12 thực phẩm giàu carbonhydrat cho gymer nạp năng lượng

thuc-pham-giau-carbonhydrat

1. Carbohydrat là gì?

Carbohydrate là thành phần cơ bản trong thực phẩm mà cơ thể sử dụng để tạo ra năng lượng. Carbohydrate bao gồm các carbohydrate đơn giản và các carbohydrate phức tạp.

Carbohydrate đơn giản thì chỉ có 1 hoặc 2 phân tử đường. Carbohydrate đơn giản có các phân tử đường được gọi là monosacarit (bao gồm fructose trong trái cây, galactose trong sữa…); carbohydrate đơn giản có hai phân tử đường được gọi là disacarit (bao gồm sucrose trong đường cát, Lactose trong bia, maltose trong một số loại rau, v.v.).

Carbohydrate phức tạp có cấu trúc chứa ba hoặc nhiều phân tử đường, được gọi là polysacarit, là thành phần chính của thực phẩm giàu tinh bột. Có hai loại polysacarit: polysacarit phân nhánh và polysacarit không phân nhánh. Carbohydrate phức tạp được tìm thấy trong đậu, đậu phộng, khoai tây, ngô, củ cải đường, ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt, v.v. Chất xơ cũng là một loại carbohydrate phức tạp.

thuc-pham-giau-carbonhydrat
Carbohydrat tốt và xấu

12 thực phẩm giàu carbonhydrat

1. Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch là một loại hạt dinh dưỡng phổ biến. Hạt diêm mạch thuộc nhóm các loại ngũ cốc (giả ngũ cốc) có dạng hạt nhưng được sử dụng như các loại ngũ cốc thông thường. Hạt diêm mạch nấu chín chứa 21,3% carbohydrate, khiến nó trở thành một loại thực phẩm giàu carb. Tuy nhiên, nó cũng rất giàu protein và chất xơ chất lượng cao.

Trong hạt diêm mạch có khá nhiều khoáng chất và hợp chất có nguồn gốc từ thực vật. Những chất này có lợi cho sức khỏe và giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Hạt diêm mạch không chứa bất kỳ gluten nào (một loại protein có trong lúa mì gây ra bệnh celiac), vì vậy nó là chất thay thế lúa mì phổ biến cho những người ăn kiêng không chứa gluten. Hạt diêm mạch giúp tăng cảm giác no vì nó tương đối giàu chất xơ và protein, điều này giúp hỗ trợ giảm cân.

2. Bột yến mạch

Yến mạch có thể được coi là một loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe nhất. Bột yến mạch có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Yến mạch ở dạng thô chứa 66% carbohydrate và khoảng 11% chất xơ. Đặc biệt, trong yến mạch có chứa nhiều chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan.

Yến mạch cũng là một thực phẩm có nguồn protein tương đối tốt, lượng protein cao hơn các loại ngũ cốc khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột yến mạch có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn yến mạch cũng làm giảm lượng đường có trong máu, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thêm vào đó, yến mạch có thể làm tăng cảm giác no và giúp bạn giảm cân.

thuc-pham-giau-carbonhydrat
Thực phẩm giàu carbonhydrat: Bột yến mạch

3. Hạt kiều mạch

Kiều mạch cũng là một loại hạt ngũ cốc. Kiều mạch không chứa gluten chứa 71,5% carbohydrate khi còn sống, trong khi kiều mạch nấu chín chứa khoảng 20% ​​carbohydrate. Kiều mạch rất bổ dưỡng cho sức khỏe và chứa nhiều protein và chất xơ. Ngoài ra, kiều mạch chứa nhiều loại khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Kiều mạch đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Kiều mạch là thành phần chính của mì soba và rất phổ biến ở Nhật Bản.

4. Chuối

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến trong các thực phẩm giàu carbonhydrat. Hàm lượng carbohydrate có trong chuối khoảng 23%, ở dạng tinh bột hoặc đường. Chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột, khi chín sẽ chuyển thành đường tự nhiên.

Trong chuối rất giàu kali, vitamin B6 và vitamin C. Thêm vào đó, chúng chứa nhiều hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe của bạn. Do hàm lượng kali cao, chuối có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Chuối chưa chín cũng chứa nhiều tinh bột và pectin, cả hai đều tốt cho hệ tiêu hóa và giúp tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

thuc-pham-giau-carbonhydrat
Thực phẩm giàu carbonhydrat: Chuối

5. Khoai lang

Khoai lang nấu chín chứa khoảng 18% đến 21% carbohydrate. Những carbohydrate của khoai lang chủ yếu là dạng tinh bột, dạng đường và các chất xơ. Khoai lang là thực phẩm rất giàu vitamin A (từ beta-carotene), các vitamin C và kali. Khoai lang cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp cho cơ thể chống lại tổn thương da do oxy hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

6. Củ cây dền

Củ dền có màu tím và được dùng trong nhiều món ăn bổ dưỡng. Củ cải sống hoặc nấu chín chứa khoảng 8 đến 10% carbohydrate, chủ yếu ở dạng đường và chất xơ.

Trong củ cải đường chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe của bạn. Củ cải đường cũng rất giàu nitrat vô cơ, được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric nó làm giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Trong nước ép củ cải đường cũng chứa nhiều nitrat vô cơ, thường được sử dụng để tăng sức mạnh khi thực hiện các bài tập sức bền.

thuc-pham-giau-carbonhydrat
Thực phẩm giàu carbonhydrat: Củ cây dền

7. Cam

Cam là một trong những loại trái cây tốt và rất phổ biến trong các thực phẩm giàu carbonhydrat. Cam chứa khoảng 11,8% carbohydrate và cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe. Cam đặc biệt giàu vitamin C, kali và nhiều loại vitamin B. Thêm vào đó, chúng có chứa axit citric cũng như một số hợp chất tự nhiên và chất chống oxy hóa rất mạnh.

Ăn cam có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận. Cam cũng có thể giúp tăng cường hấp thu sắt từ thức ăn, giảm nguy cơ thiếu máu.

8. Quả việt quất

Quả việt quất rất ngon và bổ dưỡng. Chúng rất giàu hợp chất tự nhiên và chất chống oxy hóa. Quả việt quất là loại quả mọng có nhiều nước và khoảng 14,5% carbohydrate.

Trong quả việt quất rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm các vitamin C, vitamin K, mangan. Nhiều nghiên cứu cho thấy quả việt quất giúp bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

thuc-pham-giau-carbonhydrat
Thực phẩm giàu carbonhydrat: Quả việt quất

9. Bưởi

Bưởi là 1 loại trái cây có vị chua ngọt linh động theo từng loại. Bưởi chứa khoảng 9% carbohydrate và nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất tự nhiên. Ăn bưởi có thể giúp bạn hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, ăn bưởi còn giúp ngăn ngừa sỏi thận, giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa ung thư ung thư đại tràng.

10. Táo

Táo là một loại trái cây rất phổ biến có nhiều màu sắc và hương vị. Táo thường chứa khoảng 13 – 15% carbohydrate. Mặc dù táo không có nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng chúng là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và các hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Ăn táo có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Táo cũng có thể làm cơ thể bạn giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư.

thuc-pham-giau-carbonhydrat
Thực phẩm giàu carbonhydrat: Táo

 

11. Hạt đậu đỏ

Đậu đỏ là một loại đậu rất phổ biến. Đậu đỏ nấu chín chứa 22,8% carbohydrate ở dạng tinh bột và chất xơ. Chúng cũng rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và các hợp chất tự nhiên. Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin và isoflavone. Ăn đậu đỏ có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng.

12. Đậu gà

Đây là cây thuộc họ đậu, đậu gà nấu chín có chứa 27,4% carbohydrate và 8% chất xơ. Chúng cũng là một nguồn protein thực vật tốt cho sức khỏe. Đậu xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, phốt pho và vitamin B.

Đậu gà giúp bạn nâng cao sức khỏe tim mạch, nâng cao hệ tiêu hóa và cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư.

Nhận ưu đãi lên đến 40% khi nhận đăng ký tư vấn qua Website.

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, Yoga, Pilates, EMS Training, Kickfit, GroupX và bể bơi bốn mùa tại SUN Fitness & Pool.

Nhận ưu đãi

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *