Máy tập Pilates có bao nhiêu loại cơ bản? – Máy nào phổ biến?

Pilates-kien-tao-voc-dang

Các loại máy tập Pilates phổ biến 

Reformers Pilates

Máy tập Pilates Reformer là một phương pháp tập luyện để phục hồi cơ thể hậu phẫu, giảm cân, săn chắc, giúp định hình cột sống, hỗ trợ khắc phục các lỗi vận động sai tư thế hoặc đa chấn thương. Các nhóm bài tập từ Pilates Reformer sẽ phù hợp trong các phòng tập vật lý trị liệu cột sống, giúp cho các bệnh nhân phục hồi chức năng. Ngoài ra thì máy Reformer còn là một trong các thiết bị giúp rèn luyện sức khỏe hàng đầu hiện nay của các ngôi sao; các vận động viên, diễn viên hay người mẫu, các vũ công đến diễn viên xiếc. Các bài tập từ Pilates Reformer tùy theo từng giáo trình của các giáo viên hướng dẫn sẽ giúp được rất nhiều người trong việc vận động có kiểm soát và an toàn hơn cho cột sống hay hệ xương khớp.

may-tap-pilates

Giường Pilates Cadillacs

Cadillac Pilates là chuẩn giường tập cao cấp, phức tạp và khó nhất trong hệ thống giường tập luyện bộ Pilates hiện nay trên thế giới. Cadillac Pilates đòi hỏi người tập thực hiện tập trung cao vì các bài tập thật nghiêm túc và độ chuẩn xác cao. Các bài tập Cadillac sẽ cần người hướng dẫn và sát sao chi tiết dành cho những ai mới bắt đầu.
Cadillac hiện nay có hai loại chuẩn giường Cadillac Basic và Reformer Cadillac . Giường tập Cadillac Basic có hệ khung kim loại bao xung quanh phần trên để thực hiện các động tác tăng cường cho cơ bắp. Bên dưới là phần thảm êm cố định giúp cho người tập vận động với bài tập hỗ trợ cột sống với nhiều phụ kiện tập khác (Lò xo kháng lực , thang di động, thang định hình, …) Cadillac Reformer là sự kết hợp giữa hai máy tập Pilates Reformer và Cadillac. Đây là máy tập phức hợp nhiều động tác nhất, nhiều tác dụng nhất và nhiều người yêu thích nhất bởi chính sự tiện dụng và đa chức năng của nó. Thiết bị, phụ kiện tập kèm theo cũng vô cùng phong phú. Người tập sẽ giảm được cân nhanh hơn hay phục hồi cột sống cũng vô cùng hữu hiệu. 

may-tap-pilates
Máy tập Cadillac Pilates

Pilates Wunda Chairs 

Ghế tập Pilates( Wunda Chairs) chính là một sự sáng tạo trong việc giúp tiết kiệm được không gian phòng tập mà vẫn đảm bảo được các tác dụng đầy đủ lên các nhóm cơ nhất định mà bộ môn Pilates muốn hướng tới. Các nhóm cơ trọng tâm vẫn sẽ được vận động nhiều. Ghế tập Pilates cơ bản phục vụ cho những bệnh nhân chủ yếu có vấn đề về khớp gối và phần cột sống muốn vận động thể thao để giảm cân, săn chắc mà không bị ảnh hưởng hay làm tệ hơn bệnh lí của mình. Nhóm bài tập Wunda Chairs tuy không đa dạng được như các giường tập Reformer nhưng sẽ có ưu điểm nỗi trội hơn mà các máy tập pilates khác không có được. Ghế tập được sử dụng ở trong các phòng tập Pilates chuyên nghiệp nhưng có diện tích nhỏ hoặc các bệnh viện vật lý trị liệu cho các bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Các lớp nhóm của ghế tập Pilates được khai thác khá nhiều vì có thể học được nhiều học viên trong cùng một lúc .

Máy tập Pilates Barrels 

may-tap-pilates

Là chiếc máy biến thể của ba lê dựa trên nguyên lý cơ học của Pilates. Barrels Pilates được coi là thiết bị hình học của những đường thẳng và ½ hình tròn. Với công dụng giúp phục hồi chức năng cột sống, hệ thống cơ lưng được siết chặt khỏe mạnh, bền vững hơn. Những bệnh nhân bị vẹo cột sống nhẹ có thể chỉnh sửa được thông qua thiết bị tập luyện ưu việt này. Các nhóm cơ khác ở trên cơ thể cũng có thể tập được với Barrels . Hơn hết với Barrels tập trung nhiều vào phần cơ trọng tâm(cơ Core) nên rất hiệu quả dành cho những ai đang muốn giảm cân hay giảm mỡ bụng.

Một số máy ít phổ biến hơn nhưng cũng rất hiệu quả

Máy Wall units

Thiết bị tập luyện trên tường Wall Units sẽ được thay thế khi bạn không đủ kinh phí để mua các thiết bị lớn như giường tập Reformer hay Cadillac. Hoặc khi phòng tập không có nhiều diện tích thì Wall Units sẽ được áp trên tường cùng với một số thiết bị đi kèm theo giống như Reformer with Tower: Lò xo kháng lực, các thanh bar cũng như vài dụng cụ hổ trợ khác. Wall Units khá đơn giản nhưng các bài tập cũng vẫn đa dạng và phụ thuộc nhiều vào giáo án của các huấn luyện viên.

Reformers with Tower

Các công năng sử dụng cũng tương tự như máy tập Reformer Pilates. Nhưng với máy tập Reformer Tower này thì sự kết hợp của tháp kim loại cũng giúp đa dạng các bài tập hơn. Nhiều thao tác được thực hiện trên cần kim loại khá hay và bổ ích. Thực hiện các động tác với phương đứng, ngồi, giúp phục hồi gối hay phần tay sẽ được phục hồi hay cải thiện về mặt thẩm mỹ cao hơn.

Lợi ích máy tập Pilates Reformer: Tại sao Reformer lại hiệu quả như vậy?

may-tap-pilates
Tại sao Reformer lại hiệu quả như vậy?

Pilates Reformer mang lại khá nhiều lợi ích cho người sử dụng, bao gồm cả việc luyện tập toàn thân với mức độ tác động thấp, hiệu quả nhờ sử dụng dây lò xo kháng lực.

Bất kỳ bài tập nào của máy tập Pilates Reformer đều có thể được tiến triển hoặc sửa đổi tùy thuộc vào nhu cầu, mức độ thể chất, khả năng và mục tiêu của người tập mong muốn.

Hệ thống dây lò xo của Reformer tạo điều kiện cho hàng trăm tùy chọn tập các bài tập luyện có thể được thực hiện bởi nhiều đối tượng người dùng, bao gồm cả các bệnh nhân phục hồi chức năng, vận động viên hay phụ nữ mang thai, người khuyết tật và hạn chế cần cải thiện khả năng vận động, ….

Lực cản của dây lò xo kháng lực có thể được thay đổi tùy theo yêu cầu, thể chất của cá nhân của người tập, thêm thách thức hoặc có thể là cung cấp hỗ trợ.

Trên máy tập Pialtes Reformer, người dùng có thể giữ ở tư thế thoải mái, bao gồm cả nằm ngửa, sấp, nằm nghiêng hay đứng, ngồi và quỳ trong khi tập luyện.

So với việc tập tạ thông thường, cần một lực lớn hơn để bắt đầu chuyển động để chống lại trọng lực (có thể nghĩ đến động tác curl bắp tay), khi sử dụng dây lò xo, lực cản bắt đầu ở mức thấp hơn và sẽ tăng dần trong phạm vi chuyển động.

Điều này có nghĩa là lực cản lớn nhất đạt được sẽ ở cuối phạm vi chuyển động và tạo ra một lực căng bên trong toàn bộ phạm vi khớp. Một số bài tập trên máy tập Pilates Reformer thực sự sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn giảm sự hỗ trợ và ổn định của lò xo.

Sự khác biệt tập luyện Pilates bằng thảm và Pilates Reformer là gì?

may-tap-pilates
Pilates thảm và Pilates Reformer

Sự khác biệt chính giữa hai hình thức Pilates là thảm tập Pilates thì các động tác chủ yếu dựa vào trọng lượng cơ thể và trọng lực, còn Pilates Reformer thì sử dụng lò xo và dây đai để tăng thêm lực cản.

Cả hai đều có thể cung cấp các bài tập Pilates an toàn và hiệu quả, thách thức sức mạnh, tăng khả năng vận động, sự ổn định và cân bằng, đồng thời còn nhấn mạnh vào hình thức phù hợp, sự liên kết, kiểm soát hơi thở và kết nối tâm trí – cơ thể với nhau để cải thiện cách cơ thể hoạt động như một hệ thống tích hợp.

Vì có thể tập Pilates với thảm chỉ cần một tấm thảm tập trên sàn và 1 số phụ kiện hỗ trợ như bóng, gạch, nên đây cũng là một cách hợp lý và dễ tiếp cận để thử, mở rộng và nâng cao quá trình tập luyện bộ môn Pilates của bạn. Đó là một cách khá tuyệt vời để vận động toàn bộ cơ thể mà không cần thêm bất kỳ dụng cụ hoặc thiết bị nào và thường được dạy tại các phòng tập thể dục truyền thống, các câu lạc bộ thể dục và trung tâm thể dục thể thao cộng đồng.

Nhưng đừng nghĩ rằng tập Pilates trên thảm dễ hơn. Tập Pilates dù trên thảm hay trên máy tập Pilates Reformer đều là một bộ môn đòi hỏi thử thách rất cao.

Nhiều người thích sự đa dạng và hào hứng khi tập luyện trên các thiết bị tập luyện như máy móc và đó là một trong những lý do họ lựa chọn Pilates Reformer.

Bằng cách điều chỉnh lực cản của dây lò xo kháng lực, máy tập Pilates Reformer có thể sử dụng để nâng cao nhiều bài tập Pilates và tăng độ ổn định, độ bền thể lực và thử thách sức mạnh.

Pilates Reformer cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh các bài tập Pilates ở trên thảm để những người sử dụng không thể tập trên sàn hay chịu sức nặng lên một số bộ phận của cơ thể, cần sự hỗ trợ của dây lò xo vẫn có thể tham gia được.

may-tap-pilates

Nhận ưu đãi lên đến 50% khi nhận đăng ký tư vấn qua website.

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, Yoga, Pilates, EMS Training, Kickfit, GroupX và bể bơi bốn mùa tại SUN Fitness & Pool.

Nhận ưu đãi

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *