Bài tập bơi trên cạn – bí quyết học bơi nhanh, hiệu quả

cac-bai-tap-bo-tro-boi-ech

Học bơi là giữ cho cơ thể bạn nổi trên mặt nước. Nhưng ít người biết rằng kỹ thuật học bơi trên cạn đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm quen và giúp biết bơi nhanh chóng, tạo nền tảng vững chắc cho việc học bơi. Các bài tập này có thực sự quan trọng? Cùng SUN Fitness & Pool tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Học bơi trên cạn có thực sự cần thiết?

Học bơi trên cạn là điều cần thiết đối với những người mới bắt đầu học bơi. Kỹ thuật bơi cạn giúp người học nắm được các kiểu, động tác bơi cơ bản cho người mới bắt đầu. Như vậy, người học sẽ có kiến ​​thức sơ bộ, có thể tập bơi trên cạn mà không lo bị đuối nước, mất tự chủ dưới nước dẫn đến tâm lý sợ nước.

Mặt khác, nhờ vào học bơi trên cạn thì giáo viên có đủ thời gian để sửa lỗi cho học sinh và hướng dẫn các thao tác đúng và chính xác hơn. Ngoài ra, tập bơi trên cạn còn giúp người học có một trạng thái tâm lý ổn định, nhất là với những người mới tập bơi. Giúp người mới tập bơi xua tan sợ hãi và bất ngờ với nước.

Các bài tập bơi trên cạn

Ngoài các động tác và kỹ năng thích ứng với nước như: cách nín thở, cách thở dưới nước, cách hoạt động tay chân, cách thả nổi cơ thể… thì tất cả các kiểu bơi đều có trong 4 các kiểu bơi cơ bản: bơi ếch, bơi sải, bơi bướm, bơi ngửa để học viên mô phỏng bơi trên cạn. Nói cách khác, người học có thể tập bơi bằng cách mô phỏng tất cả các kiểu bơi và kỹ thuật quan trọng để chuẩn bị cho việc xuống nước.

bai-tap-boi-tren-can
Các bài tập bơi trên cạn

Hướng dẫn cách học bơi trên cạn:

Để hướng dẫn các bạn một phương pháp hiệu quả, đặc biệt là các bạn tự học bơi, SUN Fitness & Pool sẽ hướng dẫn các bạn học bơi ếch và bơi trên cạn một cách chi tiết.

Hướng dẫn học bơi ếch trên cạn

Bơi ếch gồm 3 động tác phối hợp tay và chân. Vì đây là những kỹ thuật cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Nhớ khởi động kỹ và xoay khớp thật kỹ trước khi bắt đầu học bơi ếch trên cạn. Về vị trí thuận lợi để tập bơi trên cạn, bạn nên chọn vị trí ngồi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Bài 1: Bơi chân ếch trên cạn: gồm 4 nhịp chân cơ bản: co chân, xoay chân, đạp chân và duỗi chân.

Tư thế sẵn sàng: Bạn ngồi dưới đất, hơi ngả người ra sau, hai tay đặt sau lưng, hai chân duỗi thẳng.

+ Nhịp 1: Động tác đưa hai chân từ tư thế thẳng co về phía bụng sang tư thế thuận lợi, đùi và gối mở rộng duỗi tự nhiên sang hai bên.

+ Nhịp 2: Bạn co mũi bàn chân và dang rộng hai bên sao cho lòng bàn chân hướng ra ngoài.

+ Nhịp 3: Để nguyên tư thế ở nhịp 2 sau đó đá chân rộng sang hai bên.

+ Nhịp 4: Bạn thực hiện khép chân và duỗi thẳng về tư thế sẵn sàng.

LƯU Ý: Để tập bài này hiệu quả, bạn nên dành khoảng 15 phút cho bài tập.

Về quá trình luyện tập, nên tập theo từng nhịp cho đến khi thuần thục. Trong quá trình học bơi ếch trên cạn không nên dùng quá nhiều sức vì sẽ khiến cơ thể căng thẳng và nhanh chóng mệt mỏi mà nên thư giãn, tập từ từ, nắm chắc các kỹ năng.

bai-tap-boi-tren-can
Hướng dẫn học bơi ếch trên cạn

– Bơi ếch trên cạn: gồm 3 động tác

+ Nhịp 1: Hai chân rộng bằng vai, thân cúi về phía trước, mắt nhìn thẳng, hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay áp vào nhau.

+ Nhịp 2: Lòng bàn tay hướng ra ngoài, bàn tay hơi xòe quạt nhẹ sang hai bên, ngón tay cái để gần ngang vai.

+ Nhịp 3: Kéo hai tay lên cao ngang vai rồi nhanh chóng khép lại, khép hai khuỷu tay lại rồi duỗi về phía trước như tư thế ban đầu

Lưu ý: Kỹ thuật tay ếch này chỉ dành cho người mới bắt đầu (không phù hợp với vận động viên) nên mọi người phải tập nhịp nhàng và thuần thục 3 bước này một cách từ từ.

bai-tap-boi-tren-can
Kỹ thuật tay ếch

– Phối hợp động tác: tay + thở

Vì đây là động tác phối hợp nên sẽ hơi khó cho người mới tập nên hãy đọc kỹ lý thuyết

Đầu tiên, bạn chọn một tư thế khô ráo và nằm úp mặt xuống đất, hai tay duỗi thẳng về phía trước, hai chân duỗi thẳng và sát vào nhau.

Lần 2: Từ động tác phối hợp, đầu tiên bạn thực hiện lấy hơi bằng miệng, sau đó chúi đầu xuống nước vừa đá 1 vòng chân ếch. Chú ý, nín thở khi đạp chân, khi 2 chân khép thì bạn thở ra bằng mũi, hết hơi rồi ngẩng đầu lên.

Thực hiện bài tập này nhiều lần cho đến khi bạn quen với nó. Nếu bạn muốn có kết quả nhanh hơn thì nên chuẩn bị thêm phao tay + phao lưng.

+ Phối hợp vận động: tay + thở

Bài tập phối hợp tay + thở là bài tập khó, quyết định bạn có biết bơi hay không nên hãy tập từng bước một. Để bắt đầu, bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, thân người hơi khuỵu về phía trước, hai tay duỗi thẳng về phía trước. Sau đó, bạn hít một hơi thật sâu và cúi đầu xuống nước để thở.

Khi bạn sắp hết hơi, hãy ngẩng đầu lên trong khi dang rộng cánh tay (hai tay dang rộng sang hai bên. Hít vào khi quạt gần ngang vai và bạn sẽ hít vào khi cánh tay vươn về phía trước để lấy hơi) và tiếp tục tương tự như lúc đầu.

Bạn nên thực hiện bài tập này nhiều lần và mỗi buổi nên dành 15 phút để thực hiện:

Buổi 1: Bạn nên tập chân ếch 15 phút trên cạn + dưới nước

Buổi 2: Tập chân ếch + tay ếch trên cạn, sau đó tập dưới nước

Buổi 3: Hoàn thành các thao tác của Phần 1 + Phần 2

Buổi 4: Luyện thở phối hợp chân

Buổi 5: Bạn tập phối hợp tay và hơi thở

Buổi 6: Kết hợp tập thở chân với tập thở tay. Làm được động tác này là bạn đã thực hiện được 70% quá trình của bơi ếch

Buổi 7 + 8: Bơi ếch hoàn chỉnh

bai-tap-boi-tren-can
Phối hợp vận động: tay + thở

Hướng dẫn học bơi sải ở trên cạn:

Mô tả hành động sải chân: Chức năng chính của động tác chân là giữ cho chân cân bằng gần mặt nước, giảm lực cản và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp các động tác của tay.

– Để tập sải chân trên cạn, đầu tiên bạn chọn tư thế ngồi trên thành bể hoặc bể bơi, sau đó ngả người ra sau, duỗi thẳng chân và xoay nhẹ vào trong, luân phiên đung đưa hai chân lên xuống. Chú ý khi đánh chân, khớp cổ chân, khớp gối, khớp hông đều ở trạng thái nằm ngang và song song với mặt nước, lúc này chuyển động của chân có thể sinh ra lực về phía trước. Vì vậy, khi đá chân phải dùng sức để tạo tốc độ đập nước nhanh.

Hướng dẫn chuyển động tay và phối hợp tay qua thở trên cạn

Chuyển động của tay là động lực chính để cơ thể tiến về phía trước. Một chu kỳ chuyển động của tay được chia thành 5 giai đoạn: xuống nước, giữ nước, quạt nước và rút tay ra khỏi nước.

– Để thực hiện tốt động tác đi trên cạn, bạn sẽ chọn vị trí khô ráo để đứng.

Sau đó, đứng hai chân rộng bằng vai, rướn người về phía trước, thực hiện quạt tay theo thứ tự xuống nước, cầm nước, quạt nước, đưa tay lên khỏi nước, vung tay vào. Lưu ý không chú ý thả lỏng khi vung cánh tay trên và cánh tay kéo cẳng tay về phía trước.

Khi xuống nước, ngón cái và ngón út xuống nước dọc theo trục trước của vai. Đầu tiên, bạn nên tập một tay, sau đó kết hợp cả hai tay.

– Quay đầu hít đất: Đứng hai chân rộng bằng vai, cúi người về phía trước, chống hai tay lên đầu gối, thực hiện động tác quay đầu thở ra hít vào.

– Bài tập phối hợp thở tay: Thở ra khi bắt đầu quạt nước, quay đầu và hít vào khi đẩy nước. Sau khi hít vào, nhanh chóng quay đầu lại và vươn hai tay xuống nước

bai-tap-boi-tren-can

Học bơi tiếp đất với các bài học từ SUN Fitness & Pool

Đối với người mới bắt đầu học bơi tại SUN Fitness & Pool thì kỹ năng tập bơi trên cạn sẽ luôn là khóa học không thể thiếu dành cho người mới bắt đầu.

Tại trung tâm , học viên có thể lựa chọn 1 trong các lớp học bơi cơ bản sau:

 • Lớp học bơi cho người lớn
 • Học bơi trẻ em
 • Học bơi cấp tốc
 • Bài học bơi nâng cao
 • Học bơi nhóm

Đăng ký lớp học bơi

Nếu bạn đang có nhu cầu học bơi, hãy liên hệ với chúng tôi. Hiện tại, Sun Fitness & Pool có hệ thống bể bơi tại 3 cơ sở. Đây là một trong những bể bơi bốn mùa có vị trí thuận lợi mà chất lượng bể rất tốt đáp ứng yêu cầu của học viên. Các bể có 2 phân khu dành cho người lớn và trẻ em riêng biệt, có mái vòm che nắng mưa và kín gió, view nhìn trọn thành phố.

Nhận ưu đãi

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *