Vinyasa yoga là gì? Cách tập và lợi ích đặc biệt

Vinyasa-yoga

Trường phái Vinyasa Yoga là gì? Nó có đặc điểm gì? Các bài tập của trường phái này có giảm mỡ cho eo thon không? Tại sao trường phái Yoga này lại được yêu thích tới vậy. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về Vinyasa Yoga để tiếp tục hành trình chinh phục bộ môn đầy thử thách nhưng rất thú vị này.

Trường phái Vinyasa Yoga là gì?

Trường phái Vinyasa Yoga là 1 chuỗi các tư thế Yoga giúp người tập kết nối cơ thể và tâm trí, mang lại sự dẻo dai cho cơ thể, sức mạnh cho tâm trí. Vinyasa Yoga bao gồm một chuỗi các động tác chuyển tiếp cùng với hơi thở nhịp nhàng.

 Vinyasa-Yoga-la-gi
Vinyasa Yoga là gì

Theo định nghĩa từ Ấn Độ, từ Vinyasa có nghĩa là “kết nối”, bộ môn này chú trọng đến sự nhẹ nhàng và hơi thở. Tất cả tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng, hít vào thở ra từng nhịp. Người tập có thể kết hợp một chuỗi động tác như chào mặt trời, cân bằng, uốn lưng,…

Vinyasa Yoga là trường phái Yoga được nhiều người lựa chọn cũng như rất đông học viên tìm đến Sun Fitness & Pool để thực hành bộ môn này. Lợi ích mang lại của bộ môn này đem lại phục vụ được đa mục đích, phù hợp với nhiều lứa tuổi, đối tượng. Tập 3 buổi/ tuần, bài tập sẽ phát huy dần dần tác dụng. Nếu bạn tập được 5 buổi/ tuần thì bạn sẽ thấy cơ thể và cuộc sống của mình dần dần thay đổi. Nếu bạn tập được 7 buổi/ tuần thì bạn sẽ thấy cơ thể, tâm trí của mình biến chuyển hoàn toàn, lột xác theo chiều hướng tích cực.

Vinyasa Yoga có đặc điểm gì?

Các động tác Vinyasa Yoga có đặc điểm là diễn ra liên tục, tư thế sau nối tiếp liên tục từ tư thế trước. Vì vậy, Vinyasa Yoga rất chú trọng việc hít thở, tập đúng động tác, quan tâm tới sự kết hợp giữa các động tác với nhau, sự nhịp nhàng, động tác uyển chuyển khi chuyển từ tư thế này sang tư thế khác.

dac-diem-vinyasa-yoga
Đặc điểm của Vinyasa Yoga

1 đặc điểm của mỗi buổi tập Vinyasa Yoga sẽ được kết thúc bằng tư thế nghỉ ngơi như những loại hình Yoga khác.

Thực tế, Vinyasa Yoga không có khuôn khổ quá khắt khe hay những động tác đặc biệt. Chúng là chuỗi các động tác Yoga được tạo nên dựa trên nhu cầu cũng như sức sáng tạo của HLV. Tùy thuộc vào trình độ mà người tập và HLV có thể kết hợp các tư thế Yoga nhuần nhuyễn và logic theo sự sáng tạo cá nhân.

Các cấp độ của trường phái Vinyasa Yoga

Theo giáo viên của Sun Fitness & Pool, Vinyasa Yoga là một loại hình Yoga dành cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ luyện tập. Thông thường, các lớp học Vinyasa Yoga sẽ được thiết kế thành 3 phần: phần cơ bản => trung cấp => nâng cao.

Với những người mới bắt đầu, người tập có thể sử dụng các dụng cụ như gạch tập, dây đai, khăn để hỗ trợ trong các tư thế trong các chuỗi Yoga. Nếu bạn đã tập Vinyasa Yoga đã lâu thì có thể theo lớp học nâng cao để tăng trải nghiệm các bài tập.

Độ khó của mỗi lớp học Vinyasa Yoga phụ thuộc vào mức trải nghiệm, sức mạnh, tính linh hoạt của các tư thế. Bạn có thể có sức khỏe và tinh thần, nhưng không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để tập luyện các động tác ở lớp nâng cao. Mỗi cấp độ sẽ tạo ra một nền tảng cho cấp độ tiếp theo dựa trên tư thế và hơi thở. Vì vậy, người tập phải tập từ thấp tới cao.

Lợi ích khi luyện tập Vinyasa Yoga

Tác dụng hơn cả một bài tập gym, Vinyasa Yoga là 1 bài tập đa chiều, phục vụ đa mục đích. Tập gym sẽ giúp cho cơ bắp phát triển, chạy bộ thì sẽ luyện cho trái tim khỏe. Vinyasa Yoga  đáp ứng được cả 2 mục tiêu luyện tập này. Vậy nên khi tập luyện Vinyasa Yoga, bạn sẽ cân bằng được sức mạnh với sự linh hoạt của cơ thể. Phong cách Yoga tập trung vào hơi thở góp phần tăng cường hoạt động của phổi hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Vinyasa Yoga có nhiều tư thế tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể người tập. Ngoài mục tiêu dẻo dai cho cơ thể thì tập Vinyasa Yoga còn làm giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng cho cơ thể, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tiếp đến, lợi ích của Vinyasa Yoga còn là giảm cân. Số lượng calo bị đốt cháy trong khi tập Vinyasa Yoga phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: trọng lượng cơ thể, cường độ, mức độ quen thuộc khi luyện tập. 1 người trung bình nặng khoảng 70kg có thể đốt cháy khoảng 590 calo bằng cách tập các động tác Vinyasa trong 1h.

Các động tác Vinyasa Yoga phổ biến

1. Vinyasa flow

Một chuỗi động tác Vinyasa Flow thường ít theo một nguyên tắc cụ thể mà phụ thuộc vào HLV. Mỗi HLV thường cá nhân hóa các động tác Vinyasa Flow thành 1 bài tập logic và có quy trình để hướng dẫn học viên. Động tác Vinyasa Flow sẽ bao gồm các tư thế sau:

Tư thế Kumbhakasana (Plank pose)

Tư thế này được thực hiện giống như tư thế hít đất, đa số được sử dụng để khởi đầu cho những động tác tiếp theo trong chuỗi Vinyasa Flow.

 Tu-the-Kumbhakasana
Tư thế Kumbhakasana

Tư thế Ashtanga Namaskara (Knees-chest-chin pose)

Để thực hiện tư thế này, bạn thở ra từ từ khi thực hiện hạ thấp đầu gối xuống sàn, giữ khuỷu tay hướng lên và nâng mông lên khỏi sàn, phần ngực và cằm chạm xuống sàn.

Tu-the-Ashtanga-Namaskara
Tư thế Ashtanga Namaskara

Tư thế Bhujangasana (Cobra pose)

Đây là tư thế tương tự rắn hổ mang trong Vinyasa Yoga. Để thực hiện, người tập hít vào khi ưỡn ngực về phía trước, chống 2 tay dưới sàn, mở rộng chân dọc theo sàn nhà rồi duỗi các ngón chân ra.

 Tu-the-Bhujangasana
Tư thế Bhujangasana

Tư thế Adho mukha svanasana (Downward dog pose)

Người tập thực hiện thở ra khi nhấc mông lên, cơ thể sẽ thành chữ V lộn ngược, tay và chân của bạn duỗi thẳng, mắt nhìn về phía bụng hoặc phía 2 bàn chân của mình.

 Tu-the-Adho-mukha-svanasana
Tư thế Adho mukha svanasana

Động tác Surya namaskar

Surya Namaskar (Sun salutation) hay còn được gọi là chuỗi động tác chào mặt trời. Đây là một chuỗi các tư thế khởi động làm nóng cơ thể trước khi vào động tác khó hơn. Mỗi tư thế đều được phối hợp nhịp nhàng cùng với hơi thở.

 Dong-tac-Surya-namaskar
Động tác Surya namaskar

Động tác Vasisthasana

Đây được coi là một động tác Yoga khó nhất của trường phái Power Yoga và được áp dụng trong trường phái Vinyasa Yoga. Tư thế này không chỉ yêu cầu sức mạnh mà còn cần có sự cẩn thận, tính kiên trì, ý chí để thực hiện. Vì động tác này có thể gây ra chấn thương khi tập rất cao nên những người mới tập Yoga không nên tập tư thế này.

 Dong-tac-Vasisthasana
Động tác Vasisthasana

Động tác Uttanasana

Đây là 1 động tác gập người về phía trước trong Vinyasa Yoga. Để thực hiện, bạn cúi gập người về phía chân một cách từ từ, chậm rãi. Khi thực hiện động tác Uttanasana bạn cần phải kéo giãn hết cỡ cơ hông, lưng. Để tiếp tục, hãy cố gắng gập người sát vào hai chân nhất nếu có thể, chú ý không được nhón 2i chân lên, giữ chân thẳng, tay chạm xuống sàn nhà.

Dong-tac-Uttanasana
Động tác Uttanasana

Một số lưu ý khi tập Vinyasa Yoga

– Vinyasa Yoga sẽ được phân theo nhiều cấp độ khác nhau từ những tư thế cơ bản tới nâng cao. Để thực hiện các tư thế khó trong Vinyasa Yoga, người tập cần có kinh nghiệm. Có cơ thể đủ dẻo dai, sức mạnh cơ thể tốt. Vì vậy, khi mới tập Vinyasa Yoga, bạn nên tập những tư thế cơ bản nhất rồi nâng cao theo thời gian để đạt được hiệu quả cao nhất.

– Nếu bạn muốn thử sức với động tác Vinyasa Yoga mà chưa tập Yoga trước đây thì không nên tự tập tại nhà. Thay vào đó, hãy tham gia một lớp học Vinyasa Yoga với sự hướng dẫn của huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như tránh những chấn thương.

– Không nên ăn no trước khi tập, nên ăn trước khi tập khoảng 2 – 3 tiếng.

– Nên tập Vinyasa Yoga với một tinh thần thoải mái, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, khoa học, chú ý không nên tập quá sức.

– Khi tập nên mặc trang phục thoải mái, dễ chịu để thực hiện các động tác dễ dàng.

Tổng kết

Hy vọng bạn đã hiểu được Vinyasa yoga là gì, lợi ích của tập Vinyasa Yoga qua chia sẻ của Sun Fitness & Pool trong nội dung mà bài viết này truyền tải. Tuy việc thực hiện các tư thế cơ bản của Vinyasa Yoga đơn giản nhưng bạn cũng cần có những dụng cụ chất lượng khi luyện tập. Bên cạnh các bài tập Vinyasa yoga, người tập nên chăm chỉ luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Nhận tư vấn và nhận ngay chương trình ưu đãi giảm giá tới 40% cho tất cả các dịch vụ 5 sao tại SUN Fitness & Pool

nhan-tu-van

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Hotline: 0899 366 899
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *