Điểm danh top 3 lý do bạn không nên bỏ qua việc tập tạ đơn

tập tạ đơn

Trong những phòng tập fitness hiện nay trang bị đa dạng thiết bị luyện tập và các loại tạ khác nhau. Trong đó tạ đơn có lẽ là một trong những loại hình tạ phổ biến và thông dụng nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ được những tác dụng nó mạng lại. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để nắm rõ hơn về loại tạ này nhé.

TOP 3 lý do bạn không nên bỏ qua việc tập tạ đơn

Tập tạ đơn kích hoạt tập trung vào từng nhóm cơ nhất định tốt hơn

Hiệu quả trong việc sức mạnh cơ bắp tốt nhất. Không quá khi nói rằng tạ đơn buộc người dùng phải sử dụng lực tay nhiều hơn để duy trì sự cân bằng. Tuỳ thuộc vào từng bài tập và tư thế mà mỗi bộ môn này có những vùng tác động khác nhau. Vì thế mà tập tạ đơn có thể giúp bạn phát triển và tập trung cơ tốt hơn các loại tạ khác.

Tập tạ đơn giúp xác định mất cân bằng tốt hơn

tập tạ đơn giúp tạo sự cân bằng tốt hơn
Tập tạ đơn giúp tạo sự cân bằng tốt hơn

Khi luyện tập tạ đơn, 2 tay hoạt động đơn lẻ và buộc dùng lực cá nhân riêng biệt. Bạn cũng có thể dễ dàng xác định bên nào đang bị yếu lực hơn dẫn đến mất cân bằng. Từ đó sẽ có những biện pháp ổn định và tăng cường sức mạnh để tạo dựng sự cân bằng.

Việc cơ thể cân bằng giúp bạn dễ dàng lựa chọn mức tạ phù hợp, hạn chế chấn thương và cân bằng cơ. Duy trì form dáng cân đối và thể lực khoẻ mạnh.

Tập tạ đơn giúp hạn chế chấn thương trong quá trình luyện tập

lý do tập tạ đơn
Tập tạ đơn giúp hạn chế tối đa chấn thương trong quá trình luyện tập

Những bài tập tạ đòn như đã nói rất nặng và cần phụ thuộc rất nhiều vào lực tay. Mà những người mới bắt đầu tập luyện lực tay không đều và các quỹ đạo lên xuống của tạ không ổn định nên rất dễ xảy ra các nguy cơ cao về chấn thương. Chính vì thế tạ đơn là biện pháp hữu hiệu giúp người tập chủ động cân bằng lực tay, lựa chọn trọng lượng phù hợp cho từng tay. Từ đó mang lại hiệu quả luyện tập.

Những lưu ý giúp việc cải thiện hình thể bằng cách tập tạ đơn hiệu quả hơn

tập tạ đơn
Tập tạ đơn sẽ hiệu quả khi đi kèm với một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nếu bạn muốn cải thiện hình thể bằng cách tập tạ đơn thì đưới đây chính là một vài lưu ý có thể giúp bạn tăng cường hiệu quả luyện tập:

 • Tập trung vào việc tuân thủ kỹ thuật luyện tập: Tập tạ đơn cũng như các hình thức khác, việc đảm bảo bạn sử dụng kỹ thuật đúng sẽ giúp bạn tập trung vào các nhóm cơ mục tiêu và giảm nguy cơ chấn thương.
 • Tăng dần khối lượng tạ: Khi tập tạ đơn hay bất kỳ một loại tạ nào khác bạn không nên lựa chọn một mức tạ quá lớn ngay từ ban đầu. Bạn nên nâng dần mức tạ sau một vài buổi luyện tập. Điều này không chỉ giúp cho cơ thể có thời gian làm quen, tránh việc đau cơ mà còn giúp đem lại hiệu quả luyện tập đáng kể cho bạn.
 • Điều chỉnh thời gian nghỉ giữa các set: Không phải bất kì ai khi đi luyện tập đều có mục đích giống nhau. Tuy cùng là đi tập với tạ đơn nhưng người có mục tiêu giảm cân lại cần thời gian nghỉ giữa các set tập khác với những người chỉ có nhu cầu tăng cơ giảm mỡ. Do đó hãy dựa vào mục tiêu và thể trạng hiện tại của bạn để có những sự điều chỉnh phù hợp thời gian nghỉ giữa các set. Nếu không biết căn chỉnh thế nào cho phù hợp bạn có thể nhờ đến sự hướng dẫn của các huấn luyện viên.
 • Kết hợp tập cardio: Tạ đơn giúp người tập phát triển cơ bắp. Tuy nhiên để tăng cường hiệu quả bạn vẫn cần kết hợp tạ đơn với các bài tập khác như chạy bộ, đạp xe hoặc hít đất.
 • Ăn uống cân bằng và đủ dinh dưỡng: Đây là điều quan trọng nhất khi bạn tiến hành luyện tập. Cơ thể sau khi vận động cường độ cao cần một lượng calo đủ lớn để có thể phục hồi và phát triển cơ bắp. Đừng lầm tưởng giữa việc giảm cân phải ăn ít và tập nhiều. Việc đó chỉ khiến bạn kiệt sức và có cảm giác thèm ăn hơn. Đôi khi còn khiến bạn mất động lực tập luyện và nhanh chóng bỏ cuộc.

Tổng kết cho những lý do tập tạ đơn bạn không nên bỏ qua

HLV Tommy
HLV thể hình Tommy với nhiều năm kinh nghiệm thay đổi hình thể

Bạn có thể thấy rằng việc tập tạ đơn mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên việc hiệu quả còn phụ thuộc rất nhiều vào cường độ luyện tập, kỹ thuật và chế độ dinh dưỡng. Bạn cũng nên kết hợp việc luyện tập tạ đơn với các bài tập cardio khác như chạy bộ, đạp xe, chống đẩy, gập bụng,… để đạt hiệu quả cao nhất. SUN Fitness & Pool cũng khuyến khích bạn nên tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên để đảm bảo đúng kỹ thuật cũng như cường độ luyện tập tốt nhất.

Đội ngũ huấn luyện viên cá nhân tại SUN Fitness & Pool đều là những cá nhân có nhiều thành tích nổi bật trong các hội thi nổi tiếng, tốt nghiệp các trường đào tạo thể dục thể thao. Khi luyện tập với sự hướng dẫn tận tình và chuyên nghiệp của huấn luyện viên, tin chắc con đường cải thiện hình thể của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *