thực hiện động tác chân

Động tác chân 1: Thực hiện khi bắt đầu xuống nước, Hông phải cao hơn đầu và vai. Tuy nhiên, bạn phải luôn lưu ý rằng hông đặt phải lướt trên nước trên lần lần đập đầu tiên.

Động tác chân 2: Thực hiện khi tay quạt lên và đang di chuyển trên không. Sự kết hợp của “hông cao” và “chân duỗi thẳng” sẽ làm cho chơi thể bay xa hơn trên bề mặt nước.

Giai đoạn 3: Động tác quạt đều tay

Để thao tác quạt tay đúng kỹ thuật, bạn hãy thực hiện chuỗi động tác như sau:

boi-buom-la-gi

Tư thế bắt đầu vào nước: bạn để lòng bàn tay hướng ra ngoài và để sát trục vai

Tư thế quạt tay ra ngoài (Tỳ nước):  Duỗi dài để tay tách ra phía ngoài và hướng ngược trở lên mặt nước. Lưu ý khi tỳ nước, bạn phải giữ cùi chỏ cao và không nhìn thấy được bàn tay

Quạt vào trong: Sau khi động tác đạp chân chuyển hướng mông đến bề mặt nước thì mới quạt tay vào trong

Quạt lên: Thực hiện liên tục, càng bơi thì càng nhanh

Vung trên không: Tay gần như thẳng đứng và cách khỏi mặt nước, cánh tay hơi gập và vung qua đầu.

Giai đoạn 4: Kết hợp các động tác

Ở giai đoạn kết hợp các động tác bạn vẫn luôn phải giữ châm ngôn ” Hông nhô cao, tay vào nước” thì chắc chắn kỹ thuật bơi bướm sẽ trở nên chuẩn xác hơn. Tuy nhiên để kết hợp các động tác này, bận cần cố gắng làm sao cho đầu, thân, canh tay vào nước như một khối thông nhất và lưng phải thẳng. Bởi sự kết hợp này là yếu tố quyết định bạn có thích hợp với kiểu bơi này hay không.

Bạn cũng nên nhớ kỹ, khi tay quạt ra ngoài thì mặt phải nhìn nước, đồng thời cằm có xu hướng nâng lên khi tay quạt vào nước. Ngược lại, khi tay vung ngang vai ban cần để cúi xuống và để tay vào nước đổ theo trọng lực. Điều này sẽ giúp cơ thể uốn sóng lên xuống dễ dàng hơn.

Giai đoạn 5: Cách điều hòa hơi thở trong bơi bướm

Điều hòa nhịp thở là kỹ thuật quan trọng nhất giúp bạn thực hiện tốt mọi động tác. Những động tác phải kết hợp uyển chuyển, linh hoạt kết hợp với nhịp thở. Khi bơi bướm, cứ hai chu kỳ tay thì bạn sẽ thở một lần bằng cách ngẩng đầu lên và đưa cằm về trước. Lưu ý cho bạn đừng ngẩng quá cao khi thở nó sẽ phá vỡ tư thế cơ thể.

Theo nghiên cứu bơi bướm tốn năng lượng gấp đôi so với bơi sải và gấp 4 lần so với bơi ếch. Chính vì thế bơi bướm sẽ nhanh đuối sức hơn, nên bạn càng phải điều hòa nhịp thở tốt để đỡ tốn sức hơn.

Các lỗi thường gặp khi học bơi bướm

Bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh mắc lỗi trong quá trình tập:

boi-buom-la-gi

 • Gập gối quá nhiều
 • Tay không thoát khỏi mặt nước
 • Thiếu động tác uốn thân
 • Uốn sóng bướm nhưng không bơi đi được
 • Chỉ đạp một trong hai chân trong mỗi lần thực hiện động tác

Vừa rồi, là bài viết về bơi bướm. Rất mong sau bài viết này SUN Fitness & Pool đã giúp được bạn nắm rõ về các kỹ thuật bơi bướm. Rất cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này! Chúng tôi rất mong rằng sẽ được gặp các bạn tại các cơ sở của SUN Fitness & Pool. Hẹn các bạn ở các bài viết kì sau.

Đặc biệt, đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 40% cho tất cả các dịch vụ 5* tại SUN Fitness & Pool.

nhan-tu-van

Có thể bạn quan tâm:

14 lợi ích của bơi lội cho vóc dáng và sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Bể bơi 4 mùa 5 sao đẳng cấp nhất Hà Nội

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

 

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *