Ăn cơm với rau có giảm cân không? Các loại rau giúp giảm mỡ bụng

an-com-voi-rau-co-giam-can

Ăn cơm với rau giảm cân là phương pháp dễ thực hiện tại nhà và mang lại hiệu quả cao. Rau luôn là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được chuyên gia khuyến khích đưa vào thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Qua bài viết này hãy cùng chúng tôi hiểu được lợi ích của việc ăn rau, ăn rau có giảm cân không và nên ăn rau gì để có thân hình thon gọn và khỏe mạnh nhất nhé.

Lợi ích của việc ăn rau

Rau xanh là loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và chất xơ, điển hình có những công dụng sau:

  • Giúp cơ thể tăng cường đào thải các chất béo và cholesterol.
  • Điều hòa và kiểm soát hiệu quả hàm lượng mỡ trong máu.
  • Giúp ngăn ngừa sự hình thành mỡ và ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch.
  • Giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện chức năng đại tràng.

Ngoài ra, rau xanh còn chứa ít calo và không chứa tinh bột nên sẽ tạo cảm giác no lâu, giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Các loại thức ăn như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt và đậu trong chế độ ăn hàng ngày của bạn là cách an toàn và lành mạnh nhất để giảm hoặc duy trì cân nặng. Một chế độ ăn nhiều rau giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh mãn tính. Rau rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất có thể giúp bạn giảm cân và duy trì sức khỏe tốt.

Theo nghiên cứu của Tổ chức dinh dưỡng Hoa Kỳ, chỉ cần 25 – 30g rau xanh mỗi ngày bạn có thể có một thực đơn giảm cân hiệu quả, không thiếu hụt dinh dưỡng, không có tác dụng phụ, cân nặng giảm dần. Làn da cũng rạng rỡ và mịn màng hơn.

an-com-voi-rau-co-giam-can
Lợi ích của việc ăn rau

Ăn cơm với rau có giảm cân không? Nên ăn loại rau gì để giảm cân?

Ăn cơm với rau có giảm cân không? Câu trả lời là có. Nhiều người thắc mắc ăn rau gì để giảm cân, dưới đây là một số gợi ý:

– Cà rốt giàu vitamin, β-caroten, canxi và magie có khả năng ngăn ngừa ung thư, các bệnh về hệ tiêu hóa, giải độc, giảm cân nhanh chóng mà không gây đói, kiệt sức.

– Cải xoong còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, canxi, sắt, chất chống oxi hóa… rất hiệu quả cho việc giảm cân và giữ dáng. Cải xoong giúp đào thải mỡ, tăng cường trao đổi chất giúp đốt cháy mỡ thừa, tạo năng lượng cho cơ thể.

– Bắp cải chứa nhiều vitamin A, K, C và nhiều loại khoáng chất, giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư, ngăn ngừa chuyển hóa glucose thành chất béo. Ngoài ra, hàm lượng protein và chất béo trong bắp cải cũng rất thấp (gần như không có) nên bạn có thể ăn nhiều bắp cải mà không lo bị béo.

– Cải bó xôi có chứa hàm lượng cao axit amin, protein, có tác dụng hỗ trợ giảm cân và xây dựng cơ bắp hiệu quả. Người ta ước tính rằng chỉ cần 1 chén cải bó xôi luộc thì sẽ cung cấp lượng protein tương đương với 1 quả trứng cỡ trung bình. Khi ăn cải bó xôi, bạn có thể đốt cháy chất béo ngay cả khi đang ngủ.

– Bông cải xanh có chứa sulforaphane, giúp tăng cường mức độ testosterone và ngăn chặn việc lưu trữ chất béo trong cơ thể. Bông cải xanh cũng là một loại rau dễ chế biến.

an-com-voi-rau-co-giam-can
Ăn cơm với rau có giảm cân không

Một số mẹo để giảm cân hiệu quả với rau

Mẹo 1: Để giảm cân, hãy ăn ít calo hơn lượng cơ thể bạn đốt cháy

Điều đó không có nghĩa là bạn phải giảm khẩu phần của mình. Đơn giản chỉ cần áp dụng thay thế cho các bữa ăn quen thuộc, cụ thể là thay thế các loại trái cây và rau quả có hàm lượng cao bằng các loại rau quả có hàm lượng calo thấp hơn. Nước và chất xơ trong rau bổ sung lượng lớn cho các món ăn, cho phép bạn ăn cùng một lượng thức ăn với ít calo hơn.

Mẹo 2: Chế biến và thưởng thức rau củ theo cách tự nhiên

Bạn có thể thử hấp, luộc rau và ăn cả củ hoặc kết hợp chúng với nước sốt ít chất béo với các loại thảo mộc và gia vị để tăng thêm hương vị. Các phương pháp chế biến truyền thống như chiên, áp chảo, tẩm bột… nên hạn chế vì nó làm tăng hàm lượng calo và chất béo trong món ăn này.

Gợi ý 3: Ăn đủ lượng, đổi món thường xuyên

Ăn rau sẽ giúp bạn giảm cân dễ dàng và giữ dáng hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số điều bạn cần lưu ý để quá trình giảm cân được hiệu quả hơn:

  • Ăn uống đúng cách và không ăn sau 8 giờ tối.
  • Ăn đúng lượng rau và cân nhắc chuyển đổi giữa các loại rau khác nhau để cân bằng dinh dưỡng.
  • Hạn chế hoặc bỏ rượu bia, chất kích thích, hạn chế đồ ăn chiên xào, dầu mỡ.
  • Nên kết hợp tập thể dục thể thao để tăng hiệu quả giảm cân.

Ăn rau có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cân. Do đó, chúng thường được đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh. Ngoài tác dụng giảm cân, ăn rau củ còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh ung thư, tim mạch.

Các loại rau giúp giảm mỡ bụng

Vậy loại rau nào giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng, cách chế biến ra sao và có lưu ý gì không? Cùng kéo xuống đọc để biết thêm nhé.

Bí xanh

Trong bí xanh có chứa ít calo và đường, nhiều nước và chất xơ hòa tan. Khi ăn bí xanh, chất xơ hòa tan trong bí sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu khiến bạn không có cảm giác đói. Ngoài ra, bí xanh còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đào thải mỡ thừa và năng lượng dư thừa ra ngoài nhanh hơn.

Trong bí xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao, cứ 100 gam bí đỏ chứa khoảng 3 gam carbohydrate và 1 gam chất béo, đồng thời nó cung cấp nhiều vitamin C, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin B. Do đó, bí xanh có đặc tính chống oxy hóa, ngăn chặn cơ thể sản sinh ra các tế bào viêm nhiễm, có lợi cho người bị bệnh tiểu đường và tim mạch. Bí xanh luộc cũng là một cách giảm cân bằng rau luộc hiệu quả, dễ ăn, có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Cách luộc bí xanh:

– Bước 1: Gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn, mỗi bữa khoảng 150g

– Bước 2: Đun khoảng 300ml nước sôi, sau đó cho bí đỏ vào đun trong 3 phút.

– Bước 3: Tắt bếp và vớt bí ra ngay để tránh bí bị chín quá

an-com-voi-rau-co-giam-can
Bí xanh

Rau muống

Trong rau muống có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể và giảm cân. Trung bình 100 gam rau muống chứa 3 gam chất xơ, 3 gam protein và nhiều loại khoáng chất canxi, photpho, sắt, kẽm, vitamin C, B1, B2… Ngoài ra, rau muống còn chứa khoảng 25 calo. Các loại rau luộc giảm cân, đặc biệt là rau muống luộc sẽ mang lại hiệu quả tốt, giúp giảm cân an toàn, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cách luộc rau muống:

– Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 100-200 gram rau muống, chọn những cọng non, rửa sạch.

– Bước 2: Đun sôi một nồi nước và thêm chút muối.

– Bước 3: Tiếp tục đun cho rau muống chín thì tắt bếp. Trong quá trình đun chú ý đảo đều tay trong nước để rau không bị đen và cứng.

– Bước 4: Vớt rau muống ra rổ, để ráo nước, bày ra đĩa cho đẹp mắt.

an-com-voi-rau-co-giam-can
Rau muống

Rau mồng tơi

Trong rau mồng tơi chỉ có khoảng 19 calo trong 100 gam rau, đây là loại thực phẩm rất ít calo.

Ngoài ra, rau mồng tơi còn giàu chất xơ rất thích hợp cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, rau mồng tơi vẫn có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khoáng chất cho cơ thể con người như vitamin C, vitamin B,…

Cách nấu rau mồng tơi ngon:

– Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 200g rau mồng tơi, rửa sạch, để ráo nước.

– Bước 2: Đun sôi khoảng 500ml nước rồi cho rau mồng tơi vào đun sôi.

– Bước 3: Đun khoảng 2 – 3 phút, nên đun lửa to để rau nhanh chín, đảo đều tay. Rau cần vớt ra ngay khi vừa nấu để không bị nhũn hoặc nát.

an-com-voi-rau-co-giam-can
Rau mồng tơi

Bắp cải

Trong bắp cải chứa ít calo, ít carbohydrate và nhiều chất xơ. 1 bát con bắp cải ước tính có khoảng 22 calo, 5 gam carbohydrate và 2 gam chất xơ. Nhận đủ chất xơ là một phần quan trọng của chế độ ăn kiêng giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no và cung cấp ít calo. Thêm vào đó, loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật có thể giúp chống ung thư và giảm viêm.

Cách nấu bắp cải ngon:

– Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 200gr bắp cải, cắt làm 3 khúc, rửa sạch, để ráo nước.

– Bước 2: Đun sôi khoảng 500ml nước rồi cho cải vào.

– Bước 3: Đun lửa vừa trong khoảng 5-7 phút, thỉnh thoảng đảo đều cho rau ngập nước. Vớt rau chín ra đĩa.

an-com-voi-rau-co-giam-can
Bắp cải

Rau dền

Trong 100 gam rau dền nấu chín chỉ có khoảng 37 gam calo. Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan, có tác dụng tiêu hóa thức ăn từ từ, tạo cảm giác no lâu mà không có cảm giác đói. Ngoài ra, rau dền còn cung cấp nhiều loại vitamin C, vitamin B và carbohydrate cần thiết cho dinh dưỡng hàng ngày.
Rau dền nấu rất nhanh và rất dễ nấu, các bước nấu cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 200gr rau dền gai đem rửa qua nước sạch 3-4 lần, nên rửa nhẹ nhàng để rau không bị nát.

Bước 2: Đun sôi 300ml nước.

Bước 3: Sau đó cho rau dền đã rửa sạch vào nồi nước sôi chần khoảng 2-3 phút. Trong quá trình nấu, dùng đũa đảo đều rau để rau nhanh chín hơn mà không bị ra nước, không bị đen và cứng.

an-com-voi-rau-co-giam-can
Rau dền

Su su luộc

Người ta ước tính rằng 100 gram su su nấu chín chứa khoảng 22 calo. Ngoài ra, loại thực phẩm này chỉ chứa 0,1 gam chất béo không bão hòa và 0,1 gam lipid trên 100 gam trái cây. Su su chứa nhiều chất xơ và carbohydrate, vitamin, nước, v.v.

Cách nấu su su ngon:

Bước 1: Chuẩn bị mỗi bữa khoảng 200g su su, rửa sạch, loại bỏ hạt bên trong để không bị đắng

Bước 2: Đun sôi khoảng 300ml nước

Bước 3: Cho su su vào nước sôi và đun tiếp trên lửa nhỏ khoảng 3-4 phút. Trong quá trình đun, lật ngọn su su 1-2 lần để su su chín hẳn.

Bước 4: Cho su su ra đĩa, trang trí đẹp mắt bằng hoa tươi,…

an-com-voi-rau-co-giam-can
Su su luộc

Rau khoai luộc

Rau khoai luộc là món không thể thiếu trong quá trình giảm cân. Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin thiết yếu, đặc biệt chứa nhiều chất xơ hòa tan nên có tác dụng tạo cảm giác no lâu.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị khoảng 100-200gr, chọn những cọng non, rửa sạch.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước và thêm chút muối.

Bước 3: Tiếp tục đun cho rau chín thì tắt bếp. Trong quá trình nấu chú ý đảo đều tay và ngâm củ cải vào nước để củ cải không bị đen và cứng.

Bước 4: Vớt rau khoai ra rổ, để ráo nước, bày ra đĩa cho đẹp mắt.

an-com-voi-rau-co-giam-can
Rau khoai luộc

Bí đỏ luộc

Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo và rất ít calo. Ước tính 100g bí ngô chỉ cung cấp khoảng 28 calo, 0,1g chất béo và 3g chất xơ. Bí đỏ (bí ngô) chứa nhiều loại vitamin A, B, C; sắt, kali, magie… Đây đều là những dưỡng chất giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, có lợi cho quá trình đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân hiệu quả.

Vì vậy, bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tạo cảm giác no lâu mà không làm tăng cân, được nhiều chị em ưa chuộng trong thực đơn giảm cân. Ngoài ra, bí ngô còn có nhiều công dụng khác rất tốt cho sức khỏe như: tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện thị lực,…

Hướng dẫn nấu bí đỏ giảm cân:

– Bước 1: Chuẩn bị 200gr bí đỏ, gọt vỏ, bỏ hạt bên trong, rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

– Bước 2: Đun sôi khoảng 400ml nước rồi cho bí vào nồi.

– Bước 3: Nấu thêm 1 phút nữa, đến khi bí chín mềm thì tắt bếp.

an-com-voi-rau-co-giam-can
Bí đỏ luộc

Ngọn bí luộc

Ngọn bí có nhiều chất xơ, độ ẩm cao, ít đường, không béo. Trong 100g ngọn bí ngô có 3,3g chất xơ, chỉ cung cấp khoảng 30 calo.

Hướng dẫn cách nấu ngọn bí:

– Bước 1: Chuẩn bị 200 gram Ngọn bí và lá bí, lấy những lá non, tước bỏ phần xơ già bên ngoài, vò nhẹ lá bí cho bớt lông. Rửa sạch với nước.

– Bước 2: Đun sôi khoảng 400ml nước rồi cho ngọn bí vào nồi.

– Bước 3: Nấu trong khoảng 3-4 phút nữa cho đến khi phần trên của bí chín mềm thì tắt bếp.

Mướp luộc

Mướp luộc chứa nhiều chất xơ, vitamin và nước góp phần giảm cân tuyệt vời. Hàm lượng vitamin B, C phù hợp là chất chống oxy hóa, có khả năng làm chậm quá trình hình thành sắc tố melanin, giúp cơ thể kiểm soát cân nặng và vóc dáng thon gọn, đặc biệt vitamin có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

an-com-voi-rau-co-giam-can
Mướp luộc

Rau ngót

Rau ngót chứa tới 86% nước và hàm lượng chất xơ cao. Do đó, rau ngót luộc giúp tạo cảm giác no lâu, đồng thời giúp quá trình trao đổi chất, đốt cháy năng lượng dư thừa, tích tụ diễn ra tốt hơn. Rau ngót cũng ít chất béo và đường, vì vậy nó sẽ giúp cơ thể bạn không bị quá tải với đường. Ngoài ra, rau ngót còn rất tốt cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, hắc lào…

Cách nấu rau ngót:

– Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 200gr rau ngót, tuốt lá, rửa sạch. Sau khi rửa sạch, vò nhẹ nhàng vò rau cho mềm.

– Bước 2: Đun sôi khoảng 500ml nước, sau đó cho rau ngót vào đun sôi.

– Bước 3: Nấu khoảng 2-3 phút thì cho ra đĩa.

Qua bài viết hi vọng các bạn đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình giảm cân bằng rau luộc. Chúc các bạn thực hiện theo để có một cơ thể khỏe mạnh và một dáng người đẹp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình có thể hỗ trợ bạn sớm nhất nhé!

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các chương trình tập luyện làm đẹp vóc dáng, giảm mỡ bụng và và rèn luyện sức khỏe như sử dụng các dịch vụ luyện tập như Gym, Ems Training, KickFit, Pilates, Bơi,…. thì hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi (ưu đãi 50% khi để lại thông tin tư vấn trên Website) hoặc đến trực tiếp hệ thống phòng tập của SUN Fitness & Pool để được tư vấn, trải nghiệm và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Nhận ưu đãi lên đến 50% khi nhận đăng ký tư vấn qua Website.

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, Yoga, Pilates, EMS Training, Kickfit, GroupX và bể bơi bốn mùa tại SUN Fitness & Pool.

Nhận ưu đãi

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fixed Button